5 cách sửa sang lại nhà bếp với ngân sách hợp lý

Lam Anh, Theo toquoc.vn
Chia sẻ

Nhà bếp là một trong những khu vực tốn kém nhất của ngôi nhà để tu sửa do chi phí vật liệu và nhân công.

Không gian nhà bếp tuy không lớn (nếu không muốn nói là rất nhỏ) so với diện tích chung của toàn bộ ngôi nhà. Tuy nhiên, việc tu sửa, cải tạo không gian này thực tế lại có thể khiến bạn tốn nhiều chi phí hơn các khu vực khác trong căn nhà.

Song, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh được chi phí dành cho việc này nếu lên kế hoạch và tìm hiểu kỹ về các đầu việc cần làm. Nếu chưa biết phải bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo bài viết này để từ đó rút ra bài học và áp dụng khi nhà bạn đang có nhu cầu tu sửa nhà bếp.

5 mẹo tu sửa nhà bếp với ngân sách tiết kiệm

5 cách sửa sang lại nhà bếp với ngân sách hợp lý - Ảnh 1.

Có rất nhiều cách để bạn có thể tiết kiệm chi phí khi cải tạo nhà bếp. (Ảnh minh họa)

1. Làm mới thay vì thay thế

Nhìn chung, tất cả các kế hoạch vứt bỏ hoặc thay thế đều đắt hơn so với việc làm mới. Tủ bếp là 1 ví dụ điển hình cho điều này. Tủ bếp mới có thể rất đắt, đặc biệt nếu bạn cần những món đồ làm theo yêu cầu để phù hợp với không gian của mình. May mắn thay, có nhiều cách để làm mới những chiếc tủ hiện có của bạn với chi phí tiết kiệm nhưng lại thân thiện với môi trường.

- Sơn: Sơn tủ bếp là một phương pháp phổ biến. Quá trình chà nhám, sơn lót và sơn có thể tốn nhiều thời gian tùy thuộc vào số lượng tủ bạn có. Nhưng nó đủ đơn giản để ngay cả những người không khéo léo hoặc chưa làm bao giờ cũng có thể đạt kết quả tốt.

- Làm mới: Việc sơn lại thêm một lớp vỏ mới bên ngoài các hộp tủ và thay thế hoàn toàn phần cửa cũng như mặt trước của ngăn kéo sẽ khiến bạn tốn nhiều chi phí hơn so với việc sơn lại. Điều này rất khó để tự làm vì nó đòi hỏi các công cụ và kiến thức chuyên môn mà hầu hết những người tự làm không có. Nhưng nó vẫn rẻ hơn so với việc mua tất cả các tủ mới, và nó sẽ thay đổi hoàn toàn diện mạo nhà bếp của bạn.

- Xem xét thay đổi phần cứng: Đôi khi việc thay thế các nút bấm hoặc phần tay nắm cửa hiện đại là thứ bạn có thể làm để những chiếc tủ cũ kỹ trở nên hoàn toàn mới.

- Giá đỡ: Thay vì mua tủ mới hoặc trang bị lại tủ cũ, hãy cân nhắc lắp đặt một số giá đỡ hoặc kệ mở. Những vật dụng này không đắt và bạn có thể dễ dàng sắp xếp, trang trí sao cho phù hợp với phong cách của không gian bếp trong nhà bạn.

5 cách sửa sang lại nhà bếp với ngân sách hợp lý - Ảnh 2.

Với những thứ không quá cũ hoặc bị hỏng, việc bạn cần làm là cố gắng sửa đổi thay vì vứt bỏ. (Ảnh minh họa)

2. Nâng cấp hoặc tự sửa chữa các thiết bị nhà bếp

Một số thiết bị bạn có thể tự sửa chữa bao gồm:

- Máy rửa bát

- Tủ lạnh

- Lò vi sóng

- ...

Tất nhiên, khả năng sửa chữa một thiết bị phụ thuộc vào trình độ kỹ năng của bạn và những vấn đề mà các vật dụng này gặp phải. Tuy nhiên, trong trường hợp hỏng hóc nhẹ nhàng, bạn thử tự làm trước khi định chi trả nhiều tiền hơn cho thợ sửa chữa.

Còn nếu các thiết bị trong nhà bếp đã quá cũ hoặc bị hỏng nặng, bạn có thể sẽ phải tính toán tới việc thay thế. Tuy nhiên, các thiết bị thông minh, tích hợp nhiều chức năng sẽ giúp nhà bếp của bạn trông hiện đại hơn rất nhiều. Hãy lựa chọn và cân nhắc kỹ về giá thành.

5 cách sửa sang lại nhà bếp với ngân sách hợp lý - Ảnh 3.

Một không gian bếp đẹp, tiện nghi không chỉ giúp tăng giá trị thẩm mĩ cho ngôi nhà mà còn phục vụ cho công việc nấu nướng được tốt hơn. (Ảnh minh họa)

3. Giữ nguyên bố cục nhà bếp

Việc thay đổi bố cục nhà bếp dù chỉ là 1 phần cũng chắc chắn sẽ khiến ngân sách tu sửa tăng lên. Ví dụ, việc di chuyển hệ thống ống nước cho bồn rửa, máy rửa chén hoặc tủ lạnh đều đòi hỏi bạn phải thuê thêm người có kinh nghiệm chuyên môn để hỗ trợ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng thêm chi phí vật liệu ngoài yếu tố nhân công.

5 cách sửa sang lại nhà bếp với ngân sách hợp lý - Ảnh 4.

Thay vì suy nghĩ thay đổi bố cục, bạn có thể thử sắp xếp lại đồ đạc theo cách mới mẻ hơn, cũng như kê lại các vị trí nội thất sao cho thuận tiện, tiết kiệm diện tích nhất có thể. (Ảnh minh họa)

4. Tự làm một số công việc trong quá trình tu sửa

Một số các đầu việc mà bạn có thể tự làm trong quá trình cải tạo không gian bếp, bao gồm: sơn lại nội thất, lát gạch, lắp đặt sàn, thay đổi ổ cắm và đèn chiếu sáng hay lắp đặt ván chân tường và các chi tiết trang trí khác ...

Tuy nhiên, ngoài chi phí, một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi quyết định giữa việc tự làm và thuê thợ chuyên nghiệp là thời gian. Nếu bạn có nhiều thời gian để hoàn thành việc sửa sang lại nhà bếp của mình, bạn có thể tự mình làm nhiều việc. Hoặc không, bạn có thể thuê thợ làm việc này nếu chi phí hợp lý.

5. Tận dụng mọi không gian

5 cách sửa sang lại nhà bếp với ngân sách hợp lý - Ảnh 5.

Trước khi bắt đầu thực hiện, hãy lập một danh sách các hạng mục trước khi thay đổi như: bàn ghế, tủ bếp, các thiết bị nội thất, thi công sơn tường,... để có thể cân đối tài chính sao cho phù hợp. (Ảnh minh họa)

Khi cải tạo lại phòng bếp, nhất là với những nhà có diện tích nhỏ hẹp, nếu bạn muốn không gian trở nên thu hút hơn thì hãy cố gắng tận dụng mọi ngóc ngách trong phòng để tăng diện tích sử dụng. Bạn có thể thiết kế thêm một chiếc bàn nhỏ để tăng thêm không gian sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp thêm các kệ đơn giản hoặc giá treo trên tường cũng được xem là một giải pháp hoàn hảo mà bạn không nên bỏ qua.

Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều các đồ vật trang trí rườm rà, nhiều màu sắc. Nhất là đối với những không gian có diện tích hạn chế, nó sẽ khiến căn bếp của bạn trở nên chật chội, thiếu tinh tế hơn. Chưa kể, bạn cũng sẽ tốn thêm nhiều chi phí cho việc này.

Chia sẻ
Đọc thêm