8 điều cần biết để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Xeko - Theo Women,

Ước tính cứ 2 phút ung thư cổ tử cung lại cướp đi sinh mạng một phụ nữ trên thế giới. Biết được sự thật sẽ giúp bạn chủ động ngăn chặn nó lấy đi mạng sống của mình.

Bạn có biết rằng ngoài ung thư vú , ung thư cổ tử cung cũng gây ra tỷ lệ tử vong cao ở phụ nữ trong những năm qua? Mặc dù ung thư cổ tử cung (UTCTC) không phải là mối quan tâm hàng đầu đối với phụ nữ nhưng nó đang là một trong những loại ung thư phát triển nhất.

Nó là căn bệnh nguy hiểm được ước tính là cứ 2 phút lại cướp đi sinh mạng một người phụ nữ trên thế giới. Biết được những sự thật về ung thư cổ tử cung sẽ giúp bạn chủ động và phần nào biết cách ngăn chặn nó lấy đi mạng sống của mình.

1. Tôi không thể phòng ngừa ung thư cổ tử cung?  
 
UTCTC có thể được ngăn ngừa bởi một loại vắc xin chủng ngừa HPV.

Bạn có tin điều đó hay không? UTCTC có thể được ngăn ngừa bởi một loại vắc xin chủng ngừa HPV (Human papillomarivus – loại virus có liên quan đến UTCTC). Những người có nhận được vắc xin này có cơ hội mắc UTCTC thấp hơn đáng kể so với những người không tiêm ngừa.

2. Ung thư cổ tử cung chỉ xảy ra ở phụ nữ cao tuổi?  

Trung bình độ tuổi mắc UTCTC ở phụ nữ khoảng 48 tuổi, nhưng nhiều phụ nữ ở độ tuổi 20 cũng phát triển bệnh này, đặc biệt là khi họ nhiễm HPV và chứng loạn sản phổ biến ở phụ nữ trẻ.

3. Thuốc chủng ngừa HPV là chỉ dành cho những người có quan hệ tình dục ?   

Có những nguy cơ khác đối với thuốc chủng ngừa HPV, bao gồm cả hút thuốc lá, gần gũi bằng miệng, va chạm thể chất cũng như có nhiều bạn tình. Bằng cách hạn chế các hoạt động nêu trên, bạn sẽ có thể giảm nguy cơ mắc HPV và ung thư cổ tử cung.

Do đó, vắc- xin HPV là hữu ích cho tất cả các phụ nữ đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên, vắc-xin HPV chỉ bảo vệ bạn khỏi bốn loại HPV – còn các dòng khác, nó không thể ngăn ngừa.
 
Vắc- xin HPV hữu ích cho tất cả các phụ nữ đã có quan hệ tình dục.
 
4. Tôi không cần xét nghiệm PAP thường xuyên?  
 
Xét nghiệm PAP là một phương pháp có hiệu quả cao trong việc phát hiện các điều kiện tiền ung thư như chứng loạn sản. Loạn sản là dấu hiệu cảnh báo  ung thư cổ tử cung đầu tiên,  nhưng với các xét nghiệm PAP thường xuyên, bạn có thể phát hiện bệnh sớm và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung trước khi chúng kịp phát triển hoàn toàn.

5. UTCTC không có triệu chứng?  

Trong thực tế, phụ nữ mắc UTCTC có thể bị chảy máu khi giao hợp, giữa chu kỳ kinh nguyệt, sau khi mãn kinh... tất cả đều có thể chỉ ra sự hiện diện của căn bệnh này. Đau vùng chậu và dịch âm đạo bất thường là hai triệu chứng khác có thể có dễ thấy nhất.

6. Ung thư cổ tử cung luôn luôn dẫn đến chết người?  

Đây là một trong các loại ung thư dễ dàng nhất để chiến đấu, với trên 92% phụ nữ còn sống sót sau khi điều trị ung thư cổ tử cung. Nếu bạn đã được chẩn đoán, rất có thể là bạn sẽ tồn tại và tiếp tục sống một cuộc sống bình thường.
 
Xét nghiệm PAP là một phương pháp có hiệu quả cao trong việc phát hiện các điều kiện tiền ung thư.

7. Điều trị UTCTC chỉ có thể cắt bỏ tử cung?  

Nhiều phụ nữ lựa chọn cắt bỏ tử cung như là một hình thức hiệu quả điều trị UTCTC. Tuy nhiên còn có nhiều phương pháp điều trị khác bao gồm bức xạ, hóa trị liệu, làm sinh thiết hình nón (một trong những phương pháp được sử dụng để cắt bỏ mô khả nghi từ cổ tử cung để điều tra nghiên cứu hay trị liệu)... cũng có thể được sử dụng để điều trị căn bệnh này. Các lựa chọn điều trị sẽ tùy thuộc vào tình trạng tiến triển của bệnh, tuổi và tình trạng thể chất của bạn.

8. Liệu pháp hormone thay thế có thể gia tăng UTCTC? 
 
Bởi vì UTCTC không phản ứng với điều trị nội tiết tố như các bệnh ung thư khác như ung thư vú, buồng trứng... Nguy cơ mắc bệnh này không tăng lên nếu dùng liệu pháp thay thế hormone.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm