30 tuổi chưa có nhà, chưa kết hôn, chưa có khoản tiết kiệm lớn: Có thật là đang chậm hơn người khác?
30 tuổi chưa có nhà, chưa kết hôn hay chưa dư dả không có nghĩa bạn đang đi chậm, có thể bạn chỉ đang đi một con đường khác.
Có một kiểu áp lực rất khó gọi tên thường xuất hiện khi bước qua tuổi 30. Nó không hẳn đến từ công việc hay gia đình, mà đến từ cảm giác mình đang đứng giữa một cuộc đua mà chẳng ai tuyên bố nhưng dường như tất cả mọi người đều đang tham gia. Bạn mở mạng xã hội và thấy người bằng tuổi đã mua nhà, cưới chồng, có con, có khoản tiết kiệm đáng kể, thậm chí có người còn bắt đầu kinh doanh riêng. Trong khi đó, bạn vẫn thuê nhà, sáng đi làm, tối về tự lo cho cuộc sống của mình, tài khoản tiết kiệm chưa được bao nhiêu và chuyện tình cảm thì vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. Thế là một câu hỏi cứ lặp đi lặp lại: “Có phải mình đang chậm hơn người khác không?”.
Câu trả lời là chưa chắc. Thậm chí, nếu chỉ dùng những cột mốc như mua nhà, kết hôn hay có bao nhiêu tiền trong tài khoản để đánh giá một người 30 tuổi đang sống tốt hay không thì rất dễ nhìn sai cả một chặng đường.

Có một quan niệm khá phổ biến rằng phụ nữ 30 tuổi nên có một danh sách thành tựu nhất định: công việc ổn định, thu nhập tốt, có nhà hoặc ít nhất có tài sản riêng, kết hôn, sinh con và bắt đầu tích lũy cho tương lai. Nếu thiếu một trong những điều ấy, người ta rất dễ cảm thấy mình “chậm”.
Nhưng cuộc sống thực tế không vận hành giống một bảng checklist.
Có người 25 tuổi đã mua được nhà vì gia đình hỗ trợ. Có người 30 tuổi mua được căn hộ bằng chính khoản tiền mình tích góp. Có người 35 tuổi mới bắt đầu nghĩ đến chuyện mua nhà vì trước đó dành tiền cho việc học, trải nghiệm hoặc xây dựng sự nghiệp. Cũng có người không muốn mua nhà ngay vì thích sự linh hoạt của việc thuê nhà. Những lựa chọn ấy không thể đặt lên cùng một chiếc thước rồi kết luận ai thành công hơn.

Tương tự, kết hôn cũng không phải một cột mốc để xác nhận rằng một người đang sống đúng tiến độ. Có người gặp được người phù hợp rất sớm. Có người mất nhiều năm mới hiểu mình thực sự cần gì trong một mối quan hệ. Có người từng kết hôn rồi chia tay và bắt đầu lại. Cũng có người đơn giản là chưa muốn kết hôn ở tuổi 30.
Không có một độ tuổi cố định mà tại đó tất cả mọi người phải cùng lúc đạt được những điều giống nhau. Điều đáng quan tâm hơn không phải là “Tại sao mình chưa bằng họ?”, mà là “Cuộc sống hiện tại có đang tiến gần hơn đến cuộc sống mình muốn hay không?”.

Nhà là một tài sản lớn, nhưng việc sở hữu một căn nhà ở tuổi 30 không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc người đó đang có nền tài chính tốt hơn bạn.
Một người có thể mua nhà bằng khoản vay dài hạn và phải dành phần lớn thu nhập mỗi tháng để trả nợ. Một người khác chưa mua nhà nhưng có tiền mặt dự phòng, không mang khoản nợ lớn, có công việc ổn định và vẫn đủ khả năng dành tiền cho những mục tiêu khác. Nếu chỉ nhìn vào việc ai “có nhà” thì rất dễ kết luận sai.
Tuổi 30 vì thế nên là giai đoạn học cách hiểu tiền hơn là cố chứng minh mình có bao nhiêu tài sản. Bạn cần biết mỗi tháng mình kiếm được bao nhiêu, chi bao nhiêu, đang nợ gì, có thể tiết kiệm bao nhiêu và nếu mất thu nhập trong vài tháng thì mình có đủ khả năng xoay xở hay không.
Một khoản tiết kiệm chưa lớn nhưng được duy trì đều đặn vẫn đáng giá hơn một hình ảnh hào nhoáng đi kèm với áp lực tài chính mà chính mình không kiểm soát được. Nếu hiện tại chưa thể mua nhà, bạn vẫn có thể bắt đầu bằng những thứ nhỏ hơn: tạo quỹ dự phòng, giảm những khoản chi không cần thiết, tăng kỹ năng để nâng thu nhập, tìm hiểu về các hình thức đầu tư phù hợp với khả năng chịu rủi ro của mình. Không mua nhà ở tuổi 30 không đáng sợ bằng việc mua một căn nhà chỉ vì sợ người khác nghĩ mình thất bại.

