4 thói quen xấu trong chi tiêu đẩy bạn vào tình trạng nợ nần

Vân Sam,
Chia sẻ

Những thói quen chi tiêu xấu là nguyên nhân chính khiến bạn mắc kẹt trong tình trạng nợ nần kéo dài.

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình trạng nợ nần. Một trong số đó có thế bắt nguồn từ những thói quen chi tiêu không tốt. Nếu không muốn bản thân rơi vào tình trạng nợ nần cũng như tránh được điều đó, bạn nhất định phải nắm rõ những thói quen chi tiêu xấu này. Biết đâu, chẳng những tránh được tình trạng nợ nần mà bạn còn có thể tiết kiệm được nhiều tiền bạc hơn nhờ việc loại bỏ những thói quen chi tiêu không tốt ra khỏi cuộc sống của mình.

1. Tiêu nhiều hơn số tiền bản thân kiếm được

Một lý do hiển nhiên khiến bạn rơi vào tình trạng nợ nần là do đã tiêu nhiều hơn số tiền bản thân kiếm được. Ai cũng biết rằng việc chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được sẽ khiến bản thân mắc nợ nhưng không phải ai cũng làm chủ được thói tiêu chi tiêu của bản thân. 

Hơn nữa, sau khi tiêu hết số tiền lương hàng tháng bạn vẫn có thể sử dụng tiền tiết kiệm, vay mượn từ bạn bè và người thân hoặc dùng thẻ tín dụng. Về lâu về dài, thói quen chi tiêu phung phí này sẽ đẩy bạn rơi vào tình trạng nợ nần khó mà giải quyết được.

Vì vậy, lời khuyên đến từ các chuyên gia là bạn cần sống trong khả năng của bản thân, cân nhắc kĩ trước mỗi quyết định mua sắm. Đồng thời, giảm mức chi tiêu xuống và dùng số tiền dư ra để trả nợ càng sớm càng tốt.

4 thói quen xấu trong chi tiêu đẩy bạn vào tình trạng nợ nần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Tiêu số tiền bạn không có

Có nhiều cách để bạn có được tiền trong tay như sử dụng thẻ tín dụng, vay tiền, ứng tiền mặt. Đây đều là những cách có được số tiền chưa thực sự là của bạn. Khi bạn sử dụng chúng vào việc mua sắm đồng nghĩa là đang tạo ra khoản nợ cho bản thân. Nếu không trả hết nợ sớm, lãi mẹ đẻ lãi con sẽ khiến số nợ của bạn tăng lên.

Bạn có thể khắc phục thói quen chi tiêu xấu này bằng cách cắt giảm bớt những khoản chi tiêu không cần thiết và chỉ dựa vào thu nhập để chi trả cho những nhu cầu tiêu dùng của bản thân.

4 thói quen xấu trong chi tiêu đẩy bạn vào tình trạng nợ nần - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

3. Sử dụng thẻ tín dụng chi tiêu hàng ngày

Bạn nên sử dụng tiền mặt để thực hiện các giao dịch mua sắm hàng ngày thay vì sử dụng thẻ tín dụng. Điều mà thẻ tín dụng hấp dẫn người dùng là nó cho phép bạn chi trả trước và thanh toán sau. Đây cũng là một cạm bẫy khiến bạn rơi vào tình trạng nợ thẻ tín dụng nếu không kịp thanh toán đầy đủ hóa đơn thẻ tín dụng mỗi tháng.

4 thói quen chi tiêu đẩy bạn vào tình trạng nợ nần - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

4. Dùng nợ để trả nợ

Không ít người có thói quen vay ở chỗ này để bù vào chỗ khác, sử dụng thẻ tín dụng để trả các khoản vay mượn của bản thân. Tuy nhiên, cách làm này không cải thiện được tình trạng nợ nần của bạn, giúp nó trở nên tốt hơn mà ngược lại còn làm tình hình tồi tệ đi. Vì thế, thay vì nghĩ cách vay mượn chỗ này chỗ kia thì bạn nên đánh giá lại thói quen tiêu dùng của bản thân để có được những quyết định chi tiêu sáng suốt nhất.

4 thói quen chi tiêu đẩy bạn vào tình trạng nợ nần - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Theo: The Balance Money

Chia sẻ