80% bệnh truyền nhiễm lây từ bàn tay

Ông Nguyễn Huy Nga, cục trưởng cục Y tế dự phòng và môi trường (bộ Y tế) cho biết, có 80% những bệnh nhiễm khuẩn thông thường (tiêu chảy, tả, lỵ, giun sán…) thường lây lan qua hai bàn tay.

Các nghiên cứu y tế cũng cho thấy việc rửa tay với xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hay đến những nơi không đảm bảo vệ sinh sẽ giảm 50% các bệnh truyền nhiễm, đồng thời hạn chế tỷ lệ tử vong.
 
Kết quả điều tra “thực trạng vệ sinh môi trường nông thôn Việt Nam” mới đây cho thấy, tỷ lệ không rửa tay thường xuyên của người dân cả nước khá cao: không rửa tay trước khi ăn (69,7%), không rửa tay sau khi tiểu tiện (79,6%) và sau khi đại tiện (68,1%). Tỷ lệ rửa tay thường xuyên với xà phòng cũng rất thấp (12,8% trước khi ăn, 15,5% sau khi tiểu tiện và 16,9% sau khi đại tiện). Đa phần người dân quan niệm chỉ cần rửa khi tay có mùi hôi hoặc bị bẩn.

Rửa tay phòng bệnh

Một điều tra xã hội học khác của ngân hàng Thế giới, qua theo dõi cách rửa tay của các bà mẹ có con dưới năm tuổi ở Việt Nam, cũng cho thấy các bậc phụ huynh còn khá thờ ơ với công việc rất đơn giản này khi có đến 64% bà mẹ “quên” rửa tay trước khi cho trẻ ăn. Sau khi làm vệ sinh cho trẻ, chỉ có 23% bà mẹ rửa tay với xà phòng, số còn lại chỉ rửa nước hoặc... không cần rửa tay (13%).
 
“Thông thường, mọi người thường chỉ xát một ít xà phòng vào lòng bàn tay rồi rửa qua loa, không chú ý đến rửa sạch mu bàn tay, các kẽ tay và kẽ móng tay, nơi tập trung chủ yếu của mầm bệnh và vi khuẩn gây hại. Chính việc rửa không đúng cách đã khiến cho tay không sạch hết xà phòng, vừa gây khô da, lại không mang lại hiệu quả cao trong diệt trừ vi khuẩn”, ông Nga lưu ý.
 
Theo SGTT

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm