6 giải pháp "nhanh - gọn - lẹ" giúp bạn tự thông tắc bồn cầu mà không cần gọi thợ

Việt Hà, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Chẳng ai muốn bồn cầu trong nhà bị tắc cả. Nhưng nếu rơi vào trường hợp ấy, bạn sẽ giải quyết thế nào để thông tắc bồn cầu đây?

1. Dùng ống thụt

Đây là đồ dùng nhiều người thường chuẩn bị trong nhà để đối phó với trường hợp không may tắc cống. Cách dùng của ống thụt rất đơn giản, chỉ cần đặt phần cao su vào bồn cầu rồi dùng lực thụt nhiều lần là được. Quá trình thụt sẽ tạo ra áp suất và làm thông những vật cản đang bị tắc.

6 giải pháp đơn giản để thông tắc bồn cầu mà không cần gọi thợ - Ảnh 1.

Ống thụt khá đa năng, ngoài bồn cầu còn có thể xử lý được tắc ống cống, tắc bồn rửa bát. Tuy nhiên món đồ này chỉ phù hợp với những trường hợp tắc nhẹ, còn nếu bồn cầu hay cống bị tắc nặng, mắc vật cứng thì không xử lý được. Dù vậy, đây vẫn là món đồ đa năng, nên chuẩn bị trong nhà.

Bạn có thể mua sản phẩm tại đây.

2. Dùng băng dính hoặc miếng dán bồn cầu

Một trong những cách thông bồn cầu rẻ tiền lại dễ thực hiện chính là dùng băng dính hoặc miếng dán bồn cầu. Cách áp dụng phương pháp này là dán băng dính to bản hoặc miếng dán kín mặt bồn cầu, đảm bảo bề mặt bồn cầu hoàn toàn kín, không có kẽ hở.

6 giải pháp đơn giản để thông tắc bồn cầu mà không cần gọi thợ - Ảnh 2.
6 giải pháp đơn giản để thông tắc bồn cầu mà không cần gọi thợ - Ảnh 3.

Kế đó xả nước, đồng thời dùng tay ấn vào bề mặt để tạo áp lực, giúp thông vật cản trong ống bồn cầu. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng cách làm này dựa vào nguyên lý tạo chênh lệch về áp suất và lực hút nên hiệu quả rất cao.

6 giải pháp "nhanh - gọn - lẹ" giúp bạn tự thông tắc bồn cầu mà không cần gọi thợ - Ảnh 4.

Trước khi dán băng dính, bạn nên lau khô miệng bồn cầu để chắc chắn băng dính không bị bung ra trong quá trình tác động lực. Đồng thời nên dùng băng dính trong để dễ quan sát thao tác. 

Ngoài ra nếu bồn cầu đang có vật cản như rất nhiều giấy vệ sinh, hãy "dũng cảm" lấy chúng ra để tăng thêm hiệu quả. Thậm chí nếu cảm thấy nguy cơ tắc nặng, bạn có thể ngâm thêm bột thông cống trước khi dùng băng dính thông.

Bạn có thể mua miếng dán bồn cầu tại đây.

3. Dùng nước ngọt có gas

Bạn có biết rằng, ngoài là món giải khát phổ biến, nước ngọt có gas còn có thể dùng để xử lý bồn cầu tắc ở dạng nhẹ không? Bạn đừng bất ngờ, vì trong thành phần loại nước giải khát này có nhiều chất axit như malic, tartric, citric, phosphoric.

Những hoạt chất này tất nhiên có hiệu quả tốt với những trường hợp tắc do giấy hay đồ ăn. Chỉ cần đổ một vài chai nước ngọt có gas vào bồn cầu, đợi khoảng 2, 3 tiếng rồi giật nước là bồn cầu đã thoát khỏi cảnh bị tắc rồi!

6 giải pháp đơn giản để thông tắc bồn cầu mà không cần gọi thợ - Ảnh 5.

4. Dùng baking soda, dấm

Nếu bạn chưa biết thì baking soda và giấm chính là thứ phụ gia thuộc hàng vừa rẻ, vừa đa năng. Nếu bồn cầu không may bị tắc, bạn hoàn toàn có thể dùng baking soda và giấm để xử lý đó. Đầu tiên, hãy đổ nước nóng khoảng 70 độ C vào bồn cầu, kế đó đổ tiếp 2 cốc baking soda và 1 cốc giấm rồi ngâm vài tiếng hoặc tốt nhất là qua đêm.

6 giải pháp đơn giản để thông tắc bồn cầu mà không cần gọi thợ - Ảnh 6.

Cuối cùng chỉ cần giật nước là bồn cầu đã hết tắc rồi. Nhưng tất nhiên, cách này cũng chỉ xử lý được trường hợp tắc nhẹ, tắc do các vật mềm như giấy ăn, thực phẩm chứ không thể giải quyết được trường hợp tắc do vật cứng.

Bạn có thể mua baking soda tại đây.

5. Dùng bột thông cống

Trên thị trường hiện bán rất nhiều loại bột thông cống với những hoạt chất giúp làm tan giấy, cặn bẩn hay búi rác hữu cơ khá nhanh. Bạn chỉ cần mua chúng về, đồ vào bồn, ngâm qua đêm rồi sáng ra xả nước là được. Để tăng cường hiệu quả, có thể đổ nước nóng vào bồn trước khi đổ bột thông cống. Tuy nhiên bột thông cống chỉ giải quyết được tình trạng tắc nhẹ mà thôi.

Bạn có thể mua sản phẩm tại đây.

6 giải pháp đơn giản để thông tắc bồn cầu mà không cần gọi thợ - Ảnh 7.

6. Dùng thanh thép đầu cong có lò xo

Với những trường hợp bồn cầu tắc vật cứng, bạn sẽ cần đến trợ thủ mạnh mẽ hơn, như một thanh thép cứng chẳng hạn. Để phù hợp với kích thước và hình dạng bồn cầu, thanh thép này nên có đầu cong và có lò xo bên trong để tạo lực đẩy, giúp đẩy những vật cản bị tắc trong bồn cầu.

Bạn có thể mua sản phẩm tại đây.

6 giải pháp đơn giản để thông tắc bồn cầu mà không cần gọi thợ - Ảnh 8.
Chia sẻ
Đọc thêm