7 ngộ nhận trong thời gian ở cữ

Ở cữ thì phải kiêng tắm gội, kiêng ra gió và vô vàn thứ kiêng khác? Có những điều kiêng thật lý nhưng cũng có những điều hết sức vô lý.

1. Gió độc

Nhiều người cho rằng, sản phụ nên kiêng gió vì nó là thủ phạm chủ yếu gây sốt sản hậu, vì thế phòng của sản phụ thường khép kín, đầu giường treo rèm để tránh gió. Kỳ thực thì gió tự nhiên không có tội gì cả.

Sốt sản hậu là do một số vi khuẩn gây bệnh ẩn trong cơ quan sinh dục của sản phụ gây nên. Điều này thường là do việc kiểm tra trước khi sinh không được khử trùng sạch sẽ hoặc do sản phụ không chú ý giữ gìn vệ sinh sau sinh. Nếu môi trường trong phòng không sạch sẽ, không khí không trong lành rất dễ khiến cả mẹ và bé mắc bệnh về đường hô hấp. Đóng kín cửa phòng trong những ngày hè nóng nực còn khiến sản phụ dễ bệnh hơn.

2. Xuống giường càng muộn càng tốt

Mọi người thường cho rằng cơ thể người mẹ sau sinh rất yếu, cần phải được tĩnh dưỡng nên để cho sản phụ được nằm nhiều ở trên giường, thậm chí ăn cơm ngay tại giường. Tuy nhiên cách làm này lại là lợi bất cập hại. Nếu không vận động trong một thời gian dài sau sinh thì dễ khiến sản phụ mắc chứng tắc động mạch, đồng thời tổ chức bắp thịt ở vùng khoang chậu không nâng đỡ được tử cung, trực tràng hoặc bàng quang do không được rèn luyện.

Sau sinh nên xuống giường sớm để vận động nhẹ, điều này không chỉ có lợi cho việc lưu thông máu ở chi dưới mà còn giúp bụng được tập luyện sẽ nhanh chóng lấy lại được lực co giãn, đàn hồi như ban đầu từ đó bảo vệ được tử cung, trực tràng và bàng quang. Thông thường, 24h sau sinh sản phụ có thể ngồi dậy, ngày thứ 3 sau sinh có thể xuống giường vận động.

3. Không được tắm gội

Nhiều nơi, đặc biệt là ở ở các vùng nông thôn, sản phụ phải chờ sau khi con đầy tháng mới được tắm gội. Điều này thật sai lầm bởi vì khi sinh cơ thể sản phụ đã ra rất nhiều mồ hôi, sau sinh cũng thường xuyên ra mồ hôi cộng thêm việc đào thải chất độc và sự tiết sữa khiến cho cơ thể sản phụ rất dễ bẩn, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, vì thế giữ gìn vệ sinh cơ thể sau sinh là điều vô cùng quan trọng. Sau sinh từ 2 đến 3 ngày các bà mẹ có thể tắm nước ấm bình thường tuy nhiên nên tắm dưới vòi hoa sen chứ không nên tắm bồn.

7-10 ngày sau sinh có thể gội đầu bằng nước ấm. Nếu tắm bồn thì nên cho thêm một chút Potassium manganate (K2MnO4) để diệt khuẩn.
 

4. Ăn kiêng

Nhiều nơi có thói quen buộc sản phụ phải ăn kiêng, đặc biệt là kiêng đồ tanh như các loại tôm cá. Thực tế sau sinh sản phụ cần phải bổ sung nhiều loại chất dinh dưỡng, các nhóm thực phẩm chính và phụ đều cần phải đa dạng hoá, nếu chỉ thiên về một số loại nào đó sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể khiến tuyến sữa hoạt động kém hiệu quả. Vì thế sản phụ sau sinh không nên ăn uống kiêng khem quá mức.

5. Ăn càng nhạt càng tốt

Thậm chí có những nơi còn không cho sản phụ ăn muối, đặc biệt là trong những ngày đầu sau sinh. Thực tế thì sau sinh sản phụ ra nhiều mồ hôi, tuyến sữa lại làm việc cật lực vì thế cơ thể thiếu nước và muối, vì lẽ đó vẫn nên bổ sung một lượng muối thích hợp cho sản phụ.

6. Không được đánh răng

Sản phụ càng cần phải chú ý vệ sinh răng miệng hơn so với người bình thường vì số lần dùng bữa nhiều hơn, cơ hội để thức ăn bám lại trên kẽ răng cũng nhiều hơn. Vì thế sản phụ vẫn nên đánh răng 2 lần một ngày vào hai buổi sáng tối, nếu có thể đánh răng, súc miệng sau mỗi bữa ăn thì càng tốt.

7. Ăn càng nhiều trứng gà càng tốt

Dinh dưỡng trong trứng gà rất phong phú lại dễ tiêu hoá, rất thích hợp dùng cho phụ nữ sau sinh tuy nhiên không phải cứ ăn nhiều là tốt. Ăn quá nhiều chẳng những không tiêu hoá hết mà còn ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Vì thế mỗi ngày không nên ăn quá 2-3 quả là tốt nhất.
 
Bảo Hân BB
Tổng hợp từ PC
Chia sẻ
Đọc thêm