Adriana Caselotti: Người đứng sau thành công của nàng Bạch Tuyết huyền thoại và sự nghiệp bị chính nhân vật này phá tan tành

Bạch Tuyết là vai diễn đầu tiên giúp Adriana Caselotti được nhiều người biết đến nhưng nó lại chính là nguồn cơn khiến sự nghiệp đầy triển vọng của cô chấm dứt.

Hoạt hình Disney từ lâu đã là món ăn tinh thần không thể thiếu trong tuổi thơ của hàng triệu người trên khắp thế giới. Các bộ phim ra đời từ gần 100 năm trước nhưng đến tận ngày hôm nay, các nhân vật như hoàng tử, công chúa hay con vật mang tính biểu tượng như chuột Mickey, vịt Donald… không bao giờ lỗi thời và vẫn nhận được rất nhiều sự yêu thương của mọi thế hệ. Và một trong những nhân vật được yêu thích nhất "vũ trụ Disney" không ai khác chính là nàng Bạch Tuyết. Đáng tiếc, người đứng sau thành công của nhân vật chính là nữ diễn viên Adriana Caselotti, lại có cuộc đời không như ý muốn cũng bởi vai diễn "để đời" này.

Adriana Caselotti: Người đứng sau thành công của nàng Bạch Tuyết huyền thoại và sự nghiệp bị chính nhân vật này phá tan tành - Ảnh 1.

Adriana Caselotti: Người đứng sau thành công của nàng Bạch Tuyết huyền thoại và sự nghiệp bị chính nhân vật này phá tan tành - Ảnh 2.

Năm 1934, Walt Disney lên kế hoạch thực hiện dự án Bạch Tuyết và 7 chú lùn. Đây là một trong những bộ phim điện ảnh đầu tiên nên ông chủ Walt Disney đặt rất nhiều tâm huyết và kỳ vọng vào nó. Thậm chí, ông còn chấp nhận thế chấp căn nhà của mình để có tiền đầu tư.

Khi đó, đạo diễn phụ trách khâu tuyển người lồng tiếng cho phim là Frank Churchill đã liên lạc với bố của Adriana là huấn luyện viên thanh nhạc, để tìm kiếm diễn viên. Được biết, mẹ và chị gái của cô cũng là ca sĩ opera. Xuất thân từ gia đình có truyền thống âm nhạc, Adriana dù chỉ mới 17 tuổi nhưng sở hữu giọng hát vô cùng khỏe và trong trẻo. Nắm bắt cơ hội, cô nài nỉ bố được thử giọng cho vai Bạch Tuyết và chinh phục Frank bằng khả năng thanh nhạc cực tốt, hát chay mà không cần nhạc đệm.

Ông Walt Disney cũng có mặt tại buổi thử giọng hôm đó nhưng không lộ diện. Trong suốt 1 năm tiếp theo, họ tổ chức thử giọng cho gần 150 ứng cử viên khác nhưng chưa tìm được người phù hợp và cơ hội này cuối cùng cũng được trao cho Adriana.

Adriana Caselotti: Người đứng sau thành công của nàng Bạch Tuyết huyền thoại và sự nghiệp bị chính nhân vật này phá tan tành - Ảnh 3.

Năm 1937, bộ phim Bạch Tuyết và 7 chú lùn chính thức được công chiếu. Trái với dự đoán của mọi người rằng tác phẩm là ý tưởng điên rồ, nó tạo nên tiếng vang cực lớn trong làng điện ảnh quốc tế và giành được nhiều giải thưởng quan trọng. Khi đó, giọng hát được đánh giá là "trẻ mãi không già, trong trẻo và cực kỳ tự nhiên" của Adriana đã góp phần không nhỏ vào thành công của nhân vật Bạch Tuyết. Đến nay, Someday My Prince Will Come vẫn là ca khúc thuộc nằm lòng của những người yêu mến bộ phim.

Adriana Caselotti: Người đứng sau thành công của nàng Bạch Tuyết huyền thoại và sự nghiệp bị chính nhân vật này phá tan tành - Ảnh 4.

Ông Walt Disney


Adriana Caselotti: Người đứng sau thành công của nàng Bạch Tuyết huyền thoại và sự nghiệp bị chính nhân vật này phá tan tành - Ảnh 5.

Vậy nhưng, vào ngày đầu công chiếu của Bạch Tuyết và 7 chú lùn, Adriana không hề được mời đến dự, tên bà cũng không được ghi trong phần đề tựa cuối phim. Nhiều tin đồn rằng Disney đã ký hợp đồng độc quyền giọng nói của Adriana và thậm chí còn cấm cô tiết lộ mình là người lồng tiếng cho nhân vật Bạch Tuyết. Năm 1938, MC của đài radio là Jack Benny gửi lời mời phỏng vấn Adriana nhưng bị từ chối. Điều này cho thấy Disney muốn giữ kín tuyệt đối thân phận của nữ diễn viên.

Thêm nữa, mức thù lao của Disney trả cho Adriana cũng gây bức xúc không kém. Trong suốt 3 năm làm việc, cô chỉ nhận được vỏn vẹn 970 USD (tương đương 16 nghìn USD tính theo tỷ giá năm 2018). Năm 1938, cô và bạn diễn đệ đơn kiện Disney yêu cầu phần chia từ lợi nhuận bán nhạc phim. Đơn kiện bị bác bỏ sau khi đại diện Disney đưa ra bằng chứng Adriana đã đồng ý thỏa thuận cho phép Disney được toàn quyền sử dụng ca khúc.

Sau Bạch Tuyết, Adriana chỉ tham gia lồng tiếng trong 1 vài bộ phim khác của Disney nhưng không được chú ý. Nhiều người cho rằng Disney đã sử dụng quyền lực của mình để hạn chế sự nghiệp của nữ diễn viên. Trong mắt công chúng, Bạch Tuyết là vai diễn đầu tiên và cũng là cuối cùng của Adriana. Nhân vật mang đến cho cô nhiều thành công nhưng lại là dấu ấn duy nhất trong diễn xuất của cô gái sở hữu một chất giọng thiên thần. 

Adriana Caselotti: Người đứng sau thành công của nàng Bạch Tuyết huyền thoại và sự nghiệp bị chính nhân vật này phá tan tành - Ảnh 6.

(Nguồn: Vintage)

Chia sẻ
Đọc thêm