7 cách giúp con học toán giỏi nhất lớp mà không cần học sách vở quá nhiều

Hải Yến, Theo Helino
Chia sẻ

Toán học có vẻ là một khái niệm đầy thách thức để dạy trẻ nhỏ. Để nuôi dưỡng tình yêu của trẻ đối với môn toán, mẹ hãy tận dụng ngay những hoạt động thường ngày để giúp trẻ làm quen nhé.

Theo Tiến sĩ Erica Zippert đến từ Đại học Vanderbilt, các trò chơi đơn giản và các hoạt động hàng ngày có thể có ích rất nhiều trong việc giúp trẻ bắt đầu học toán. Những trải nghiệm rất đời sống và vui nhộn có liên quan đến toán học, sẽ hình thành những kỹ năng quan trọng vì chúng dự đoán thành tích học tập sau này.

Nghiên cứu của Zippert cho thấy hầu hết các bậc cha mẹ cho rằng tất cả những gì họ cần làm để chuẩn bị cho con mình học toán ở trường là dạy chúng số và đếm. Nhưng cô nói rằng toán học cũng liên quan đến các khái niệm khác như hình dạng, mô hình, không gian, là nền tảng cho các khái niệm toán học nâng cao hơn. 

Dạy toán cho trẻ không cần phải nhàm chán hay cứng nhắc khi cha mẹ có thể làm điều đó bằng cách chơi trò chơi và áp dụng các khái niệm toán học vào cuộc sống hàng ngày! Những hoạt động này không chỉ mang tính giáo dục mà còn là cách để trẻ tận hưởng và khám phá thế giới xung quanh. 

Dưới đây là những trò chơi toán học cho mẫu giáo mà bạn có thể làm ở nhà với con:

12804611_976345129118394_4572458743656410965_n

Cha mẹ có thể dạy toán cho con bằng cách chơi trò chơi.

1. Trò chơi ngón tay

Trò chơi ngón tay đơn giản có thể khuyến khích kỹ năng đếm của con bạn. Mạng nghiên cứu và phát triển giáo dục toán học sớm (DREME) của Đại học Stanford cũng nói rằng các trò chơi bằng ngón tay giúp tập trung vào các kỹ năng nhận biết số lượng.

Đây là một trò chơi ngón tay đơn giản mà bạn có thể làm với con mình: Giơ hai tay ra sau lưng, giữ một số ngón tay nhất định với mỗi bàn tay, sau đó khuyến khích bé nói bạn đang cầm bao nhiêu ngón tay.

1

Các trò chơi trên bảng giúp con bạn rèn luyện khả năng đếm.

2. Bảng trò chơi

Các trò chơi trên bảng giúp con bạn rèn luyện khả năng đếm. Những thứ này cũng có thể giúp trẻ học cách xác định hình dạng và màu sắc, cũng như phát triển sự phối hợp tay và mắt khéo léo.

3. Sách

Có rất nhiều sách với các yếu tố toán học bạn có thể sử dụng để thực hành các khái niệm toán học cơ bản, kỹ năng đọc viết. Ban đầu, bạn nên để con đếm những món đồ khác nhau mà bé nhìn thấy trong sách.

4. Đếm những thứ nhìn thấy hàng ngày

Một cách để biến toán học thành một khái niệm ít gây khó khăn hơn cho trẻ là kết hợp nó vào các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, khi bạn đưa con đi cùng trên đường, hãy yêu cầu trẻ đếm số xe ô tô màu đỏ hoặc màu xanh được nhìn thấy.

Hoặc khi bạn đi đến cửa hàng tạp hóa, hãy yêu cầu trẻ tính xem mình có thể nhận được bao nhiêu kẹo chẳng hạn. Đây là cách mà nhà khoa học môi trường Janice Lao-Noche áp dụng với những đứa con của mình. Cô chia sẻ rằng những hoạt động này dạy cho trẻ tính độc lập, quyết đoán và kiên nhẫn. Thay vì chỉ nói đơn giản "Không" hoặc "Có", hãy biến nó thành một khoảnh khắc học tập.

hoc-toan

5. Nấu ăn

Đây là một cách "ngon" để giới thiệu cho trẻ về các phân số! Cho trẻ cắt bánh thành một nửa, thành tư và thành tám, sau đó sử dụng những miếng đó để dạy bé cách cộng và trừ phân số. Ví dụ: khi bạn ghép ½ chiếc bánh và ½ chiếc bánh khác, bạn sẽ có được 1 cái bánh. Tương tự như thế khi chia nhỏ hơn chiếc bánh, trẻ sẽ hiểu và ghi nhớ.

6. Chơi với nước

Một ví dụ khác về các trò chơi toán học cho trẻ mẫu giáo là chơi với nước. Bạn có thể giới thiệu cho con các khái niệm đo lường cơ bản, chẳng hạn như bằng cách hỏi bé bao nhiêu cốc nước đổ đầy thùng nước. Thông qua kiểu chơi này, bạn có thể giúp con bắt đầu phát triển ngôn ngữ toán học.

7. Việc nhà

Một lý do khác để cho con bạn tham gia vào các công việc gia đình là vì nó là cách đơn giản để dạy toán cho bé. Khi bạn giúp con dọn dẹp sau giờ chơi, hãy yêu cầu con nhặt một số đồ chơi nhất định và có sẵn màu sắc riêng. Bạn thậm chí có thể yêu cầu con sắp xếp đồ chơi của mình theo loại. Khi bạn giặt đồ, nhờ con giúp bạn phân loại quần áo thành các màu sắc hoặc kiểu khác nhau và kết hợp các đôi tất.

Chia sẻ
Đọc thêm