6 nguyên nhân và 9 triệu chứng thường gặp ở những người bị nhiễm trùng nấm Candida

Ngay cả khi cơ thể bạn bị căng thẳng dẫn đến mất cân bằng độ pH tự nhiên, nấm Candida cũng có thể phát triển quá mức gây mất kiểm soát, dẫn đến nhiễm trùng.

Nếu bạn gặp những vấn đề về sức khỏe như: kiệt sức, thèm đồ ngọt, hôi miệng, trắng trên lưỡi, sương mù não, mất cân bằng nội tiết tố, đau khớp, giảm ham muốn tình dục, xoang mãn tính, gặp vấn đề tiêu hóa, hệ thống miễn dịch yếu, nhiễm trùng đường tiểu... thì rất có thể bạn đang bị nhiễm nấm Candida - một loại nấm phát triển nhiều ở vùng sinh dục.

nhiễm nấm candida

Nấm candida là gì?

Candida albicans là loại phổ biến nhất của nhiễm nấm men thường trú ngụ trong miệng, ruột và âm đạo. Nếu hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu, loại nấm này không có cơ hội phát triển dẫn đến nghiêm trọng. Ngược lại, nếu hệ thống miễn dịch không hoạt động tốt, nhiễm nấm candida có thể di chuyển đến các khu vực khác của cơ thể, bao gồm máu và màng quanh tim hoặc não. 

Trong đường tiêu hóa, không được kiểm soát, nó phá vỡ các bức tường của niêm mạc ruột và thâm nhập vào máu, từ đó giải phóng các chất độc tố trong cơ thể và có thể gây ra hội chứng ruột bị rò rỉ.

Ngay cả khi cơ thể bạn bị căng thẳng dẫn đến mất cân bằng độ pH tự nhiên, nấm Candida cũng có thể phát triển quá mức gây mất kiểm soát, dẫn đến nhiễm trùng.

nhiễm nấm candida

6 nguyên nhân khiến nấm Candida phát triển quá mức

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bao gồm một chế độ ăn nhiều đường, carbohydrate tinh chế và rượu... Ngoài ra còn có những nguyên nhân sau đây:

1. Dùng nhiều kháng sinh

Dùng kháng sinh là cần thiết để chống lại nhiễm trùng trong cơ thể nhưng khi lạm dụng lại có thể dẫn đến kháng kháng sinh và gây tổn hại cho cả vi khuẩn tốt trong cơ thể. Các vi khuẩn tốt trong cơ thể chịu trách nhiệm cho việc tiêu hóa và kiểm soát nấm candida. Nếu lượng vi khuẩn tốt bị giảm đi có thể tạo điều kiện cho nấm candida phát triển quá mức.

2. Dùng thuốc ngừa thai

Bản thân thuốc ngừa thai không trực tiếp gây ra nhiễm trùng nấm men candida hoặc hội chứng nấm men phát triển quá mức. Tuy nhiên, khi người phụ nữ có chế độ ăn nhiều đường tinh chế và dùng thêm kháng sinh, thuốc tránh thai thì có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể, dẫn đến nhiễm trùng candida.

3. Uống thuốc chứa corticosteroids

Những người điều trị bệnh hen suyễn với thuốc hít corticosteroid có nguy cơ gia tăng nấm Candida ở miệng, dẫn đến phát triển quá mức Candida toàn thân. 

4. Điều trị ung thư

Theo Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng tại phòng thí nghiệm nghiên cứu Merck, candida có thể gia tăng ở bệnh nhân ung thư. Trong nghiên cứu này, 1/3 số bệnh nhân đang điều trị ung thư đã bị "xâm lấn" bởi Candida. Hóa trị và xạ trị có thể cả hai cũng giết chết các vi khuẩn lành mạnh tự nhiên chống nấm Candida.

5. Mắc bệnh tiểu đường

Dù bị bệnh tiểu đường loại 1 hay 2 thì lượng đường trong cơ thể cũng cao hơn người không bị bệnh. Vì nấm Candida là một loại nấm men ăn đường nên lý do những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ phát triển nấm men candida quá mức là điều dễ hiểu.

6. Hệ thống miễn dịch suy yếu

Bất kỳ ai có hệ miễn dịch suy yếu đều có nhiều khả năng phát triển nấm Candida, kể cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già, những người được chẩn đoán với HIV/AIDS và các bệnh viêm và tự miễn dịch khác.

9 triệu chứng nhiễm trùng Candida

Candida phát triển quá mức có thể gây khó khăn cho bác sĩ chẩn đoán vì đây là loại nhiễm trùng nấm men có nhiều biểu hiện khác nhau ở từng người. 

nhiễm nấm Candida

Một số lưu ý trong ăn uống giúp loại bỏ nấm Candida

- Tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua việc loại bỏ các nhóm thực phẩm nhiều đường, rượu và carbohydrate tinh chế... - những yếu tố góp phần vào sự phát triển của nấm candida trong cơ thể.

- Tiêu thụ các thực phẩm rau hữu cơ, bao gồm cà rốt, khoai lang, rau bina, cải xoăn và măng tây.

- Bổ sung thêm cá sản phẩm chứa probiotic (như sữa chua, kim chi hoặc rau lên men) để có thể tiêu diệt nấm candida trong cơ thể một cách hiệu quả.

- Tiêu thụ nước ép nam việt quất hàng ngày cũng có tác dụng phòng và chữa bệnh vì loại nước ép này tạo ra một môi trường có tính axit, cản trở sự phát triển của nấm candida.

- Bổ sung dầu dừa: Sự kết hợp của axit lauric và acid caprylic tìm thấy trong dầu dừa có thể giết chết nấm candida có hại thông qua cả hai cách là uống và bôi.

- Bổ sung vitamin C: Vitamin C giúp tăng cường tuyến thượng thận, khôi phục hệ thống miễn dịch của cơ thể. Người trưởng thành nên bổ sung 1.000 mg vitamin C mỗi ngày thông qua các loại thực phẩm hoặc uống thuốc.

nhiễm nấm candida

(Nguồn: Draxe)
Chia sẻ
Đọc thêm