5 kiến thức mới về bảo vệ tim mạch

Theo Dantri,
Chia sẻ

Nhắc đến việc bảo vệ tim mạch, chắc hẳn bạn đã biết phải giảm cholesterol, ăn cá hồi…Tạp chí “Sức khoẻ” của Mỹ gần đây đã đưa ra một số phương pháp hoàn toàn mới:

1. Ăn uống phải thanh đạm

Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, hàm lượng đường trong máu cũng rất quan trọng. Hàm lượng này càng cao, cơ thể sẽ giải phóng ra càng nhiều chất insulin, từ đó thúc đẩy quá trình chuyển hoá đường thành năng lượng. Hàm lượng insulin quá cao sẽ làm tăng nồng độ TG, dẫn đến viêm nhiễm mạch máu, tăng  nguy cơ xơ cứng động mạch.

Lời khuyên: Bạn nên ăn các loại rau quả giàu chất xơ, và các loại ngũ cốc; tránh ăn nhiều đồ ngọt. 

2. Vận động có lợi

Theo các chuyên gia, không cần thiết phải vận động quá nhiều. Mỗi lần 30 phút, mỗi tuần 5 lần đã có thể làm tăng hàm lượng cholesterol có lợi trong cơ thể. Từ đó giảm được nguy cơ bị trúng gió và mắc các bệnh về tim mạch xuống 35-50%. Bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ 30 phút vận động thành 3 lần 10 phút cách nhau để vận động.

Lời khuyên: Các môn thể thao như đi bộ nhanh, bơi…đều rất tốt nếu bạn thường xuyên luyện tập.


3. Tiền sử bệnh trong gia đình rất quan trọng

Những bệnh hoặc tình trạng cơ thể mà bạn mắc phải trong thời gian mang thai cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch của bạn sau này. Nếu chị em phụ nữ chớm bị chứng đái tháo đường hay cao huyết áp trong giai đoạn thai kỳ, về sau sẽ dễ bị tăng nồng độ TG và hàm lượng insulin, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Lời khuyên: Ngoài tiền sử bệnh của gia đình, bạn nên nói với bác sỹ tim mạch cả các vấn đề mình gặp phải trong giai đoạn thai kỳ.

4. Phải bình tĩnh trước mọi vấn đề

Nếu cơ thể thường xuyên trong tình trạng kìm nén cảm xúc, hàm lượng đường trong máu và insulin cũng dễ bị tăng cao. Do đó dẫn đến việc bị tích mỡ ở vùng bụng, làm tăng thể trọng, cũng dễ tăng nguy cơ các bệnh tim mạch.

Lời khuyên: Tập Yoga, thường xuyên trò chuyện cùng bạn bè, bơi lội…đều là những phương thức rất hữu hiệu để bạn giải toả áp lực.

5. Hàm lượng protein, chất béo cùng nhiệt lượng cao không có lợi cho tim.

Các chứng bệnh trầm cảm, các bệnh viêm khớp phong thấp tưởng chừng chẳng có can hệ gì đến bệnh tim mạch, thực tế các bệnh này cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim. Nghiên cứu đã chỉ ra, những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm có nguy cơ bị các bệnh về tim mạch cao hơn nhiều so với người bình thường. Những người bị bệnh phong thấp cũng có nguy cơ bị trúng gió và mắc bệnh về tim mạch cao gấp 2 lần người bình thường.

Lời khuyên: Nếu bạn mắc phải những chứng bệnh trên, nên quan tâm hơn đến quả tim của mình, và đến bác sỹ để được chẩn trị kịp thời.
Chia sẻ