8 "thủ phạm" làm cho vòng 1 của bạn thay đổi bất ngờ

Thảo Thảo, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Các yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống, thuốc men và một số hoạt động khác có thể ảnh hưởng tới vòng 1 của bạn.

"Những thay đổi của vòng 1 là do có sự biến động của hàm lượng hormone", Richard Bleicher,  bác sỹ phẫu thuật  tại Trung tâm Ung thư ở Philadelphia cho biết. 

Thay đổi trọng lượng

ảnh hưởng vòng 1

Ngực của bạn được tạo thành từ các mô vú và mô mỡ. Vì vậy, khi bạn tăng cân thì kích thước ngực của bạn cũng tăng. Khi bạn giảm cân, bạn cũng có thể cảm nhận thấy vòng một bị co lại. Lượng chất béo có ở ngực mỗi người phụ nữ tăng hoặc mất phụ thuộc vào kết cấu ngực khác nhau của mỗi người. Một số phụ nữ có bộ ngực to hơn, có nghĩa là họ có mô vú và mô mỡ nhiều hơn. Nhiều phụ nữ có thể không nhận thấy được những  sự thay đổi lớn về kích thước của ngực khi họ tăng hay giảm cân.

Mang thai

ảnh hưởng vòng 1

Phần lớn các thay đổi xảy ra ở ngực khi mang thai là để hỗ trợ cơ thể bạn sắp tới cho giai đoạn cho con bú. Mạch máu, ống dẫn và tiểu thùy trong ngực của bạn có liên quan đến việc sản xuất và vận chuyển sữa. Quá trình này có thể dẫn đến đau, tức ngực và kích cỡ ngực của bạn cũng được tăng đáng kể. Bạn cũng sẽ nhận thấy quầng vú và núm vú của bạn rộng hơn.

Cho con bú

ảnh hưởng vòng 1

Ngay sau khi sinh, lượng hormone prolactin biến động để sản xuất sữa. Khi bạn cho con bú, có rất nhiều yếu tố khác nhau có thể kích thích prolactin và khiến lượng sữa bị giảm đi như trẻ quấy khóc hoặc sự va chạm vào em bé của bạn hay  quan hệ tình dục. 

"Ngay cả khi trẻ không còn bú mẹ nữa, ngực của bạn vẫn sẽ tiếp tục bị rỉ sữa ít nhất là trong 6 tháng tiếp theo vì vậy đừng lo lắng nếu như ngực bạn vẫn rò rỉ một ít sữa nhé", Mary Jane Minkin, một bác sĩ sản khoa và phụ khoa tại Đại học Yale cho biết.

Quan hệ tình dục

ảnh hưởng vòng 1

Trong màn dạo đầu, nhịp tim và huyết áp của bạn tăng lên khiến cho bầu ngực của bạn căng lên, núm vú trở nên cương cứng. Một nghiên cứu của Đại học Rutgers thậm chí đã xác định ra một liên kết giữa các khu vực của não bộ để đáp ứng với kích thích núm vú và những kết nối với các kích thích ở âm vật. Kết nối này có thể giải thích tại sao một số phụ nữ có thể đạt cực khoái từ sự kích thích núm vú.

Giai đoạn mãn kinh

ảnh hưởng vòng 1

"Ở ngực có chứa một loại hormone vô cùng nhạy cảm vì vậy bạn sẽ nghĩ rằng ngực sẽ trở nên nhỏ hơn sau khi mãn kinh bởi vì nồng độ estrogen thấp hơn nhưng đó không phải là sự thật", Minkin cho biết. Tính trung bình, phụ nữ sau khi mãn kinh thì sẽ tăng khoảng 0,5 kg mỗi năm. 

Thật không may, số cân nặng đó sau thời kỳ mãn kinh có liên quan tới hơn 18 %  phụ nữ bị ung thư vú so với những phụ nữ đạt được rất ít hoặc không tăng cân, theo một nghiên cứu trong JAMA. Khi bạn già đi, bạn cũng có thể nhận thấy rằng ngực của bạn trở nên mềm hơn và có thể bắt đầu chảy xệ. Mật độ mô vú giảm theo tuổi. Vì vậy, bạn nên thường xuyên mặc áo ngực để tránh tình trạng ngực bị chảy xệ.

Tập thể dục

ảnh hưởng vòng 1

Nói chung, thì bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ một sự thay đổi nào trong vòng 1 của bạn ngay cả khi bạn chăm tập tạ. Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ở Anh đã kiểm tra cử động của ngực khi tập thể dục phát hiện ra rằng ngực nảy lên và xuống rất trong hoạt động thể chất. Họ cũng nhận thấy rằng mặc một chiếc áo ngực thể thao giảm đến 78% độ nảy lên xuống của ngực trong khi tập aerobic

Tiêu thụ caffeine

ảnh hưởng vòng 1

Một số phụ nữ đặc biệt nhạy cảm với caffeine. Đối với một số người, điều này có thể  trở nên nghiêm trọng vì nó có thể khiến ngực của bạn bị đau. Vì vậy, hãy thử cắt ra caffeine trong vài tuần, Minkin cho biết. Bạn cũng có thể gặp bác sĩ để lấy tư vấn để sử dụng liều thấp thuốc Danazol, thường được sử dụng để điều trị lạc nội mạc tử, hoạt động như testosterone và làm giảm nồng độ estrogen, có thể giúp một số phụ nữ, Minkin cho biết.

Uống rượu

ảnh hưởng vòng 1

Phụ nữ thường đánh giá thấp ảnh hưởng của rượu đối với vòng 1của họ, Minkin cho biết. Hơn 100 nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa việc uống rượu và nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. 

Một nghiên cứu gần đây ở Vương quốc Anh của hơn 28.000 phụ nữ cho thấy rằng thậm chí chỉ uống rượu ít hơn một ly mỗi ngày tăng nguy cơ ung thư vú khoảng 12%. Uống rượu có thể ảnh hưởng đến mức độ của kích thích tố, chẳng hạn như estrogen, loại hormone liên quan tới sự phát triển của khối u. Uống rượu cũng có thể dẫn đến tăng cân và tăng nguy cơ ung thư vú.

(Nguồn: Shape)
Chia sẻ
Đọc thêm