7 thói quen gây hại cho gan và thận
Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều thói quen xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của gan và thận, là nguyên nhân gây nên các bệnh như: viêm thận, viêm gan, sỏi thận, ung thư gan…
1. Ít uống nước Đại đa số lỗi này thường thuộc về nam giới. Các chất thải, chất
độc trong cơ thể đều được “phân loại” và thải ra ngoài thông qua hoạt
động của lá gan và thận. Dù chỉ chiếm 1% trọng lượng của cơ thể và bằng
1/4 trọng lượng của tim nhưng thận giữ vai trò vô cùng quan trọng trong
hệ bài tiết của cơ thể. Ngoài ra, thận còn có chức năng điện giải và
điều tiết độ cân bằng lượng nước trong cơ thể. Để duy trì chức năng
này, cần cung cấp đủ nước cho thận. Lời khuyên: Bạn đừng
bao giờ quên bổ sung nước cho cơ thể ngay cả khi thời tiết lạnh. Nếu
nước lọc không có “sức hấp dẫn” với bạn, hãy tìm đến các loại nước khác
như: sữa, nước ép hoa qủa, các loại trà, nước canh… 2. Uống rượu bia Trong rượu bia có chứa nhiều cồn và các chất kích thích. Các chất này khi đi vào cơ thể đòi hỏi thận của bạn phải làm việc hết “công suất” để xử lý và thải loại ra ngoài các độc tố. Uống nhiều rượu bia
còn gây tổn hại nghiêm trọng cho gan. Thực tế đã chứng minh tỉ lệ những
người mắc bệnh về gan và thận do uống rượu bia cao gấp 4 - 5 lần so với
những người bình thường khác. Lời khuyên: Nên tăng
cường uống nước lọc, sữa và các loại nước ép hoa quả. Hạn chế việc uống
rượu bia và các đồ uống có chứa chất kích thích khác. 3. Ăn nhiều thịt Hiện nay lượng chất
béo động vật đưa vào cơ thể mỗi người trung bình là 0,8mg/ngày, gấp đôi
hàm lượng chất béo cho phép. Chất béo có nguồn gốc động vật thường chứa
các chất khó tiêu hoá. Vì vậy, khả năng phân giải của gan và thận đối
với các chất này kém hơn rất nhiều so với các chất béo có nguồn gốc
động vật. Lời khuyên: Nên hạn chế ăn thịt. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả. 4. Dùng nhiều thuốc giảm đau Dùng
thuốc giảm đau trong thời gian dài có thể làm tốc độ lưu thông máu
trong cơ thể chậm lại. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của
gan và thận, đôi khi còn có thể dẫn tới hiện tượng suy gan và suy thận. Đối với những người
có tiền sử mắc phải các bệnh về gan và thận cần đặc biệt chú ý tới việc
sử dụng các loại thuốc giảm đau vì sẽ dễ dẫn tới tình trạng bệnh ngày
càng trở nên trầm trọng. Lời khuyên: Hãy tìm tới lời khuyên của bác sỹ khi bạn cần dùng tới thuốc giảm đau. 5. Ăn nhiều muối Lượng muối đưa vào cơ
thể ở mức vừa phải sẽ không là “thách thức” với gan và thận. Tuy nhiên,
đối với những người có thói quen ăn mặn thì hoạt động của gan, đặc biệt
là thận, cần hết sức “dè chừng”. 95% lượng muối đưa
vào cơ thể đều qua gan và thận “xử lý”. Lượng muối quá nhiều sẽ gây trở
ngại cho quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể, lâu
ngày sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan và thận. Lời khuyên: Lượng muối thích hợp cho người lớn là từ 10 - 15gram/ngày và của trẻ nhỏ là 3 - 5gram/ngày. 6. Ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn Hàm lượng chất bảo
quản thực phẩm có trong các đồ ăn sẵn là rất lớn, nhất là trong đồ hộp.
Nếu ăn thường xuyên, các chất bảo quản tích tụ trong cơ thể ngày càng
nhiều. Khi đó khả năng đào thải độc tố có trong các chất này của gan và
thận sẽ trở thành “vô hiệu hoá”. Lời khuyên: Nên chọn thực phẩm tươi sống cho bữa ăn hàng ngày 7. Căng thẳng, mệt mỏi Dan gian thường nói
“trăm bệnh đều bắt đầu từ bệnh tinh thần”. Những căng thẳng mệt mỏi
trong đời sống hàng ngày cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của
các cơ quan trong cơ thể, trong đó có gan và thận. Khi cơ thể trong
trạng thái căng thẳng, mất ngủ, mệt mỏi, áp lực máu tăng cao, lượng máu
lưu thông qua gan và thận cũng giảm mạnh, không đủ để duy trì hoạt động
bình thường. Lời khuyên: Cố gắng tránh những căng thẳng, mệt mỏi trong đời sống hàng ngày. Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan. Lan Thu Theo xinhuanet