6 dấu hiệu cho thấy bệnh cảm lạnh đã chuyển biến thành viêm xoang

Hồng Quân , Theo Helino
Chia sẻ

Ngạt mũi, sổ mũi và đau họng đều là những triệu chứng đặc trưng của bệnh cảm lạnh. Tuy nhiên, đôi khi những dấu hiệu này lại có liên quan mật thiết tới tình trạng viêm xoang.

Melynda Barnes, chuyên gia y khoa, cựu phó giáo sư phẫu thuật tai mũi họng tại Trường Y Yale giải thích, viêm xoang là hiện tượng nhiễm khuẩn, các hốc xoang thường nằm ở má, giữa hai mắt, sau mắt và phía trên lông mày.

Khi gặp phải tình trạng này, niêm mạc xoang sẽ bị viêm và sưng lên, kéo theo các tuyến trong niêm mạc sản sinh thêm rất nhiều chất nhầy. Hiện tượng nhiễm trùng và dư thừa dịch nhầy là nguyên nhân chính dẫn đến các triệu chứng giống cảm lạnh.

6 dấu hiệu cho thấy bệnh cảm lạnh đã chuyển biến thành viêm xoang - Ảnh 1.

Hiện tượng nhiễm trùng và dư thừa dịch nhầy là nguyên nhân chính dẫn đến các triệu chứng giống cảm lạnh.

Mỗi bên trên khuôn mặt có bốn xoang và một trong số chúng đều có nguy cơ bị nhiễm trùng. Các triệu chứng viêm xoang dựa trên vị trí những xoang bị khuẩn tấn công. Ví dụ, nếu chúng gây viêm nhiễm ở xoang má, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy những cơn đau trên má.

Xác định người bệnh có mắc viêm xoang hay không cũng là vấn đề khó khăn đối với các chuyên gia y khoa. Bệnh nhiễm trùng này rất khó chẩn đoán nếu bác sĩ chỉ tiến hành một số bài kiểm tra đơn giản.

Thông thường, viêm xoang sẽ xuất hiện sau khi bạn mắc cảm lạnh. Do đó, tình trạng này rất dễ nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn một tuần, bạn nên cân nhắc tới bác sĩ kiểm tra. 

Dưới đây là một số triệu chứng viêm xoang mọi người cần đặc biệt lưu ý:

Đau mắt

Nếu hiện tượng đau mắt xuất hiện và đi kèm với một loạt triệu chứng cảm lạnh, bạn có thể đang mắc viêm xoang. Ming Wang, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ nhãn khoa làm việc tại Nashville, TN cho biết, những cơn đau này bắt nguồn từ các xoang bị nhiễm trùng gần mắt. Khi vi khuẩn tấn công và gây áp lực tới khu vực mắt, nó có thể gây ra các cơn đau âm ỉ. 

Đây là một trong những triệu chứng viêm xoang rất dễ gây nhầm lẫn nhất.

6 dấu hiệu cho thấy bệnh cảm lạnh đã chuyển biến thành viêm xoang - Ảnh 2.

Nếu hiện tượng đau mắt xuất hiện và đi kèm với một loạt triệu chứng cảm lạnh, bạn có thể đang mắc viêm xoang.

Ho đêm

Giấc ngủ bị đứt quãng bởi những cơn ho là điều vô cùng tồi tệ. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy cảm lạnh đang chuyển biến thành viêm xoang. Khi ngủ, cơ thể đặt ở vị trí nắm sẽ tạo điều kiện cho chất nhầy dễ dàng chảy xuống cổ họng, từ đó gây nên hiện tượng phản xạ họng. Theo Chirag Shah, chuyên gia y khoa, bác sĩ cấp cứu kiêm người đồng sáng lập của Accesa Labs, cơ thể phản ứng với sự kích thích này thông qua các cơn ho.

Đau răng

Khi bị đau răng, hầu hết mọi người đều có xu hướng đến gặp nha sĩ. Tuy nhiên, trên thực tế, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn đang mắc viêm xoang. Libbi Finnessy, bác sĩ phẫu thuật nha khoa kiêm người sáng lập Viện Nha khoa Bellevue cho biết, tình trạng này có khả năng tác động tới các khu vực khác gần với vị trí của những hốc xoang, trong đó bao gồm cả răng.

6 dấu hiệu cho thấy bệnh cảm lạnh đã chuyển biến thành viêm xoang - Ảnh 3.

Khi bị đau răng, hầu hết mọi người đều có xu hướng đến gặp nha sĩ.

Đau đầu

Đau đầu có thể bắt nguồn từ vô số nguyên nhân và không phải lúc nào bạn bị đau đầu cũng do viêm xoang gây nên. Tuy nhiên, đây có thể là một trong những dấu hiệu viêm xoang thầm lặng. Theo Amber Stephens, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ gia đình tại Tổ chức Y khoa DaVita, người bị nhức đầu do viêm xoang thường đau ở trán, khu vực quanh lông mày, quai hàm và má.

Thông thường, khi người bệnh cúi người khi đi giày hoặc làm gì đó, chuyển động của chất nhầy sẽ gia tăng thêm áp lực tới đầu.

Hôi miệng

Hơi thở có mũi cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang phải đối mặt với tình trạng viêm xoang. Don Grant, bác sĩ công tác tại Trung tâm Independent Pharmacy, Vương quốc Anh giải thích, nếu mắc viêm xoang, bạn có thể nhận thấy các chất nhầy dày màu vàng hoặc màu xanh lá ở mũi và cổ họng. Khi chảy xuống cổ họng, chúng vừa ảnh hưởng đến hơi thở của bạn vừa khiến mũi khó chịu. Hơn nữa, thở bằng miệng do bị ngạt mũi cũng góp phần làm trầm trọng thêm triệu chứng này.

6 dấu hiệu cho thấy bệnh cảm lạnh đã chuyển biến thành viêm xoang - Ảnh 4.

Hơi thở có mũi cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang phải đối mặt với tình trạng viêm xoang.

Các triệu chứng ngày càng trở nên nghiêm trọng

Nếu các triệu chứng cảm lạnh ngày càng trở nên nghiêm trọng và khó kiểm soát, bạn nên cân nhắc tới bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Đó có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm xoang.

Cảm lạnh thường diễn ra trong 5-khoảng 7 ngày và có xu hướng tự khỏi. Trong khi đó, các triệu chứng viêm xoang kéo dài hơn, ngày càng trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt khi người bệnh chưa dùng kháng sinh.

Biện pháp điều trị viêm xoang

Việc điều trị viêm xoang phụ thuộc vào nguồn gốc gây bệnh. Nếu đó là virus, thuốc kháng sinh sẽ trở nên vô dụng. Các bác sĩ thường đề xuất người bệnh dùng thuốc xịt hoặc dung dịch rửa mũi, thuốc nhỏ mũi, thông mũi và thuốc uống để giảm đau và chữa trị. Trên thực tế, hầu hết các bệnh viêm xoang đều bắt nguồn từ virus.

Nếu viêm xoang do vi khuẩn gây nên, bạn cần dùng kháng sinh liều cao. Đối với một số bệnh nhân, tình trạng sưng mũi trở nên nghiêm trọng và họ buộc phải dùng thêm thuốc steroid uống liều thấp.

Trường hợp viêm xoang kéo dài trong vòng nhiều tuần và không có xu hướng tự khỏi, bạn nên đến các bác sĩ tai mũi họng để được tư vấn điều trị.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm