9 cách thông minh giữ cho cơ thể đủ nước trong mùa hè nóng nực, đặc biệt là các sĩ tử cần tỉnh táo để làm bài thi

Hãy thử những cách đơn giản, dễ dàng để tăng cường giữ nước cho cơ thể khi thời tiết ngày một nóng lên.

Tất cả chúng ta đều rất dễ bị mất nước - chưa kể bị cháy nắng mùa hè. Mất nước là vấn đề cần được quan tâm quanh năm, nhưng đặc biệt cần để ý nhiều hơn khi thời tiết càng ngày càng nóng hơn.

Jonah Soolman, một chuyên gia dinh dưỡng và được chứng nhận tại Soolman Nutrition and Wellness ở Wellesley (Mỹ), cho biết: "Việc giữ nước cho cơ thể trong mùa hè có thể khó khăn hơn ở nhiệt độ lạnh vì chúng ta mất một lượng lớn chất lỏng thoát qua da dưới dạng mồ hôi". Soolman giải thích, nhu cầu hydrat hóa của chúng ta có xu hướng cao hơn khi nhiệt độ mát hoặc lạnh hơn.

9 cách thông minh giữ cho cơ thể đủ nước trong mùa hè nóng nực, đặc biệt là các sĩ tử cần tỉnh táo để làm bài thi - Ảnh 1.

Ảnh: Serts/Getty Images

Một báo cáo năm 2004 từ Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng cho rằng nam giới cần khoảng 3,7 lít nước và phụ nữ cần khoảng 2,7 lít nước mỗi ngày. Nhưng điều này có thể thay đổi trong các môi trường khác nhau: thời tiết nóng hoặc ẩm ướt có thể đòi hỏi lượng nước bổ sung nhiều hơn.

Tại sao quá trình giữ nước hydrat hóa lại quan trọng đến vậy? Soolman nói: "Đó là vì nhiều lý do, bao gồm ổn định nhiệt độ cơ thể, đường ruột làm việc tốt, giảm nguy cơ sỏi thận và lọc các sản phẩm chất thải…".

Đặc biệt, đối với những sĩ tử đang trong mùa thi gay cấn, việc giữ cho cơ thể đủ nước lại càng quan trọng hơn gấp bội. Không chỉ tránh ốm đau, cơ thể đủ nước vừa giúp các sĩ tử đủ tính táo, minh mẫn, suy nghĩ sáng suốt, nhất là trong những lúc căng thẳng làm bài thi.

Và dưới đây là các mẹo để giữ nước cho cơ thể mà bất kì ai nên áp dụng:

Sắm một chai nước mới

9 cách thông minh giữ cho cơ thể đủ nước trong mùa hè nóng nực, đặc biệt là các sĩ tử cần tỉnh táo để làm bài thi - Ảnh 2.

Ảnh: Geber86/Getty Images

Một trang phục tập luyện mới có thể giúp thúc đẩy người tập đến phòng tập thể dục thường xuyên hơn. Một chai đựng nước đẹp, nhiều màu sắc, thiết kế đẹp và nhiều tính năng cũng khiến người ta muốn mang nó đến mọi nơi và uống nước nhiều hơn.

Lựa chọn số loại chai đựng nước có thể dễ dàng gấp lại khi hết nước sẽ giúp ích rất nhiều trọng việc kích thích mong muốn uống nước.

Theo dõi lượng nước uống vào

9 cách thông minh giữ cho cơ thể đủ nước trong mùa hè nóng nực, đặc biệt là các sĩ tử cần tỉnh táo để làm bài thi - Ảnh 3.

Ảnh: Vgajic/Getty Images

Một số chai nước nhìn rất giống các chai nước khác trừ thêm tính năng nhắc người dùng khi không uống đủ nước, thông qua ứng dụng kết nối Bluetooth ví dụ như chai nước thông minh H20Pal hoặc một thiết bị nhỏ sáng lên khi người dùng không cầm chai uống trong thời gian lâu. (Hãy tưởng tượng cảm giác xấu hổ thế nào tại văn phòng nếu chai nước bắt đầu nhấp nháy vào giữa cuộc họp để nhắc người dùng uống nước)

Uống nước tự chế ngon hơn

9 cách thông minh giữ cho cơ thể đủ nước trong mùa hè nóng nực, đặc biệt là các sĩ tử cần tỉnh táo để làm bài thi - Ảnh 4.

Ảnh: Gancino/Getty Image

Mặc dù uống nước lọc là tuyệt vời nhất nhưng một số người lại thích uống nước tự chế hơn. Mỗi người có thể thêm chanh, dâu tây, lát dưa chuột, bạc hà và bất cứ thứ gì khác vào nước uống của mình để có cảm giác uống ngon hơn.

Lấy nước qua thức ăn

9 cách thông minh giữ cho cơ thể đủ nước trong mùa hè nóng nực, đặc biệt là các sĩ tử cần tỉnh táo để làm bài thi - Ảnh 5.

Ảnh: Victoria Pearson/Getty Images

May mắn thay, rất nhiều loại thực phẩm ngon miệng mùa hè có chứa nhiều nước. Dưa hấu và dưa chuột đều có hàm lượng nước cao. Trong cuộc phỏng vấn với Health, Keri Gans chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ, cà chua, anh đào và nho cũng là những thực phẩm nhiều nước, dễ đóng gói mang đi.

Theo dõi những gì đang diễn ra trong cơ thể

9 cách thông minh giữ cho cơ thể đủ nước trong mùa hè nóng nực, đặc biệt là các sĩ tử cần tỉnh táo để làm bài thi - Ảnh 6.

Ảnh: Spukkato/Getty Images

Để ý đến màu sắc của nước tiểu có thể giúp theo dõi mức độ hydrat hóa. "Tôi thường đề nghị mọi người để mắt đến chất lòng đầu vào và chất lỏng đầu ra của mình" - Soolman nói. Nếu ai đó đi tiểu thường xuyên và nước tiểu có màu vàng chanh nhạt thì có lẽ họ đang uống đủ nước. Nếu nước tiểu màu tối hơn và đi tiểu thường xuyên hơn thì có thể cần bổ sung uống nhiều nước hơn".

Xem xét nước khoáng thiên nhiên có ga

9 cách thông minh giữ cho cơ thể đủ nước trong mùa hè nóng nực, đặc biệt là các sĩ tử cần tỉnh táo để làm bài thi - Ảnh 7.

Ảnh: Voloshin311/Getty Images

Nước khoáng thiên nhiên có ga giúp giữ nước tốt. Có thể không muốn uống vì lợi ích của răng, nhưng một ly mỗi ngày không có vấn đề gì và được tính vào lượng hydrat hóa tổng thể. Thêm một số thứ như đào để nước dễ uống.

Uống nước dừa

9 cách thông minh giữ cho cơ thể đủ nước trong mùa hè nóng nực, đặc biệt là các sĩ tử cần tỉnh táo để làm bài thi - Ảnh 8.

Ảnh: Jacob Ammentorp Lund/Getty Images

Với chất điện giải, nước dừa có thể được xem là loại nước vô cùng tốt cho những ngày nóng. Một lưu ý quan trọng như Renee Clerkin, chuyên gia dinh dưỡng nói với Health trong một bài báo trước đó là nên uống dừa đơn thuần, không thêm đường và không uống thay thế nước. (Không giống như nước, nước dừa có chứa calo)

Xem xét cà phê và rượu

9 cách thông minh giữ cho cơ thể đủ nước trong mùa hè nóng nực, đặc biệt là các sĩ tử cần tỉnh táo để làm bài thi - Ảnh 9.

Ảnh: Webphotographeer/Getty Images

Cà phê và rượu là thuốc lợi tiểu. Cà phê đá không giống như nước. Uống rượu cả ngày sẽ không tốt cho quá trình giữ ẩm cơ thể. Nhất định không được uống những thứ này trong một ngày trong nắng nóng vì dù là nước nhưng chúng chỉ cung cấp cho cơ thể một lượng rất ít nước và không thể giải nhiệt được.

Uống nước trước khi ăn

9 cách thông minh giữ cho cơ thể đủ nước trong mùa hè nóng nực, đặc biệt là các sĩ tử cần tỉnh táo để làm bài thi - Ảnh 10.

Ảnh: Hero Images/Getty Images

Tham gia vào bữa tiệc BBQ, cuộc dã ngoại thật sự rất tuyệt vời. Nhưng nếu chọn uống thứ gì đó đầu tiên, hãy xem xét một ly nước. Nước có tác dụng giữ nước, dưỡng ẩm cho cơ thể để sau đó bạn có thể thưởng thức một thức uống có cồn đỡ gây tổn hại đến cơ thể hơn.

(Theo Health)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm