7 cách làm giảm nguy cơ ung thư thực quản bạn nên biết

Hoa Ly,
Chia sẻ

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư thực quản cho người thân trong gia đình và bản thân, hãy làm theo những lời khuyên dưới đây.

Trong 20 năm qua, số lượng ca được chẩn đoán ung thư thực quản trên thế giới đã tăng hơn 400%. Căn bệnh này có thể không được phát hiện ra cho mãi tới giai đoạn cuối, và triệu chứng phổ biến nhất thường lại rất dễ bị bỏ qua như chứng ợ nóng liên tục.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư thực quản cho người thân trong gia đình và bản thân, hãy làm theo những lời khuyên dưới đây:

1. Tập thể dục đều đặn 

Có vẻ như việc tập luyện thân thể luôn nằm hàng đầu trong danh sách lời khuyên để phòng chống bất cứ bệnh nào? Trên thực tế, nó có tác dụng rất tích cực. Hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì, hai căn bệnh phổ biến có thể làm cho bệnh trào ngược dạ dày và chứng ợ nóng trở nên tồi tệ hơn. 

Theo các chuyên gia sức khỏe thì nguy cơ ung thư thực quản thấp hơn 19% ở những người tích cực hoạt động so với những người lười biếng. Đối với bệnh ung thư tuyến thực quản, con số này lên tới 32%. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản qua mức insulin cao và viêm mãn tính, do đó tập thể dục thường xuyên sẽ giúp kiểm soát tình hình.
 
2. Đừng làm ngơ trước triệu chứng ợ nóng thường xuyên   

Nếu bạn bị ợ nóng thường xuyên, đừng đơn giản giải quyết bằng thuốc tiêu hóa và quên nó đi cả tuần. Nếu triệu chứng tiếp diễn thường xuyên, hãy đi khám ngay và trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng của bạn. Nhờ đó bạn có thể biết được tình hình sức khỏe, kiếm soát lại chế độ ăn uống sinh hoạt và quan trọng nhất là có hướng điều trị kịp thời nếu không may mắc phải.

3. Bỏ hút thuốc 

Hút thuốc không có gì tốt cho sức khỏe của bạn, và sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn nhận được chẩn đoán ung thư thực quản. Khói thuốc lá là một chất gây ung thư được biết đến rộng rãi. Nó cũng có thể ức chế sản xuất nước bọt mà cơ thể cần vì nước bọt có chứa một kháng acid kiềm tự nhiên để giữ dạ dày và thực quản khỏe mạnh.

7 cách làm giảm nguy cơ ung thư thực quản bạn nên biết 1
Ung thư thực quản ó thể không được phát hiện ra cho mãi tới giai đoạn cuối, và triệu chứng phổ biến nhất thường lại rất dễ bị bỏ qua như chứng ợ nóng liên tục. Ảnh minh họa


4. Không nằm ngay sau khi ăn 
 
Nằm nghỉ sau bữa ăn có vẻ vô hại, nhưng việc này có thể làm cho chứng ợ nóng tồi tệ hơn, đặc biệt là nếu bạn bị trào ngược dạ dày (GERD), hay còn được gọi là trào ngược axit. Van giữa dạ dày và thực quản không hoạt động tốt ở những người mắc chứng này, và khi nằm xuống, các chất trong dạ dày có thể thấm ngược vào thực quản. 

Tốt nhất là hãy đợi một lúc sau bữa ăn rồi mới đi nằm, đặc biệt là bữa trưa, vì mọi người có xu hướng tranh thủ ngủ một giấc ngắn trước khi đến giờ làm chiều.

5. Ngủ với tư thế ngực và đầu cao lên một chút

Tất nhiên là không đến nỗi cao khiến bạn có thể bị sái cổ vào sáng hôm sau. Dịch vị trong dạ dày có thể tràn vào thực quản khi bạn nằm xuống, do đó hãy ngủ với tư thế ngực và đầu cao lên để ngăn chặn tình trạng trên. Nâng cao đầu giường của bạn 15-20 phân hoặc sử dụng gối hoặc các sản phẩm khác để tìm một vị trí nằm cao thoải mái.

6. Tránh hoặc hạn chế uống rượu 

Rượu có thể gây kích ứng thực quản và gây ra tình trạng viêm, có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng hoặc triệu chứng của trào ngược dạ dày. Hãy cắt giảm lượng uống nếu có thể, và không hút thuốc lá để tránh gây tổn hại nghiêm trọng đến các mô thực quản.

7. Đừng vội mừng nếu các triệu chứng đột nhiên biến mất 
 
Nếu bạn đã bị các triệu chứng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày liên tục và rồi chúng đột nhiên biến mất, đó không không hẳn là một dấu hiệu tốt. Có thể là thực quản của bạn đã trải qua những thay đổi có thể dẫn đến ung thư, do đó, hãy kịp thời kiểm tra và làm xét nghiệm để có chẩn đoán chính xác.
Chia sẻ