8 loại rau gia vị cực dễ trồng ngay trong căn bếp gia đình

Trước tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm đáng báo động như hiện tại thì “tự cung tự cấp” đang là phương án mà nhiều chị em hướng đến. Bạn có thể bắt đầu với 8 loại rau gia vị cực dễ trồng dưới đây.

1. Mùi/ ngò rí
 

Ngò rí ưa đất nhẹ, tơi xốp, thiên về tính axit. Bạn có thể trồng ngò rí trong những chiếc chậu nhỏ xinh, xếp thành hàng trên bệ bếp. Nhớ tưới nước thường xuyên vì ngò rí rất ưa độ ẩm cao. Loại rau gia vị thân quen này sẽ phát triển sau một vài tuần gieo hạt. Thêm một bí quyết nhỏ, trước khi gieo, ngâm hạt trong nước ấm 35 – 37oC trong 24 – 30 giờ cho hút no nước, cây sẽ lên tốt và nhanh hơn đó.

2. Thì là
 
 
Những điều bạn cần nhớ khi trồng thì là tại nhà đó là: cây ưa sáng, cần tưới nước thường xuyên, và nên bón phân khoáng hỗn hợp 2 lần mỗi tháng. Trước khi gieo giống, bạn nên hơ qua nắng nhẹ, sau đó ngâm trong nước ấm vài giờ nhé.

3. Mùi tây/ ngò tây
 
 
Bí quyết đầu tiên khi trồng mùi tây đó là ngâm hạt giống trong nước một ngày trước khi gieo hạt. Khi gieo, bạn chú ý đào sâu đất hơn 0.5 cm, bỏ hạt xuống rồi mới phủ một lớp đất mỏng lên trên. Sau đó, bạn đặt các chậu cây giống vào nơi ít sáng, cách một ngày tưới nước một lần. Khi nào chồi cây nhú lên thì chuyển chậu sang nơi có sáng và chờ thu hoạch.

4. Rosemary (mê điệt/ hương thảo)
 
 
Bạn nên trồng rosemary trong những chiếc chậu nhỏ với đất ẩm, và chú ý chọn chậu sâu lòng một chút vì bạn sẽ phải đào sâu 15 cm trước khi gieo hạt đó. Một tháng sau, hạt giống sẽ nảy mầm. Bạn nhớ lưu ý giữ độ ẩm cho đất, và chọn nơi có bóng râm mát mẻ vì hương thảo sẽ bị cháy lá, khô tinh dầu, chậm phát triển nếu phơi nắng quá lâu.

5. Xô thơm (sage)
 
 
Xô thơm là loại rau gia vị chứa nhiều tinh dầu, thành phần chủ yếu gồm xeton; a-Thujone, và ß-Thujone. Ngoài ra, lá cây xô thơm có chứa nhiều hợp chất khác như cineol, borneol, acid tannic; chất có vị cay như cornsole và axit cornsolic; fumaric, chlorogenic, caffeic và axit nicotinic; nicotinamide; flavon; glycosides flavone và các chất estrogen. Nhìn chung, các hợp chất có tính chống nấm, chống nhiễm khuẩn và dị ứng. Để gieo xô thơm, bạn chỉ cần một chiếc cốc nhựa nhỏ, nhưng đến khi cây lớn, bạn sẽ phải chuẩn bị một diện tích kha khá cho cây phát triển đấy. Cũng như hương thảo, xô thơm ưa đất ẩm và sinh trưởng tốt trong môi trường này.

6. Húng tây/ Cỏ xạ hương (Thyme)
 
 
Bạn cần chuẩn bị một chậu sâu tầm 15cm để gieo cỏ xạ hương. Nhớ làm ẩm đất trước khi trồng (tốt nhất là sử dụng bình xịt) và phủ lớp đất mỏng lên trên sau khi gieo hạt nhé. Độ ẩm của đất cần phải được duy trì cho đến khi hạt nảy mầm, nhưng bạn lưu ý chỉ cần lượng nước vừa phải thôi nhé, cỏ xạ hương không phải là loại rau cần tưới nhiều nước.

7. Tía tô
 
 
Bạn nên trồng tía tô theo hàng, có thể gieo hạt hoặc giâm cành nhưng gieo hạt sẽ thu hoạch được nhiều hơn. Tần suất tưới nước hợp lý là 3 lần/ tuần. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn: nếu muốn cây ra nhiều lá, khi có hoa tía tô xuất hiện, hãy ngắt hoa đi nhé, cây sẽ chia nhánh và cho nhiều lá tía tô hơn.

8. Oregano (kinh giới Địa Trung Hải)
 
 
Xuất xứ từ Địa Trung Hải nên oregano là loại rau thơm rất ưa sáng, sinh trưởng mạnh mẽ dưới ánh nắng mặt trời rực rỡ. Khi gieo hạt, bạn nên gieo sâu 0.5 cm dưới lòng đất. Tần suất tưới nước lúc cây còn nhỏ là 3-4 lần/ngày, khi cây sinh trưởng lớn hơn thì tưới nước cách ngày một lần.
Chia sẻ
Đọc thêm