8 điều nhất thiết bạn phải biết về bệnh Herpes

Không chỉ có số biến thể lớn với hơn 100 loại, bệnh Herpes cũng được đánh giá có tốc độ lây lan thuộc hàng top.

Khi nói về bệnh Herpes, con đường lây nhiễm đầu tiên bạn sẽ nghĩ đến là miệng và tình dục. Theo Planned Parenthood, một nửa số người Mĩ mắc bệnh Herpes ở miệng và 1/6 người mắc Herpes sinh dục. Vì vậy, chúng ta cần có thêm hiểu biết về căn bệnh siêu truyền nhiễm này. Dưới đây là 8 điều bạn cần biết về bệnh Herpes:

Những sự thật bạn chưa biết về bệnh Herpes, đọc đi nếu không muốn sợ hãi với chúng - Ảnh 1.

Khi nói về bệnh Herpes, con đường lây nhiễm đầu tiên bạn sẽ nghĩ đến là miệng và tình dục.

Có khoảng hơn 100 loại virus Herpes

Alyse Kelly-Jones, một bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Novant Health Mintview cho biết, HSV-1 và HSV-2 là hai loại virus herpes duy nhất có thể được xác định thông qua xét nghiệm máu. Những loại herpes khác đòi hỏi các biện pháp xét nghiệm phức tạp hơn và không thể cho kết quả ngay lập tức.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), HSV-1 thường gắn liền với các vấn đề viêm loét tại khoang miệng, trong khi HSV-2 gây nên chứng mụn rộp sinh dục. Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính tương đối. Bạn vẫn có thể vừa mắc mụn rộp sinh dục, vừa phải đối mặt với tình trạng viêm loét tại khu vực vùng kín.

Những sự thật bạn chưa biết về bệnh Herpes, đọc đi nếu không muốn sợ hãi với chúng - Ảnh 2.

HSV-1 thường gắn liền với các vấn đề viêm loét tại khoang miệng, trong khi HSV-2 gây nên chứng mụn rộp sinh dục.

Dễ dàng nhầm lẫn với viêm nhiễm âm đạo

Có nhiều loại bệnh Herpes khác nhau và triệu chứng của chúng cũng không hề giống nhau. Cá biệt, có những loại bệnh Herpes không có dấu hiệu nhận biết nào. Nếu chưa bao giờ bị bệnh Herpes, bạn dễ dàng nhầm lẫn các các triệu chứng này với viêm nấm âm đạo. Người bệnh sẽ bị đau ở vùng kín, chảy mủ vàng và đi tiểu buốt. Các triệu chứng sẽ không thuyên giảm khi bạn điều trị sai phương pháp.

Sherry Ross, nhà dược sĩ học phụ khoa kiêm chuyên viên chăm sóc sức khỏe phụ nữ tại trung tâm Santa Monica, California cho biết, bệnh Herpes sở hữu một vài dấu hiệu khá đặc trưng mà viêm nhiễm, nấm ngứa âm đạo không có như nổi mụn đỏ và phồng rộp da. Tình trạng này xuất hiện trong khoảng 2-10 ngày kể từ khi mới mắc, các vết loét có thể sưng tấy, lành lại sau một thời gian rồi nhanh chóng tái phát.

Những sự thật bạn chưa biết về bệnh Herpes, đọc đi nếu không muốn sợ hãi với chúng - Ảnh 3.

Có nhiều loại bệnh Herpes khác nhau và triệu chứng của chúng cũng không hề giống nhau.

Herpes gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tình dục khác

Bác sĩ Kelly-Jones cho biết, bạn có thể sẽ phải đối mặt với nhiều chứng bệnh nghiêm trọng khi bị herpes. "Nếu gặp phải một bệnh nhân có kết quả dương tính với bệnh này, tôi sẽ yêu cầu người đó kiểm tra xem bản thân có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác hay không".

Cũng theo bác sĩ Kelly-Jones, HSV-2 cũng có thể làm tăng nguy cơ gia mắc HIV bởi Virus HIV có thể dễ dàng tấn công cơ thể thông qua các vết loét ở đường sinh dục.

