5 cơn đau "khó hiểu" khiến bạn dễ nhầm lẫn với đau răng nhưng có thể đó là dấu hiệu của những căn bệnh khó chữa

Phan Hằng, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Nếu bạn có một hàm răng khỏe mạnh nhưng thỉnh thoảng lại có những cơn đau răng khó chịu. Đừng chủ quan, đó có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm.

Chúng ta biết rằng có thể có nhiều lý do gây đau răng như sâu răng hay viêm tủy. Thế nhưng không phải tất cả những cơn đau răng đều có liên quan tới các vấn đề về răng miệng. Có một số bệnh khác cũng khiến cho những cơn đau xuất hiện ở răng, dẫn tới nhiều người nhầm lẫn và tìm đến nha sĩ. Do vậy, nếu bạn đang có những cơn đau răng xuất hiện, hãy tìm hiểu kỹ và suy nghĩ đến 1 trong 5 căn bệnh sau:

1. Viêm khớp thái dương hàm

5 cơn đau khó hiểu có thể dễ bị nhầm lẫn với đau răng nhưng lại là những căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

Răng của bạn không phải lúc nào cũng đau, nhưng thỉnh thoảng lại xuất hiện các cơn đau răng, thì nó có thể xuất phát từ vị trí hàm. Đau rằng có thể xuất hiện cùng với sự phát triển của bệnh rối loạn chức năng khớp thái dương hàm. Khi mở miệng, những cơn co thắt cơ hàm xảy ra, khiến cho bạn cảm thấy như răng của mình đang bị đau.

2. Viêm xoang

5 cơn đau khó hiểu có thể dễ bị nhầm lẫn với đau răng nhưng lại là những căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 2.

Viêm xoang gây ra viêm niêm mạc của một hoặc nhiều xoang. Xoang hàm trên có thể tạo ra những cơn đau cùng với áp lực ở răng hàm trên, vì chân răng ở răng hàm trên nằm gần đáy xoang. Đau do viêm xoang cũng thỉnh thoảng bị nhầm lẫn là đau răng. Các vấn đề về răng cũng có thể là một trong những lý do gây ra căn bệnh này.

3. Bệnh tim

Đau tim có thể đề cập tới nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể như vai trái hoặc cánh tay bị đau. Tuy nhiên, nếu cơn đau xuất hiện ở răng dưới và hàm, đây có thể là dấu hiệu của một cơn đau thắt ngực, điềm báo một cơn đau tim sắp xuất hiện. Do đó, nếu bạn đang có một hàm răng khỏe mạnh nhưng thỉnh thoảng lại cảm thấy đau, bạn có thể nên đến gặp bác sĩ tim mạch.

5 cơn đau khó hiểu có thể dễ bị nhầm lẫn với đau răng nhưng lại là những căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 3.

4. Bệnh sỏi tuyến nước bọt

5 cơn đau khó hiểu có thể dễ bị nhầm lẫn với đau răng nhưng lại là những căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 4.

Bệnh sỏi tuyến nước bọt phát triển trong ống dẫn của một trong những tuyến nước bọt. Khi hòn sỏi đạt tới một kích thước giới hạn, nó sẽ làm tắc ống dẫn nước bọt. Kết quả dẫn tới một cơn đau răng xuất hiện và tuyến nước bọt có thể sưng lên. Để chắc chắn chẩn đoán này cần phải chụp X-quang và trong một số trường hợp có thể cần phải phẫu thuật.

5. Bệnh phổi

5 cơn đau khó hiểu có thể dễ bị nhầm lẫn với đau răng nhưng lại là những căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 5.

Bệnh phổi có thể ảnh hưởng đến răng và ngược lại. Những cơn đau liên quan đến răng và hàm là một trong những dấu hiệu của ung thư phổi. Việc điều trị căn bệnh này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến răng miệng. Bệnh phổi có thể gây ra các cơn đau rồi lan nhanh sang một số vùng như cổ và đầu.

Theo Brightside

Chia sẻ
Đọc thêm