6 sai lầm nghiêm trọng khi dùng băng vệ sinh

Những sai lầm tưởng chừng rất đơn giản trong quá trình sử dụng băng vệ sinh là cơ hội cho vi khuẩn phát triển và nguy cơ cho bệnh phụ khoa hình thành.

1. Không thay băng trong thời gian dài

Máu kinh là nơi lý tưởng nuôi dưỡng vi khuẩn sinh sôi. Nhiều bạn gái cho rằng việc sử dụng băng vệ sinh trong thời gian dài giúp tiết kiệm lượng băng vệ sinh sử dụng và quên thay băng trong những ngày ít ra. Thực tế, việc không thay bằng thường xuyên gây bức bí, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây ra các bệnh về phụ khoa. Vì vậy, cần thay băng thường xuyên, khoảng 3 tiếng một lần, ngay cả trong ngày ra ít.

2. Để băng trong nhà vệ sinh trong nhiều ngày

Thực chất điều này là rất mất vệ sinh, bởi thông thường băng vệ sinh được làm từ bông và sợi xơ. Trong môi trường ẩm, chất liệu này dễ bị biến chất và tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và sinh trưởng. Sau khi mở gói vệ sinh, nên để nơi khô ráo, thoáng sạch, không nên dùng băng đã bị ẩm.
 

3. Không chú ý đến hạn sử dụng

Trên thực tế mức độ yêu cầu vệ sinh của băng vệ sinh là rất cao và nghiêm khắc, sử dụng băng gần ngày sản xuất chất lượng sẽ đảm bảo hơn nhiều. Băng vệ sinh thông qua phương pháp diệt khuẩn ở nhiệt độ cao, do đó thời gian đảm bảo độc tố được tiêu diệt một lần là có hạn. Vượt qua thời điểm nhất định việc diệt khuẩn sẽ không được bảo đảm, nếu quá hạn có thể bị biến chất và ô nhiễm. Vì vậy, trước khi sử dụng băng bạn cần lựa chọn sản phẩm có chất lượng và uy tín tốt, đồng thời kiểm tra số đăng ký bao bì bên ngoài, hạn sử dụng…Không nên mua quá nhiều trong một lần.

4. Mua băng khuyến mại, loại mới hay tặng kèm

Thông thường, những sản pẩm khuyến mại, hàng tặng kèm là chiêu bài kinh doanh của nhà sản xuất, khó đảm báo chất lượng của sản phẩm. Khi lựa chọn sản phẩm mới, nên chọn nhà sản xuất có uy tín.

5. Dùng băng có mùi thơm hoặc kèm theo tác dụng thuốc  

Mùi thơm không nói nên độ sạch của băng vệ sinh. Cần hết sức thận trọng khi sử dụng băng có kèm tác dụng của thuốc, trong một phạm vi nhất định loại băng này có tác dụng làm sạch và phòng ngừa các bệnh phụ khoa, nhưng không phải ai cũng thích hợp sử dụng bởi thể trạng mỗi người là khác nhau.
 

Nếu mẫn cảm với các thành phần của thuốc sẽ dẫn đến hiện tượng bị ngứa vùng kín. Vì vậy, cần chú ý đến cảm nhận và phản ứng của cơ thể với các loại băng vệ sinh trên. Người có thể trạng mẫn cảm nên hết sức cẩn trọng khi sử dụng băng có kèm tác dụng của thuốc.

6. Không rửa tay trước khi dùng băng

Trước khi sử dụng, nếu không rửa tay vô tình bạn đã mang theo vi khuẩn vào miếng băng. Trong kỳ kinh, sức đề kháng nữ giới là rất yếu do băng vệ sinh trực tiếp tiếp xúc với làn da ở vùng kín. Nếu không chú ý rất dễ gây ra viêm nhiễm và dẫn đến các bệnh phụ khoa.

 Theo Dân trí/XHN

Chia sẻ
Đọc thêm