6 "không" sau khi phá thai

Các chị em hãy chú ý để có thể tự chăm sóc sức khỏe của mình khi quyết định phá thai - một quyết định khó khăn về mặt cảm xúc và thể chất với bất cứ phụ nữ nào.

Không đứng lên về nhà ngay tức thì

Hầu hết các phòng khám thực hiện nạo phá thai đều có thể cho bạn về nhà sau quá trình thực hiện trong vòng 1h hoặc thời gian nhiều hơn.

Tuy nhiên điều này tùy thuộc vào sức khỏe của bạn khi ấy. Nếu bạn có một tình trạng sức khỏe tốt, bạn có thể về nhà ngay sau đó 1h. Nhưng nếu sức khỏe có vấn đề hoặc do ảnh hưởng của chất gây mê thì bạn có thể phải nghỉ ngơi tại bệnh viện trong thời gian lâu hơn.Nhiều phụ nữ sau khi phá thai có thể có một cảm giác nhẹ nhõm nhưng một số chị em lại có thể cảm thấy tội lỗi hoặc những cảm xúc nhiều cung bậc khác. Nếu bạn đang ở tình cảnh này, hãy yêu cầu phòng khám cho gặp một chuyên gia tư vấn để giúp bạn điều chỉnh cảm xúc, hướng dẫn, hỗ trợ cho bạn nhiều điều bạn chưa biết.

Không sử dụng tampon

Sau khi phá thai, bạn sẽ bị chảy máu ở vùng kín như là một chu kỳ nguyệt san bình thường. Đôi khi nó có thể xuất hiện các cục máu đông. Và tình trạng này có thể kéo dài một vài tuần hoặc lâu hơn.

Nếu như bạn bị đau, bạn có thể kiểm soát chúng với các thuốc giảm đau thông thường. Thời kỳ này, có thể bạn vẫn cảm thấy còn tồn tại một số triệu chứng như đang ở trong thai kỳ như đau ngực, buồn nôn.Bạn nên sử dụng khăn vệ sinh chứ không phải là tampon sau khi phá thai để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nếu bạn bị nhiễm trùng, bạn sẽ được kê toa thuốc kháng sinh và bạn nên tuân thủ hoàn toàn quá trình uống thuốc theo chỉ dẫn củ bác sĩ chuyên khoa để loại bỏ hoàn toàn sự viêm nhiễm.

Tuy nhiên nếu bạn bị chảy máu nặng mà phải dùng đến hơn hai khăn vệ sinh trong 1 giờ và kéo dài hơn 2 giờ, bạn nên liên hệ với phòng khám nơi bạn thực hiện phá thai càng sớm càng tốt.

Bạn có thể tắm khi bạn cảm thấy sức khỏe đã sẵn sàng nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn đã gây mê trước đó khi thực hiện phá thai thì bạn nên có một người nào đó đi tắm cùng phòng trường hợp bạn cần.

Không đi du lịch sau khi phá thai

Đi du lịch, đặc biệt là những chuyến đi du lịch đường dài hoặc quãng đường đi nhiều hơn 4 giờ không được khuyến cáo trong những ngày bạn điều trị sau nạo phá thai. Bởi vì điều này làm sự gia tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Mức tăng các hormone trong cơ thể khi mang thai của bạn cùng với những rủi ro từ các cục máu sau phẫu thuật có thể làm tăng cơ hội của DVT.Do đó thời gian dài bạn ngồi trong một chuyến tàu, xe, máy bay vẫn có thể bị nguy hiểm và không nên tiến hành đi du lịch trong giai đoạn này.

Không quan hệ tình dục sau khi phá thai

Sau khi điều trị bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai ngay sau ngày phá thai.Theo khuyến cáo của bác sĩ, bạn phải chờ ít nhất 2 tuần sau khi nạo phá thai mới có quan hệ tình dục nhằm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Hầu hết các phòng khám phụ khoa đều nhắc bạn điều cần thiết này.Không quay trở lại làm việc ngay sau khi phá thai

Bạn có thể đi làm trở lại ngay khi bạn cảm thấy có thể và với nhiều phụ nữ đó là việc giúp họ quên đi nỗi ám ảnh phá thai trước đó.Tuy nhiên điều này không được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo. Bởi vì sau khi nạo phá thai, bạn nên được nghỉ ngơi một vài ngày để cơ thể có cơ hội phục hồi hoàn toàn.

Không đi bơi ngay sau khi phá thai

Cho đến nay vẫn không có lý do y tế nào cho rằng tại sao bạn không nên bơi ngay sau khi phá thai nhưng thực tế, điều này có thể gia tăng cơ hội bị nhiễm trùng.Do đó nếu bạn muốn đi bơi trở lại, tốt nhất là nên chờ đợi một vài tuần sau khi phá thai mới đi bơi.

Lê Nhi (Theo healthcentre)
Chia sẻ
Đọc thêm