6 nguyên tắc vay-trả tiền để chị em công sở dễ bề nhìn mặt nhau dịp cuối năm

Tiền bạc phân minh, có vay có trả là điều không được quên đâu nhé các chị em công sở!

Năm cùng tháng tận cũng là lúc chị em công sở lên lịch mua sắm cả tá đồ, quần áo, giày dép, nội thất, quà cáp về quê… Nhiều thứ cần chi nhưng tài chính chẳng đủ, việc đi vay người ta là chuyện thường tình như cơm bữa, song nhiều khi lại dẫn đến những câu chuyện dở khóc dở cười, khiến người vay và người cho vay lâm vào tình huống khó xử, cạch mặt nhau!

Dưới đây là 6 quy tắc vay nợ có văn hóa để Tết nhất được trọn vẹn tình cảm chị em công sở nhé!

1. Mượn sao thì trả vậy, đừng chia nhỏ tiền người ta ra mà tội!

Có những chị em bạn hữu mượn 10 triệu nhưng đến ngày không trả tiền thành một cục, cứ trả 5 triệu trước làm tin, lần sau đưa thêm 2 triệu, lần nữa đưa 1 triệu. Đưa vậy nát tiền, tội người cho vay vô cùng! Lúc cho vay chúng tôi đưa một cục chứ có đưa từng khoản đâu?

6 nguyên tắc vay-trả tiền để cuối năm chị em công sở dễ bề nhìn mặt nhau mà không mích lòng! - Ảnh 1.

2. Hứa hẹn ngày trả thì làm ơn đừng lầy lội nữa!

Mượn ngày 10, hứa ngày 10 tháng sau trả thì tới ngày 10 phải trả. Không có tiền kịp thì tới ngày 7 ngày 8 phải báo cho người ta, chứ không phải tới ngày 10, im như ngậm thóc rồi người ta hỏi mới nói là không có tiền, xin “du di” mấy ngày nữa! Chúng tôi cũng chẳng rảnh để chờ bạn báo một cái tin hẹn hết ngày này đến ngày khác đâu!

3. Chúng tôi cho vay chứ không phải nhà từ thiện!

Nhiều chị em vay nợ cứ thoải mái lần khất, có tiền cũng chưa chịu trả vì cho rằng người ta kiếm cả trăm triệu, thiếu gì tiền mà ham hố số nợ một hai triệu. Nhưng việc bạn nợ và chuyện người ta kiếm tiền tốt chẳng có liên quan gì ở đây cả. Khoản nợ thì vẫn ở đó thôi à!

Đừng bao giờ than thở với người cho bạn vay "Kiếm mấy chục triệu một tháng mà có một triệu cũng đòi." nha các chị em!

6 nguyên tắc vay-trả tiền để cuối năm chị em công sở dễ bề nhìn mặt nhau mà không mích lòng! - Ảnh 2.

4. Không được biến người cho vay thành kẻ đòi nợ thuê 

Mượn tiền của ai thì đích thân mình phải đi trả cho người đó, chứ không phải mượn xong của đứa này rồi nói là "Thằng kia nó còn thiếu tôi, bạn đòi nó luôn giùm tôi!". Chúng tôi cho mượn tiền chứ không kiêm luôn nghề bảo kê đòi nợ thuê nha!

5. Hãy trả nợ với nụ cười trên môi

Lúc mượn tiền mình khóc lóc, khổ sở, tha thiết. Vậy mà mượn xong đến lúc trả lại ngồi than, ỉ ôi gom tiền chỗ này chỗ kia cực lắm mới đủ trả. Bạn gom đâu là việc của bạn nhé! Trả tiền làm sao để người khác thấy bạn vẫn là kẻ tử tế, và còn có những lần vay tiền khác nữa chứ!

6 nguyên tắc vay-trả tiền để cuối năm chị em công sở dễ bề nhìn mặt nhau mà không mích lòng! - Ảnh 3.

6. Thân đang mang nợ thì bớt sống ảo, check-in sang chảnh

Đang mượn tiền, thân mang nợ, hãy bớt đăng hình du lịch, khoe mua đồ hiệu, đi xe xịn trên mạng xã hội nhé. Chủ nợ mà nhìn thấy sẽ cực kỳ sốt ruột bởi họ không biết tiền họ cho bạn vay đang đi về phương trời nào.

Chị em đọc được bài viết này trước hết kiểm tra lại nhật ký, ghi chú, sổ sách, điện thoại... xem mình có trót nợ tiền đồng nghiệp hay lỡ hẹn ngày trả không. Hãy biết thương người cho vay và trở thành một con nợ có văn hóa bạn nhé!

6 nguyên tắc vay-trả tiền để cuối năm chị em công sở dễ bề nhìn mặt nhau mà không mích lòng! - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm