4 cách giúp bạn tiết kiệm tiền từ lương một cách hiệu quả

TP, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bạn cần có những nguyên tắc sử dụng dòng tiền hợp lý theo từng kỳ, từng tháng để đảm bảo cuộc sống ổn định. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách tiết kiệm tiền hiệu quả mỗi tháng dưới đây.

1. Đặt ra mục tiêu tiết kiệm là điều cần thiết

Bắt đầu với cách tiết kiệm tiền đầu tiên, chính là mục tiêu tiết kiệm. Nếu không nghiêm khắc với bản thân và có 1 kế hoạch tài chính rõ ràng thì đây chính là nguyên nhân khiến bạn không có động lực duy trì thói quen tiết kiệm.

4 cách giúp bạn tiết kiệm tiền từ lương một cách hiệu quả - Ảnh 1.

Lên kế hoạch cho việc chi tiêu là điều không thể thiếu. Ảnh minh họa.

Nếu thiếu đi lý do hay mục đích cụ thể thì rất khó để có thể tiết kiệm được triệt để, liên tục và hiệu quả trong dài hạn. Nguyên tắc hàng đầu trong cách tiết kiệm chính là đặt ra mục tiêu. Bạn sẽ thường thấy 6 mục đích tiết kiệm tiền sau đây:

- Tiết kiệm tiền cho những trường hợp khẩn cấp

- Tiết kiệm tiền trả nợ

- Tiết kiệm tiền cho những dự định nhỏ, có kế hoạch trước

- Tiền kiệm tiền cho những dự định lớn như kinh doanh, mua nhà, mua xe hay đi du học

- Tiết kiệm tiền khi về hưu

- Tiết kiệm tiền để làm từ thiện, giúp đỡ người khó khăn

Và có thể là những mục tiêu ngắn hạn dài hạn hay thậm chí mục tiêu khó đạt được nhưng nhất định phải có mục tiêu.

2. Chia tiền lương của mình hợp lý

Có 6 mục chính mà các bạn cần phải chia tiền lương của mình ngay khi nhận được. Điều này giúp bạn có thể kiểm soát mức chi tiêu của bản thân, tránh việc chi tiêu không đúng mục đích hoặc chi tiêu quá đà vào một khoản nào đó không cần thiết.

4 cách giúp bạn tiết kiệm tiền từ lương một cách hiệu quả - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

- 55% dành cho sinh hoạt phí hằng ngày: tiền ăn uống, chi phí nhà ở, và bạn phải học cách tiết kiệm nước, cách tiết kiệm điện,...

- 10% mục tiêu dài hạn cho tương lai: mua một căn nhà, chiếc xe máy mới…

- 10% đầu tư xây dựng phát triển bản thân: các khóa học tiếng Anh, mua sách…

- 10% các kỳ nghỉ tự thưởng cho bản thân và gia đình: đi du lịch, mua một đôi giày đắt tiền…

- 10% các dự án đầu tư: tạo ra nguồn thu nhập thụ động như đầu tư cổ phiếu, kinh doanh.

- 5% còn lại dành để từ thiện: dành cho các hoạt động thiện nguyện.

Ngoài ra còn một số các khoản tiền khác nữa, bạn hãy thử cộng tất cả lại, nếu chúng vượt quá thu nhập hoặc là bằng ngang thu nhập của bạn thì hãy nhanh chóng tìm những khoản nào thật sự không cần thiết và hạn chế lại. Và nếu tất cả các khoản chi đều cần thiết, thì cách duy nhất bạn cần làm là nâng mức thu nhập của mình lên.

3. Chỉ rút tiền trong khoản vừa đủ sử dụng

Đa phần mọi người đã có thói quen sử dụng thẻ ATM hay thẻ ghi nợ khi chi tiêu, điều này giúp bạn kiểm kê được các khoản tiền trong tháng.

Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng thì hãy thật cẩn thận, không nên lạm dụng và tránh phát sinh những khoản nợ tín dụng hay nợ xấu nhé.

Mặc khác, thẻ ATM còn là một nơi “giữ” tiền an toàn, bảo mật tuyệt đối phòng những rủi ro mất mát.

4 cách giúp bạn tiết kiệm tiền từ lương một cách hiệu quả - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

4. Tiết kiệm tự động thông qua các dịch vụ gửi tiết kiệm ngân hàng

Nếu bạn không phải là người có "máu liều" để đem tiền đi đầu tư thì cách "yên ấm" nhất với bạn chính là gửi tiền tiết kiệm.

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng ra mắt các sản phẩm hỗ trợ khách hàng hiện thực hóa các mục tiêu thông qua cách tiết kiệm tiền ngay trong ứng dụng của điện thoại.

Các hình thức như tiết kiệm dài hạn, tiết kiệm mục tiêu hay tham gia bảo hiểm với mức lãi suất cạnh tranh hấp dẫn thu hút nhiều khách hàng tham gia.

Có nhiều hình thức tiết kiệm, nếu bạn là một dân văn phòng chính hiệu và muốn quy trình hóa những chiếc hộp của mình thì hãy đặt lệnh tiết kiệm mục tiêu tự động.

Những khoản phí sẽ được gửi tự động vào tài khoản tiết kiệm, bạn không cần phải thao tác, không trì hoãn và không sai lạm vào số tiền đó.

Lưu ý để tiết kiệm tiền hiệu quả hơn

4 cách giúp bạn tiết kiệm tiền từ lương một cách hiệu quả - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Thiết lập mục tiêu rõ ràng: Để tránh việc chán nản khi tiết kiệm tiền hãy đặt mục tiêu rõ ràng, chi tiết nhất có thể. Ví dụ, bạn muốn mua một chiếc túi xách đắt tiền giá 5 triệu đồng và đặt ra mục tiêu phải mua trong 2 tháng thì mỗi ngày bạn phải tiết kiệm được 85 ngàn đồng. Việc chia nhỏ ra sẽ giúp bạn có thêm động lực để tiết kiệm.

Bỏ "heo" tiền lẻ: Nhiều người thường không coi trọng những đồng tiền lẻ và hay bỏ lung tung khắp nơi, nhưng hãy thử bỏ tất cả tiền lẻ của bạn vào một chỗ trong 1 tháng, bạn sẽ bất ngờ đấy.

Tiết kiệm tiền từ những điều nhỏ nhất: "Tích tiểu thành đại" là bài học người xưa đã dạy mà vẫn đúng đến bây giờ. Vì vậy, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất như tắt bớt đèn khi không sử dụng, nấu ăn ở nhà thay vì ăn cơm hàng, sử dụng thẻ thành viên, tích điểm để có nhiều ưu đãi hơn,…

Kiên định với mục tiêu của bạn: Việc tiết kiệm của bạn sẽ không hoàn toàn dễ dàng vì có rất nhiều cám dỗ. Ví dụ như, có món đồ bạn yêu thích được giảm giá, mặc dù bạn không mang đủ tiền mặt nhưng vẫn sử dụng thẻ thanh toán cho món đồ đó khiến cho mục tiêu tiết kiệm của bạn thất bại. Vậy nên, bạn phải kiên định với mục tiêu của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm