6 sai lầm khiến bạn lãng phí thực phẩm, tốn thêm tiền chi tiêu

An Du, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Biết cách sắp xếp và lưu trữ nhà bếp thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền.

Nhà bếp là nơi cất trữ thực phẩm và nấu ăn trong gia đình. Nếu bạn biết cách sắp xếp và lưu trữ nhà bếp một cách thông minh, nó sẽ mang lại tác dụng rất kỳ diệu, đó là giúp bạn tránh lãng phí thực phẩm.

Nhiều người thường phạm phải 6 sai lầm sau đây khi tổ chức bếp, dẫn đến tình trạng lãng phí thực phẩm, tốn thêm tiền chi tiêu.

1. Không có bảng kế hoạch bữa ăn

Có ý thức tiết kiệm thực phẩm từ khâu mua sắm là một điều rất quan trọng. Bạn hãy lập các kế hoạch bữa ăn trong tuần để đảm bảo rằng mình chỉ mua những gì cần thiết và sẽ sử dụng hết thực phẩm mua về.

Lúc này một chiếc bảng màu đen hoặc trắng ở bếp sẽ phát huy được sức mạnh của nó, góp phần giúp bạn không lãng phí thực phẩm. Bạn có thể ghi chú kế hoạch bữa ăn, thực phẩm cần mua... trên bảng, đảm bảo mình không mắc sai sót khi mua thực phẩm trong lúc công việc quá bận rộn.

6 sai lầm trong tổ chức, sắp xếp nhà bếp gây lãng phí thực phẩm và phí tiền - Ảnh 1.

2. Bảo quản trái cây và đồ ăn nhẹ ở nơi khó nhìn thấy

Trái cây và các món ăn nhẹ là điều rất thú vị nhưng bạn dễ quên mất nếu giấu chúng trong ngăn tủ lạnh hoặc ở những nơi khó nhìn thấy.

Thay vào đó, bạn nên để trái cây trong giỏ treo hoặc đĩa to đặt trên quầy bếp dễ nhìn, đảm bảo chúng được sử dụng triệt để, không bao giờ rơi vào tình cảnh bị lãng quên dẫn đến thối hỏng.

6 sai lầm trong tổ chức, sắp xếp nhà bếp gây lãng phí thực phẩm và phí tiền - Ảnh 2.

3. Không phân chia các khu vực chức năng trong tủ lạnh

Bạn sẽ nghĩ rằng điều này là không cần thiết song thực ra việc phân chia các khu vực chức năng cho vật phẩm trong tủ lạnh lại mang đến hiệu quả rất thực tế.

6 sai lầm trong tổ chức, sắp xếp nhà bếp gây lãng phí thực phẩm và phí tiền - Ảnh 3.

Ví dụ khi bạn biết các loại gia vị đặt ở cửa tủ lạnh bên phải, bạn nhanh chóng kiểm tra được tình trạng còn hay hết của chúng, từ đó không vô tình mua thêm mới khi mà ở nhà vẫn còn. Khi bạn để riêng thức ăn thừa ở một khu vực, khó mà xảy ra tình trạng bạn lãng quên chúng dẫn đến hỏng phải bỏ đi.

Phân chia các khu chức năng cho tủ lạnh giúp chủ nhà dễ dàng tìm kiếm thứ mình cần và kiểm soát tốt những gì hiện có trong tủ lạnh.

4. Không dán nhãn cho thức ăn thừa

Hãy dán nhãn có ghi cụ thể ngày tháng đặt vào tủ lạnh cho đồ ăn thừa của bạn. Cách làm ấy đảm bảo chúng ta luôn sử dụng hết đồ ăn trong thời hạn mà không phải bỏ đi vì trót quên.

6 sai lầm trong tổ chức, sắp xếp nhà bếp gây lãng phí thực phẩm và phí tiền - Ảnh 4.

5. Không ghi chú cho các ngăn kéo đựng thực phẩm tươi

Nếu bạn để lẫn lộn thực phẩm cũ và mới trong cùng một ngăn kéo, thật khó khăn khi phân biệt chúng để sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Bạn có thể áp dụng một mẹo thế này, đó là dán nhãn cho các ngăn kéo đựng thực phẩm là “tuần 1” và “tuần 2”. Thời điểm mua đồ tươi về, bạn hãy cất chúng trong ngăn kéo “tuần 1”. Nếu chúng không được sử dụng hết trong tuần đầu tiên thì hãy chuyển chúng ngăn kéo "tuần 2".

Trước mỗi bữa ăn, bạn kiểm tra ngăn kéo “tuần 2” đầu tiên và cố gắng sử dụng hết những gì có trong đó trước. Bạn sẽ tận dụng triệt để thực phẩm mình mua về, qua đó tiết kiệm được tiền.

6 sai lầm trong tổ chức, sắp xếp nhà bếp gây lãng phí thực phẩm và phí tiền - Ảnh 5.

6. Lưu trữ thực phẩm cần ăn ngay ở vị trí khuất

Lưu trữ thực phẩm cần ăn ngay ở ngang tầm mắt là một mẹo đơn giản nhưng rất quan trọng khiến bạn không lãng phí thực phẩm. Bất cứ thứ gì cần ăn ngay, hãy để chúng ngang với tầm mắt, dù ở trong tủ lạnh hay trên quầy bếp. Mỗi lần mở tủ lạnh, chúng sẽ là thứ bạn nhìn thấy đầu tiên, có muốn quên cũng chẳng được.

Theo: Home

Chia sẻ
Đọc thêm