8 bí quyết giúp bạn chấp nhận chính mình và tìm thấy hạnh phúc

Trung Hạ, Theo Phụ Nữ Việt Nam
Chia sẻ

Một trong những lời khuyên quan trọng nhất trong cuộc sống là đừng so sánh bản thân với người khác, điều đó chỉ khiến bạn đau khổ.

Cuộc sống không dễ dàng và chúng ta dành phần lớn cuộc đời để loay hoay với việc làm thế nào tìm thấy ý nghĩa và hạnh phúc. Đôi khi chúng ta đưa ra những quyết định tồi tệ, tin tưởng nhầm người và làm tổn thương những người mà bản thân quan tâm.

Không ai có thể giúp bạn đi đúng hướng cuộc sống, chỉ mỗi bạn phải tự giúp mình để sở hữu cuộc sống như ý. 

1. Thoát khỏi vùng an toàn

Chúng ta dành quá nhiều thời gian dán mắt vào điện thoại đến mức trở nên nhụt chí, không dám chấp nhận bất kỳ rủi ro lớn nào để tìm đến thành công. Đương nhiên, ai cũng có thể phạm sai lầm. Song, bạn đã bao giờ thử thúc đẩy bản thân để xem điều gì phù hợp với mình chưa?

Trong thế giới này, bạn được định sẵn để sống với những người khác xung quanh. Thành công và hạnh phúc không phải có được khi bạn chỉ biết trốn trên chiếc ghế dài dưới tấm chăn, nơi bạn cách xa thế giới. Bạn không cần phải bắt đầu kinh doanh, nhưng hãy lên kế hoạch cho tương lai của mình để đưa bản thân đến gần hơn với những điều mình mong muốn.

8 bí quyết giúp bạn chấp nhận chính mình và tìm thấy hạnh phúc - Ảnh 1.

2. Buông bỏ thói quen suy nghĩ tiêu cực

Muốn sống một cuộc sống tốt đẹp, trước tiên bạn phải biết cách ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực. Nói dễ hơn làm, nhưng không phải không làm được, chỉ cần bạn kiên trì và tập mạnh mẽ mỗi ngày.

Bạn cần học cách thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng sự vui vẻ. Không cần điều quá xa xôi, đôi khi chỉ là những chuyện khiến bạn mỉm cười hoặc ấm lòng trong cuộc sống thường ngày. Khi suy nghĩ độc hại xâm nhập vào tâm trí, bạn cần thay thế nó bằng suy nghĩ tích cực mới. 

3. Đừng ôm hận thù trong lòng

Chúng ta sống trên đời, ai cũng muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Bản tính con người cũng thật lạ! Ôm hận ghi thù thì dễ, nhưng rộng lượng thứ tha lại khó khăn muôn phần. Song hãy tự hỏi, hận thù có thật sự giúp ích cho bạn không?

Thay vì để bản thân bị mắc kẹt trong vòng suy nghĩ không thể thoát ra, hãy dành chút thời gian vào buổi sáng để ngồi yên ngẫm nghĩ về những gì đã trải qua, cách khiến bản thân vui vẻ mỗi ngày, làm sao để buông bỏ chấp niệm về một người, thay vì ôm mối hận thù với họ.

8 bí quyết giúp bạn chấp nhận chính mình và tìm thấy hạnh phúc - Ảnh 2.

4. Làm việc thiện mỗi ngày

Nếu bạn muốn có nhiều hạnh phúc hơn trong cuộc sống, hãy thử làm một việc tốt mỗi ngày. Đương nhiên, hãy làm khi bản thân cảm thấy thật sự thoải mái, đừng ôm thái độ miễn cưỡng khi cho đi.

Càng làm nhiều việc tử tế, cảm giác hạnh phúc dần nâng cao. Bạn càng tử tế thì càng ít phải đối mặt với phiền muộn triền miên.

5. Sống theo chủ nghĩa tối giản

Sống tối giản là một trong những bí quyết giúp mang lại hạnh phúc. Nó có thể giúp bạn thoát khỏi rất nhiều vấn đề đau đầu. Đồ vật không mang lại ý nghĩa cho cuộc sống. Thay vì tích trữ đồ cũ từ ngày này qua ngày khác, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi sinh hoạt trong căn nhà gọn gàng, đơn giản, ít đồ đạc, dễ dàng tìm thấy thứ mình cần.

Không chỉ trên phương diện vật chất, bạn cũng nên tối giản trong suy nghĩ. Đặt ra một mục tiêu và tập trung mọi sức lực vào nó, chắc chắn hiệu quả hơn việc chạy theo nhiều mục tiêu nhưng không đạt được cái nào.

6. Đừng so sánh bản thân với người khác

8 bí quyết giúp bạn chấp nhận chính mình và tìm thấy hạnh phúc - Ảnh 3.

Một trong những lời khuyên quan trọng nhất trong cuộc sống là đừng so sánh bản thân với người khác, điều đó chỉ khiến bạn đau khổ.

Mỗi người có cuộc sống và hướng đi riêng. Bạn có thể dành cả đời để so sánh cuộc sống của mình với người khác chỉ để rước về sự mỏi mệt và ghen tị. Thật lãng phí thời gian và năng lượng.

Dành thời gian để tận hưởng những khoảng thời gian tốt đẹp xung quanh bạn và quan sát nguyên nhân gây ra những điều khiến bạn khó chịu, từ đó trưởng thành hơn từ trải nghiệm vừa qua.

7. Phạm sai lầm là chuyện bình thường

Chỉ cần đi đúng hướng, hạnh phúc của bạn sẽ đến từ việc học hỏi từ những quyết định tồi tệ đã đưa ra. Giữ tâm thái tích cực mới là quan trọng nhất.

Cứ việc cười vào những sai lầm của bản thân nếu nó hợp lý, xin lỗi những người mà bạn đã làm tổn thương, chấp nhận những lời khuyên mà bạn luôn phớt lờ và thử thách bản thân để làm tốt hơn vào lần sau. Hãy trải nghiệm nhiều nhất có thể dẫu có sai lầm, vì mỗi ngày là một bài học, không đi thì làm sao biết đường dài!

8. Dành thời gian cho người thân yêu

Khi mất đi người mình yêu thương, chúng ta suy sụp, muốn họ quay lại; chúng ta chán nản vì mất mát. Đấu tranh với người khác là một sự lựa chọn, không phải là yêu cầu hay nhiệm vụ. Bạn không cần phải tranh đấu với những người bản thân không muốn.

Điều quan trọng là phải kiên nhẫn với gia đình. Có thể chọn yêu thay vì ghét. Tận dụng tối đa mọi khoảnh khắc với bạn bè và gia đình khi họ vẫn ở bên. 

Chia sẻ
Đọc thêm