5 dấu hiệu xuất hiện ở miệng bạn tuyệt đối không được bỏ qua

Gấm Phạm, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Thỉnh thoảng miệng cũng phát ra các cảnh báo khẩn cấp các bệnh nguy hiểm. Làm cách nào để biết dấu hiệu ở miệng nào không nên ngó lơ?

Đây là 5 dấu hiệu ở miệng cho thấy bạn cần gặp nha sỹ ngay lập tức.

Vết  loét không khỏi

Nếu bạn phát hiện một vết loét miệng, một cái mụn, một vùng mẩn đỏ hoặc xanh trên lưỡi, má hoặc lợi, hãy chú ý đến nó trong một vài tuần. Nếu nó không khỏi, hãy gặp nha sỹ càng sớm càng tốt. 

Chẩn đoán sớm ung thư miệng sẽ giúp bạn có cơ hội phục hồi tốt hơn. Đây là lý do tại sao các chuyên gia nha khoa nên làm tầm soát ung thư cho bạn trong những lần hẹn khám thông thường, thậm chí cả ngay khi bạn không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Hãy đề nghị với người cung cấp dịch vụ chăm sóc nha khoa của bạn dạy cách tự kiểm tra. Nó rất dễ dàng. Bạn chỉ cần một tấm gương và đủ ánh sáng.

dấu hiệu ở miệng

Đau và sưng

Nếu bạn bị đau không rõ nguyên nhân hoặc có bọng trong miệng mà nó không biến mất trong một vài ngày, đừng cắn răng chịu đựng và gọi cho nha sỹ ngay. Nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, sâu răng, bệnh nướu răng hoặc răng bị nứt. 

Nếu không điều trị, những vấn đề này sẽ trầm trọng hơn và thậm chí dẫn đến rụng răng. Đừng chậm trễ, đặc biệt nếu các triệu chứng này khiến bạn mất ngủ thì bạn hoàn toàn nên gặp nha sỹ.

dấu hiệu ở miệng

Hơi thở có mùi

Hơi thở có mùi thường do bạn ăn hành. Hoặc có thể do bạn chăm sóc răng miệng không đúng cách, chính vì thế vi khuẩn phát triển. Nhưng thỉnh thoảng hơi thở có mùi là dấu hiệu các vấn đề về sức khỏe khác như bệnh về lợi, viêm xoang, viêm họng, nhiêm tùng phổi, sâu răng hoặc áp xe. Nếu bạn thấy miệng có vị lạ đó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng răng miệng.

Bạn có thể không nhận ra mình bị hôi miệng. Vì vậy, nếu người thân hoặc bạn của bạn ý kiến về hơi thở có mùi của bạn, hãy giữ thái độ lịch sự và hẹn gặp nha sỹ.

dấu hiệu ở miệng

Rụng răng

Thông thường răng sẽ bắt đầu rụng hoàn toàn tự nhiên khi bạn 6 tuổi. Nhưng khi bạn 46 tuổi thì bạn cần gặp bác sỹ khi gặp tình trạng này. Nguyên nhân hàng đầu gây rụng răng chính là bệnh về nướu. Bệnh về nướu và nha chu có thể gây rụng răng. Điều quan trọng lúc này là lấy lại sức khỏe răng miệng.

Thỉnh thoảng, một chiếc răng lung lay có thể là dấu hiệu của ung thư miệng. Một tác động ngẫu nhiên cũng có thể là nguyên nhân gây lung lay một hoặc hai chiếc răng. Dù trong trường hợp nào bạn cũng không nên bỏ qua một chiếc răng không chắc khỏe như bình thường nào, bới nó là bất thường đối với người trưởng thành.

dấu hiệu ở miệng

Răng khôn

Bộ răng thứ ba của răng hàm còn được gọi là răng khôn có khiến bạn phiền lòng  không? Nếu trong miệng không đủ chỗ cho nó phát triển, lúc này nó sẽ gây phiền toái cho bạn. Đó là vấn đề phổ biến tuy nhiên lại không hề có triệu chứng gì cả. Nhưng đôi khi răng bị ảnh hưởng lại gây sưng đau và kèm theo các triệu chứng khác. 

Răng bị ảnh hưởng hay nhú lên một phần có thể khiến tích tụ mảng bám và các mảnh vụn, và thậm chí chúng có thể gây ra sự thay đổi về dãn cách các răng khác. Nếu bạn thấy đau hoặc sưng tấy ở hàm tronng thì đi kiểm tra là điều cần thiết. Những răng rắc rối này được loại bỏ càng sớm thì quá trình phục hồi càng dễ chịu hơn. 

Nếu răng bạn chắc khỏe, bạn vẫn nên đi khám nha khoa dịnh kỳ 6 tháng một lần. Nhưng khi có các dấu hiệu và triệu chứng bất thường nào đó, thì đừng chần chừ mà đi khám luôn nhé. Hãy nhớ rằng, hầu hết các vấn đề về sức khỏe răng miệng sẽ được giải quyết tốt hơn từ trong trứng nước.

(Nguồn: BestHealthMag)
Chia sẻ
Đọc thêm