3 tác nhân gây dị ứng tiềm ẩn trong nhà bạn

Smell - Theo Wdays,

Có vô vàn những yếu tố gây dị ứng đang tiềm ẩn trong gia đình mà có thể bạn không lường hết được, nhẹ thì chỉ là hắt hơi sổ mũi, nặng hơn thì là nổi ban, khó thở.

Có vô vàn những yếu tố gây dị ứng đang tiềm ẩn trong các đồ dùng gia đình mà có thể bạn không lường hết được.

Chú gấu bông của con bạn có thể trông rất xinh xắn, đáng yêu, nhưng cũng có thể hàng triệu con ve bụi khiến bệnh dị ứng gia đình của bạn trầm trọng hơn. Và thật may mắn là muốn giết chết những con vi khuẩn gây dị ứng này, cứ sau 2 tuần lại bạn lại đặt nó vào trong tủ đá hoặc choa vào máy giặt để giặt.
 

Dưới đây là những phát hiện lý thú về những vật trong nhà có thể là nguyên nhân khiến cả gia đình bạn bị dị ứng.

1. Cây trồng trong nhà. Đất có thể là một nơi lý tưởng cho nấm mốc phát triển.

Cách khắc phục: Đất luôn luôn ở trạng thái ẩm sẽ tạo điều kiện tốt để phát triển nấm mốc. Vì vậy, tránh tưới nước quá đẫm và có thể sử dụng máy hút ẩm trong nhà để tránh nấm mốc và hạn chế nguy cơ bị dị ứng do nấm mốc.
 

2. Bồn tắm, thảm lau chân, rèm cửa, vòi hoa sen… Đều là những “điểm nóng” cho vi khuẩn gây dị ứng.

Khắc phục: Làm sạch các đồ dùng này thường xuyên ( ít nhất là hai tuần một lần) với dung dịch thuốc tẩy 10% (1 phần thuốc tẩy, 9 phần nước). Tất nhiên, nếu bạn thấy nấm mốc ở mặt dưới hoặc ở các kẽ thì ngay lập tức bạn phải xử lý, tránh để nó lây lan và dày đặc thêm. Giữ cho phòng tắm của bạn thông thoáng, bằng cách mở một cửa sổ hoặc lắp quạt gió, điều này sẽ giúp loại bỏ các bào tử nấm mốc trong không khí.
 

3. Lớp sơn mới hoặc đồ nội thất mới. Cả hai có thể cho ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, đó là các khí thải vào không khí có thể gây ra các cơn hen suyễn. Những nguy cơ này có thể còn kéo dài tới hơn một năm sau khi sử dụng .

Khắc phục: Khi sơn lại hoặc sửa sang lại ngôi nhà của bạn, chọn loại sơn không có chứa các chất hữu cơ dễ bay hơi. Loại sơn này thường đắt hơn một chút và có thể khó tìm mua, nhưng nó có giá trị nó, đặc biệt là nếu bạn có bệnh suyễn.
 
 
Còn nếu bạn chọn các loại sơn thông thường cho nhà và nội thất của mình thì hãy xem xét đến việc mua một máy thông gió thu hồi nhiệt (HR V). Máy này có tác dụng trao đổi không khí trong nhà với không khí trong lành bên ngoài.
Chia sẻ
Đọc thêm