Một trong những áp lực lớn nhất với phụ nữ sau tuổi 30 thường đến từ chuyện hôn nhân. Những câu hỏi như “Bao giờ lấy chồng?”, “Không định sinh con à?”, “Kén quá rồi sau này ai lấy?” đôi khi xuất hiện nhiều đến mức khiến một người bắt đầu nghi ngờ chính mình.
Nhưng kết hôn vì muốn có một chiếc mốc để không bị xem là chậm không phải là cách giải quyết vấn đề. Hôn nhân là một quyết định có ảnh hưởng lâu dài đến tài chính, nơi ở, gia đình, con cái, công việc và cả đời sống tinh thần. Nếu chưa gặp một người phù hợp, việc tiếp tục sống cuộc đời của mình không phải thất bại.
Thực tế, tuổi 30 có thể là lúc bạn hiểu bản thân rõ hơn rất nhiều so với tuổi 22. Bạn biết mình không thể sống với kiểu người nào, biết những giá trị nào là không thể thỏa hiệp, biết mình muốn một cuộc hôn nhân như thế nào và quan trọng hơn, biết rằng tình yêu không nên khiến mình đánh đổi toàn bộ sự độc lập.
Nếu gặp đúng người, hãy trân trọng. Nếu chưa gặp, cũng không cần vội vàng biến bất kỳ mối quan hệ nào thành một “bến đỗ” chỉ vì sợ thời gian trôi. Một cuộc hôn nhân tốt không phải là phần thưởng dành cho người cưới sớm. Và độc thân ở tuổi 30 cũng không phải bằng chứng cho thấy một người có vấn đề.

Nếu chuyện chưa mua nhà hay chưa kết hôn không nhất thiết là vấn đề, thì việc chưa có bất kỳ kế hoạch tài chính nào mới đáng để bạn nghiêm túc nhìn lại. Không cần phải có vài trăm triệu trong tài khoản mới được xem là đang làm tốt. Quan trọng là bạn đã bắt đầu chưa.
Nếu thu nhập hiện tại chưa cao, hãy bắt đầu bằng một khoản phù hợp. Có thể là 5%, 10% hay một tỷ lệ nào đó mà bạn duy trì được lâu dài. Khi thu nhập tăng, khoản tích lũy cũng tăng theo. Điều quan trọng là hình thành thói quen trước khi chờ đến lúc “có nhiều tiền rồi mới tiết kiệm”.

Ngoài tiết kiệm, tuổi 30 cũng là lúc nên đầu tư vào khả năng kiếm tiền của chính mình. Một kỹ năng mới, ngoại ngữ, chuyên môn tốt hơn, khả năng quản lý công việc, xây dựng mạng lưới quan hệ hay một nghề tay trái có thể tạo ra giá trị lâu dài hơn một khoản tiền nhỏ bạn cố giữ bằng mọi giá.
Có những người ở tuổi 30 chưa có nhiều tiền nhưng đang ở đúng hướng để vài năm sau tăng thu nhập rất mạnh. Cũng có người từng kiếm rất nhiều nhưng không có thói quen quản lý tiền, đến một thời điểm lại phải bắt đầu từ đầu. Vì vậy, đừng chỉ nhìn vào số dư tài khoản hôm nay, hãy nhìn vào khả năng tài chính mà bạn đang xây dựng.
Điều đáng sợ không phải là chậm, mà là sống theo lịch trình của người khác. Có một kiểu “chậm” thực sự đáng lo: Bạn không biết mình muốn gì nhưng vẫn cố chạy vì sợ người khác vượt qua.
Bạn mua nhà vì bạn bè đã mua. Bạn cưới vì bố mẹ sốt ruột. Bạn sinh con vì những người xung quanh đều đã có con. Bạn nhận một công việc mình không thích vì sợ ở tuổi này mà vẫn chưa có chức danh đẹp thì quá muộn. Bạn mua những món đồ vượt quá khả năng chỉ để duy trì hình ảnh rằng mình đang sống ổn.
Nhìn bên ngoài, bạn có thể trông rất “đúng tiến độ”. Nhưng bên trong lại ngày càng mệt mỏi. Ngược lại, một người 30 tuổi biết mình đang ở đâu, biết mình muốn đi đâu và mỗi năm đều tiến thêm một chút có thể chưa sở hữu những thứ khiến người khác trầm trồ, nhưng họ đang xây một cuộc sống có nền móng.
Đó mới là thứ đáng giá.

Có lẽ không phải một căn nhà bắt buộc phải đứng tên mình. Không phải một chiếc nhẫn trên tay. Cũng không nhất thiết là một con số thật lớn trong tài khoản. Ở tuổi 30, điều đáng có hơn cả là khả năng tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình.
Bạn nên bắt đầu hiểu tiền và biết cách quản lý nó. Bạn nên chăm sóc sức khỏe thay vì đợi đến khi cơ thể lên tiếng. Bạn nên xây dựng một nghề nghiệp có khả năng nuôi sống mình. Bạn nên biết cách rời khỏi những mối quan hệ khiến mình tổn thương. Bạn nên có một vài người thật sự có thể tin tưởng. Và quan trọng nhất, bạn nên dần hiểu mình muốn sống cuộc đời như thế nào.
Những điều đó nghe không hào nhoáng bằng chuyện “30 tuổi đã mua nhà”, nhưng lại có khả năng quyết định chất lượng cuộc sống của bạn trong nhiều năm sau.
Vì vậy, nếu hôm nay bạn 30 tuổi, chưa có nhà, chưa kết hôn và khoản tiết kiệm vẫn còn khiêm tốn, đừng vội kết luận rằng mình đang thua kém. Hãy thành thật kiểm tra lại một điều: mình có đang tốt hơn chính mình của vài năm trước không?
Nếu câu trả lời là có, bạn không đứng yên.
Bạn chỉ đang đi với tốc độ của riêng mình.
Và đôi khi, điều quan trọng nhất ở tuổi 30 không phải là chạy thật nhanh để bắt kịp một cuộc đua của người khác, mà là đủ tỉnh táo để nhận ra cuộc đời mình vốn không cần phải có cùng một đích đến với bất kỳ ai.