Các triệu chứng dần giảm đi theo năm tháng

Eve Espey, giáo sư kiêm trưởng khoa phụ khoa tại Trường Y thuộc Đại học New Mexico cho biết, khi bạn đã có tuổi, virus Herpes cũng sẽ dần mất đi khả năng lây lan và phát triển. Nếu đã chiến đấu với bệnh này trong thời gian dài, bạn sẽ không nhận thấy những triệu chứng của Herpes rõ rệt như trước nữa. Cơ thể bạn cũng sẽ tự hình thành lớp miễn dịch riêng để hạn chế tác động của loại virus này.

Những sự thật bạn chưa biết về bệnh Herpes, đọc đi nếu không muốn sợ hãi với chúng - Ảnh 4.

Khi bạn đã có tuổi, virus Herpes cũng sẽ dần mất đi khả năng lây lan và phát triển.

Bạn có thể dự đoán thời điểm phát bệnh

Virus Herpes có thể ẩn náu trong các dây thần kinh tủy sống, gây ra những tổn thương cho từng khu vực cụ thể. Vì vậy, bệnh nhân sẽ thấy ngứa ngáy, đau nhức cơ thể và nóng rát trước khi Herpes bùng phát.

Elizabeth M. Pieroth, Chuyên gia thần kinh học kiêm giám đốc chương trình điều trị các vấn đề tổn thương thần kinh tại trung tâm NorthShore, trực thuộc đại học HealthSystem cho biết, nếu chú ý tới các triệu chứng này, bạn có thể bắt đầu quá trình điều trị từ sớm. Dù không thể ngăn chặn hoàn toàn những tổn thương mà bệnh Herpes gây ra, bạn vẫn có thể hạn chế mức độ và giảm thiểu thời gian phát bệnh. Bên cạnh đó, kiêng sex cũng là một trong những yếu tố bắt buộc trong quá trình điều trị bệnh.

Dùng bao cao su đem lại lợi ích đáng kể

Bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ, cho dù bệnh chưa bùng phát. Theo một nghiên cứu của Viện y khoa Archives of Internal Medicine, bao cao su giúp làm giảm nguy cơ lây truyền Herpes tới 30%.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng bao cao su hợp lý. Ngoài ra, do virus lây qua da nên quan hệ khi đang mắc bệnh là điều hết sức nguy hiểm. Tốt hơn hết, bạn nên tư vấn chuyên gia y khoa về vấn đề này trong quá trình điều trị.

Những sự thật bạn chưa biết về bệnh Herpes, đọc đi nếu không muốn sợ hãi với chúng - Ảnh 5.

Bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ, cho dù bệnh Herpes chưa bùng phát.

Bạn có thể tự làm cho bệnh lây lan nghiêm trọng hơn

Nếu chạm vào vết thương hở, mụn nhọt trên miệng hay bộ phận sinh dục, bạn có thể tự lây nhiễm Herpes cho chính mình. Tuy nhiên, điều này không còn là nỗi lo ngại từ khi các chuyên gia y khoa tìm ra kháng thể để ngăn ngừa chúng. Giống như tiêm vắc-xin, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ chống lại được hiện tượng tự lây nhiễm khi tổng hợp được các kháng thể cần thiết.

Tuy vậy, Herpes cũng gây nên nhiều bệnh khác tại những cơ quan khác trên cơ thể. Theo tạp chí y khoa American Academy of Ophthalmology, nếu sờ vào mụn rộp hở miệng rồi chạm vào mắt, bạn có thể bị viêm giác mạc do virus Herpetic gây ra. Tốt hơn hết, hãy rửa tay xà phòng sau khi tiếp xúc vào những khu vực này.

Những sự thật bạn chưa biết về bệnh Herpes, đọc đi nếu không muốn sợ hãi với chúng - Ảnh 6.

Nếu chạm vào vết thương hở, mụn nhọt trên miệng hay bộ phận sinh dục, bạn có thể tự lây nhiễm Herpes cho chính mình.


(Nguồn: Womenshealthmag)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm