6 thói quen tiết kiệm tiền tốt giúp bạn dần giàu lên

Phương Trần,
Chia sẻ

Chỉ bằng cách tiết kiệm tiền từ từ, bạn mới có thể thực sự giàu lên được.

1. Đừng tham lam những thứ bên ngoài bản thân bạn

Trong cuộc sống hàng ngày, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kiểm soát được ham muốn mua sắm bên trong mình: “Tôi cũng muốn cái này!” “Tôi cũng thích cái kia!”.

Trong lúc bất chợt, tôi mua hết món này đến món khác, tôi luôn cảm thấy chỉ cần mua lại thì sớm muộn gì mình cũng sẽ cần đến.

Nhưng thời gian trôi qua, những món đồ mà bạn từng cho là “hữu dụng” lại nằm trong góc nhà năm này qua năm khác không được sử dụng, không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà còn khiến không gian sống ngày càng trở nên chật chội.

Vì vậy, bước đầu tiên để tiết kiệm tiền là đừng tham lam những thứ bên ngoài!

Khi mua sắm, hãy tuân thủ chủ nghĩa thực dụng không lãng phí, hiểu rõ nhu cầu mua sắm của mình và chỉ mua những mặt hàng thiết yếu có tính sử dụng cao.

Ngoài ra, những món đồ không sử dụng ở nhà cũng có thể được khấu hao và chuyển nhượng để thu hồi một phần chi phí và giúp món đồ lấy lại giá trị.

6 thói quen tiết kiệm tiền tốt giúp bạn giàu lên từ từ - Ảnh 1.

2. Chú ý đến số tiền nhỏ và cảnh giác với “yếu tố latte”

Đừng đánh giá thấp giá của một cốc latte, một cốc cà phê latte có giá ít nhất là 40 nghìn đồng, một cốc mỗi ngày, 365 ngày một năm, là hơn 14 triệu đồng.

Trong cuộc sống có rất nhiều “yếu tố latte”, như mỗi ngày hút một bao thuốc lá, một cốc trà sữa, vài xiên thịt nướng…

Những khoản chi tiêu nhỏ này tưởng chừng như không đáng kể nhưng nếu chúng ta không chú ý, những thói quen nhỏ này sẽ dần dần tích tụ thành yếu tố lặng lẽ bào mòn sự giàu có của chúng ta.

Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến tác động tích lũy của số tiền nhỏ, tốt nhất nên lập ngân sách tiêu vặt hàng tháng để tránh rò rỉ tiền do chi tiêu quá mức!

3. Học cách duy trì tài khoản và sống trong khả năng của bạn

Chúng ta biết chính xác tiền kiếm được bằng cách nào, nhưng chúng ta luôn bối rối về cách tiêu tiền. Đặc biệt với các phương thức thanh toán hiện nay, tiền mặt ít được sử dụng.

Điều này đã dẫn đến sự suy giảm đáng kể trong nhận thức của chúng ta về tiền bạc và chúng ta có thể không biết ngay cả khi mình chi tiêu nhiều hơn mức cần.

Vì vậy, chúng ta phải dùng “kế toán” để lấy lại nhận thức về tiêu dùng và xem xét tiền ở đâu.

Điều bạn nên làm đó là điều chỉnh mức tiêu dùng, tuân thủ nguyên tắc sống trong khả năng của mình và kiểm soát hiệu quả chi tiêu hàng tháng.

4. Phát triển hoạt động kinh doanh phụ và tăng thu nhập

Khi chúng ta nhận được mức lương cố định hàng tháng và không có hy vọng thăng tiến hay tăng lương, chúng ta cũng có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình để bắt đầu một công việc phụ nhằm tăng các kênh thu nhập.

Ví dụ: tham gia vào các lĩnh vực tự truyền thông, hướng dẫn giáo dục, dịch vụ dọn phòng, v.v.

Điều này không chỉ có thể tăng thu nhập mà còn mở rộng tầm nhìn, nâng cao kỹ năng của bạn và giúp bạn chống lại nguy cơ thất nghiệp!

5. Chú ý đến sức khỏe

Trong cuộc sống, luôn có một số người quá tằn tiện, mù quáng nghĩ đến việc tiết kiệm tiêu cực nhưng kết quả là “càng tiết kiệm thì càng nghèo”.

Ví dụ: Tôi không muốn vứt bỏ trái cây và rau quả hư hỏng nên cuối cùng tôi bị đau bụng và phải nhập viện, khiến tôi tốn rất nhiều chi phí y tế.

Họ ngại đầu tư vào bảo hiểm y tế, nếu mắc bệnh hiểm nghèo phải tự chi trả chi phí điều trị, điều này càng khiến gia đình vốn đã nghèo của họ càng thêm khốn khó.

Nhiều khi số tiền bạn cố gắng tiết kiệm cho sức khỏe thường bị lãng phí theo những cách khác. Muốn giàu có phải từ bỏ lối sống tằn tiện không hiệu quả và luôn đặt sức khỏe lên hàng đầu, đây là cách tiết kiệm tiền có tầm nhìn xa nhất!

6. Học cách đầu tư

Khi nói đến “đầu tư”, có lẽ điều đầu tiên người ta nghĩ đến là cổ phiếu, quản lý tài chính, mua nhà, v.v. Đối với những người bình thường, những khoản đầu tư có ý nghĩa nhất thường không nằm ở những lĩnh vực này.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, trước tiên bạn phải có khả năng làm giàu. Vì vậy, đầu tư vào kiến thức của chính bạn và tăng khả năng tiết kiệm tiền là khoản đầu tư có giá trị nhất.

Thật khó để chúng ta có đủ may mắn để trở nên giàu có chỉ sau một đêm, nhưng chúng ta có thể phát triển khả năng trở nên giàu có một cách từ từ.

Mong rằng tất cả chúng ta đều tích cực tiết kiệm tiền, tích lũy của cải từng chút một và vững bước trên con đường trở nên giàu có!

Chia sẻ