7 mẹo hàng đầu để trồng nhiều rau hơn trong không gian nhỏ

Với không gian có diện tích nhỏ, làm thế nào để trồng được nhiều rau quả hơn giúp bạn có nguồn thực phẩm ổn định, an toàn cho bữa ăn gia đình. Có rất nhiều giải pháp thông minh và tiện ích được gợi ý trong bài viết dưới đây.

Với không gian sân vườn có diện tích nhỏ, bạn rất thích trồng rau nhưng việc cung cấp thực phẩm cho bữa ăn gia đình luôn bị gián đoạn. Điều này có thể khiến bạn mất đi cảm hứng trồng trọt. Vì thế, trong bài viết chúng tôi gợi ý giúp bạn những mẹo trồng được nhiều rau hơn trong không gian có diện tích hạn chế.

1. Trồng các loại rau thu hoạch nhiều lần

Khi có không gian ít, bạn nên ưu tiên chọn những loại cây cho năng suất cao, thu hoạch nhiều lần và dễ chăm sóc. Các loại rau thân thiện với khí hậu, cho thu hoạch nhanh như rau muống, rau cải, rau mùng tơi... Đặc biệt là nên tận dụng các khoảng không gian mặt đứng để trồng cây leo giúp bạn đảm bảo nguồn thực phẩm tối thiểu cho bữa ăn mỗi ngày.

7 mẹo hàng đầu để trồng nhiều rau hơn trong không gian nhỏ - Ảnh 1.

2. Trồng các loại rau sử dụng ít diện tích mặt đất

Rau hoặc cây leo đều là những gợi ý thú vị. Hãy chọn những loại rau, loại cây trồng ra quả dạng leo để tiết kiệm diện tích mặt đứng. Những người làm vườn trong khoảng diện tích nhỏ gợi ý giúp bạn một số loại rau quả như cà tím, rau cải, củ cải, hành, ớt, đậu cove, đậu rồng... Chúng sẽ dễ dàng phát triển trong không gian hạn chế như khoảng sân vườn nhỏ, thậm chí là ban công hay mái hiên có diện tích hạn hẹp.

7 mẹo hàng đầu để trồng nhiều rau hơn trong không gian nhỏ - Ảnh 2.

3. Tự thiết kế một vườn rau thẳng đứng

Nếu bạn muốn trồng nhiều loại rau trong vườn nhỏ của mình thì hãy trồng theo chiều dọc. Cùng một khoảng diện tích nhỏ nhưng nếu bạn thiết kế các khay trồng rau theo chiều dọc. Thiết kế một khu vườn theo chiều đứng và quy hoạch các loại cây trồng thích hợp với mức độ ánh sáng là một trong những ý tưởng thú vị. Một số các loại rau ăn lá, rau gia vị, cà chua bi đều là những gợi ý tuyệt vời để phủ xanh khu vườn nhỏ của bạn.

7 mẹo hàng đầu để trồng nhiều rau hơn trong không gian nhỏ - Ảnh 3.

4. Trồng cây trong giỏ treo

Bạn có thể thưởng thức một vụ thu hoạch tươi ngon của cà chua ngon ngọt hay ớt trĩu quả, rau xà lách, rau thơm hay bất kỳ loại cây rau gì mà bạn thích bằng cách trồng chúng trong giỏ treo ở một không gian nhỏ hơn. Những giống cà chua bi rất thích hợp với ý tưởng này, vừa cho thu hoạch bội thu vừa tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn.

7 mẹo hàng đầu để trồng nhiều rau hơn trong không gian nhỏ - Ảnh 4.

5. Trồng các loại rau xen kẽ

Bạn chỉ có một khoảng diện tích nhỏ nhắn, hãy lựa chọn trồng các loại cây thảo mộc, cây rau gia vị... Trồng chúng xen kẽ cũng là ý tưởng tận dụng tối đa diện tích. Đảm bảo nguồn sáng, nguồn dinh dưỡng và nước tưới, chúng sẽ giúp bạn có những bữa ăn thật ngon, đầy đủ dinh dưỡng.

7 mẹo hàng đầu để trồng nhiều rau hơn trong không gian nhỏ - Ảnh 5.

6. Trồng rau ở những nơi không thể sử dụng bình thường

Chắc chắn ở khu vực bệ bên ngoài cửa sổ hay khu vực bên ngoài lan can ban công đều rất ít giá trị sử dụng theo những cách thông thường. Những khu vực này bạn cũng nên thiết kế các chậu cây kiên cố. Chúng sẽ giúp bạn sở hữu một vườn rau mini cực hữu ích cho những bữa ăn gia đình.

7 mẹo hàng đầu để trồng nhiều rau hơn trong không gian nhỏ - Ảnh 6.

7. Thử các ý tưởng tiết kiệm không gian độc đáo

Bạn thậm chí có thể trồng một số thảo mộc ưa thích trong chai nhựa, có thể trồng rau trong tháp, trên từng bậc thang, trồng cây trên pallet, treo các hộp thiếc gắn vào tường...

Vô số những ý tưởng thiết kế thú vị mà bạn hoàn toàn có thể học được, áp dụng linh hoạt và sáng tạo cho không gian nhà mình, chắc chắn bạn sẽ có thể sở hữu một khu vườn thật xinh và hữu ích.

7 mẹo hàng đầu để trồng nhiều rau hơn trong không gian nhỏ - Ảnh 7.

Theo Balconygardenweb

Chia sẻ
Đọc thêm