9 thói quen xấu ảnh hưởng tới giấc ngủ

Cáu giận trước khi đi ngủ, nằm gối quá cao hay trùm chăn qua đầu là một trong những nguyên nhân khiến bạn khó ngủ, hoặc nếu có ngủ được thì giấc ngủ cũng không sâu.

1. Tức giận trước khi ngủ

Tức giận khiến nhịp tim của bạn đập nhanh hơn bình thường, hơi thở dồn dập và thần kinh căng thẳng hơn so với bình thường. Nếu gần tới giờ đi ngủ mà tức giận thì bạn sẽ rất khó khăn để có được giấc ngủ sâu.
 
2. Ăn quá no

Ăn quá no trước giờ đi ngủ sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn hoạt động với công suất gấp đôi so với bình thường. Nếu không tiêu hóa số lượng thức ăn đó thì não của bạn sẽ không ngừng nhận được tín hiệu kích thích khiến bạn không sao ngủ được.  Khi  não có sự hưng phấn thì dù có ngủ được, thì giấc ngủ của bạn cũng sẽ không được ngon.
 


3. Uống trà

Trong lá trà có chứa chất kích thích giúp tinh thần hưng phấn và tỉnh táo. Đó chính là lý do mà những người cần tỉnh táo để làm việc thì đều chọn trà. Nếu bạn sử dụng loại đồ uống này, đặc biệt là trà có độ đậm đặc trước khi đi ngủ thì rất có thể cả đêm đó bạn sẽ phải trằn trọc.
 
4. Hoạt động quá sức

Hoạt động quá sức vào buổi tối sẽ khiến các cơ bắp của bạn phải chịu sự nhức mỏi. Đó còn chưa kể tới việc hệ tuần hoàn phải hoạt động mạnh mẽ hơn để đẩy máu giúp lưu thông. Lúc này, toàn bộ hệ thống thần kinh rơi vào tình trạng hưng phấn cực độ. Và sự hưng phấn này không dễ gì giảm xuống trong một thời gian ngắn, điều đó khiến bạn rất khó ngủ ngon. Chính vì thế mà trước khi ngủ, bạn nên giữ cho cơ thể ở vào trạng thái bình tĩnh, tránh bị kích động, nếu có tập luyện thì chỉ nên đi dạo hoặc tản bộ.

5. Gối đầu quá cao

Gối đầu có độ cao từ 8 đến 12 cm là thích hợp. Nếu gối quá thấp, bạn sẽ cảm thấy bị đau cổ hoặc máu dồn lên não quá nhiều, lâu dần có thể dẫn tới hiện tượng đau đầu kinh niên. Tuy nhiên, nếu bạn gối đầu quá cao thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến phần xương cổ và khiến bạn rất khó ngủ.
 
6. Nằm gối đầu lên tay

Việc ngủ gối đầu lên tay sẽ làm cho hệ tuần hoàn gặp cản trở khiến phần cánh tay bị mỏi và nhức, tê tay, huyết áp tăng cao.
 
7. Chùm trăn qua đầu

Trùm trăn qua đầu để ngủ sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó thở. Đồng thời, cơ thể sẽ hít phải khí CO2 không có lợi cho sức khỏe.
 
8. Mở to miệng khi ngủ

Mở miệng khi ngủ sẽ khiến chúng ta hít phải nhiều khí không có lợi. Khi ngủ, nếu há miệng thì ngay sáng hôm sau bạn sẽ cảm thấy cổ họng của mình bị rát và đau.
 
9. Ngủ ngồi

Nhiều người có thói quen ăn no và nằm trên ghế để ngủ trong khi vẫn bật ti vi. Cuộc sống bận rộn quá mức khiến chúng ta tích kiệm thời gian tranh thủ nghỉ ngời bằng cách nằm ngủ ngay trên ghế. Vậy nhưng nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng việc ngủ trên ghế sẽ khiến cho nhịp tim đập chậm hơn, huyết quản mở rộng, hệ tiêu hóa gặp khó khăn. Lâu dần sẽ gây ra triệu chứng đau đầu, ù tai…hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Bảo Vy
Tổng hợp từ PC

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm