9 cách sử dụng giấm cực thú vị ít người biết để chăm sóc khu vườn thêm tươi tốt

Bạn sẽ thấy rằng, việc sử dụng giấm trong nấu ăn, chế biến đồ ăn hàng ngày đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, giấm cũng là một trong những "nguyên liệu" tích cực trong việc chăm sóc và bảo vệ khu vườn nhà bạn.

Trong tủ đựng đồ ăn, đựng gia vị nhà bạn, có một nguyên liệu khá hữu ích cho việc làm vườn, trồng trọt chính là giấm. Giấm có những tác dụng tuyệt vời giúp khu vườn luôn khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Nếu chưa biết hết công dụng của giấm, đừng bỏ qua bài viết này nhé.

1. Loại bỏ cỏ dại

Giấm trắng là axit axetic 5% có thể xuyên qua các loại thực vật, giết chết chúng từ lá trở xuống. Bạn có thể dùng giấm để cho vào bình xịt, không cần pha loãng và xịt đúng vào những vùng cỏ dại bao phủ.

Ô nhiễm chéo có thể gây hại cho các cây khác. Vì vậy hãy đảm bảo không phun vào những ngày mưa gió và không phun nhiều lần.

Những cách sử dụng giấm cực thú vị ít người biết để chăm sóc khu vườn thêm tươi tốt - Ảnh 1.

2. Xua đuổi động vật

Động vật có xu hướng ghét mùi giấm. Vì thế giấm được sử dụng để ngăn chúng phá khu vườn của bạn. Bạn có thể lấy một vài miếng giẻ cũ, ngâm giấm vào và đặt bao quanh khu vườn. Giấm trong giẻ sẽ tăng mùi khi nhiệt độ tăng và tạo nên hàng rào hiệu quả ngăn thỏ, hươu, nai, chồn, rắn…. đến quấy phá.

Những cách sử dụng giấm cực thú vị ít người biết để chăm sóc khu vườn thêm tươi tốt - Ảnh 2.

3. Loại bỏ côn trùng

Sên, ốc sên có thể nuối chửng cây cối của bạn nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn phun giấm, ốc sên và các loại côn trùng cỡ nhỏ sẽ nhanh chóng xa lánh khu vực này. Đây là cách được sử dụng khá phổ biến giúp côn trùng bò đi nơi khác.

Những cách sử dụng giấm cực thú vị ít người biết để chăm sóc khu vườn thêm tươi tốt - Ảnh 3.

4. Làm hạt giống nhanh nảy mầm

Ngâm hạt giống trước khi trồng là cách rất tốt giúp chúng bắt đầu nảy mầm. Bạn có thể cho hạt vào bát hoặc thùng nhỏ, thêm nước vừa đủ, cho thêm vài ba thìa canh giấm. Để hạt ngâm từ 8 – 12 giờ, không để quá 24 giờ. Tính axit trong giấm sẽ kích thích các hạt nảy mầm một cách tự nhiên. Lớp vỏ cứng xung quanh hạt sẽ mềm ra và cây con nhanh đâm chồi.

Những cách sử dụng giấm cực thú vị ít người biết để chăm sóc khu vườn thêm tươi tốt - Ảnh 4.

5. Làm sạch dụng cụ làm vườn

Bạn có thể giữ cho các dụng cụ làm vườn của mình sạch sẽ và hoạt động hiệu quả chỉ với giấm và nước. Khá đơn giản đối với các dụng cụ mới chỉ cần xịt và lau. Với dụng cụ có chút rỉ sét, bạn nên ngâm chúng qua đêm với dung dịch giấm và nước. Vào buổi sáng, bạn hãy nhanh chóng chà sạch vết gỉ và rửa lại bằng nước xà phòng. Rỉ sét sẽ biến mất và dụng cụ làm vườn trông sẽ mới hơn.

Những cách sử dụng giấm cực thú vị ít người biết để chăm sóc khu vườn thêm tươi tốt - Ảnh 5.

6. Giúp hoa tươi lâu hơn

Giấm góp phần quan trọng giúp hoa tươi lâu hơn, đồng thời giúp bổ sung dinh dưỡng cho hoa. Bạn có thể bơm thêm một ít giấm vào bình nước tưới hoa và xịt chúng lên các loại như cẩm tú cầu, đỗ quyên, dành dành… Chúng sẽ rực rỡ và tươi lâu ngoài sự mong đợi.

Những cách sử dụng giấm cực thú vị ít người biết để chăm sóc khu vườn thêm tươi tốt - Ảnh 6.

7. Kiểm tra độ cân bằng pH của đất

Giấm có thể giúp bạn kiểm tra độ kiềm của đất. Bạn thu thập mẫu từ khu vườn và đặt chúng vào thùng chứa cỡ vừa. Thêm nửa cốc nước và nửa cốc giấm vào đất. Phản ứng xảy ra chính là, càng nhiều sương mù, độ cân bằng pH trong đất càng cao, điều này có thể giúp bạn chọn những loại cây có thể phát triển mạnh ở đây. Bạn có thể thử nghiệm tương tự với baking soda và nước để kiểm tra độ chua của đất. Tuy nhiên, cách này không chính xác tuyệt đối nhưng vô cùng tiện lợi.

Những cách sử dụng giấm cực thú vị ít người biết để chăm sóc khu vườn thêm tươi tốt - Ảnh 7.

8. Loại bỏ nấm

Giấm có thể dùng như một chất chống nấm giúp cây của bạn không bị nấm mốc. Chỉ cần trộn ba muỗng canh giấm táo với nước và lắc nhẹ. Đổ dung dịch vào bình xịt và xịt lên các khu vực bị nấm đen, đặc biệt là nấm trên lá hoa hồng. Cách này được cho là khá hiệu quả trong chăm sóc cây cối.

Những cách sử dụng giấm cực thú vị ít người biết để chăm sóc khu vườn thêm tươi tốt - Ảnh 8.

Những cách sử dụng giấm cực thú vị ít người biết để chăm sóc khu vườn thêm tươi tốt - Ảnh 9.

9. Loại bỏ canxi tích tụ trên gạch sân vườn

Thông thường, bạn sẽ khó làm sạch các vệt trắng trên gạch bằng cách cao hay chà xát. Nhưng giấm sẽ giúp bạn làm sạch cặn vôi bám trên gạch nhanh chóng. Đun giấm với nước theo tỉ lệ 1:1 và phun vào những viên gạch cần được làm sạch. Dùng bàn chải để cọ sạch và dùng nước để dội sạch khu vực vừa cọ.

Những cách sử dụng giấm cực thú vị ít người biết để chăm sóc khu vườn thêm tươi tốt - Ảnh 10.

Chia sẻ
Đọc thêm