3 sai lầm kinh điển khi bôi kem chống nắng mà bác sĩ da liễu khuyến cáo: Nếu không thay đổi, làn da chị em sẽ dễ sạm đen, nhanh lão hóa

Đậu Đậu,
Chia sẻ

Bôi kem chống nắng tưởng chừng là một công việc chăm sóc da rất đơn giản, nhưng nếu không thực hiện nó đúng cách bạn sẽ khiến làn da bị tổn thương nhiều hơn hoặc là gây lãng phí tác dụng của kem chống nắng.

Kem chống nắng có tác dụng bảo vệ da của chúng ta khỏi tổn thương gây ra bởi các tia cực tím (UV), trong đó tia UVA và UVB từ ánh sáng mặt trời. Đặc biệt khi đi ra ngoài trời vào những khung giờ có nắng, tia UV đặc biệt nguy hại nên việc sử dụng kem chống nắng mỗi ngày càng phải được đề cao.

Bôi kem chống nắng tưởng chừng là một công việc chăm sóc da rất đơn giản, nhưng nếu không thực hiện nó đúng cách bạn sẽ khiến làn da bị tổn thương nhiều hơn hoặc là gây lãng phí tác dụng của kem chống nắng.

"Chào bác sĩ. Gần đây em thấy làn da mình ngày càng sạm đen dù đã chống nắng đầy đủ, thậm chí thấy tốc độ lão hóa da vùng mắt ngày càng gia tăng. Mong bác sĩ giải đáp giúp em về những sai lầm khi bôi kem chống nắng để em có thể kịp thời phòng tránh. Cảm ơn bác sĩ!".

3 sai lầm kinh điển khi bôi kem chống nắng

Chào bạn,

Bôi kem chống nắng là một bước quan trọng giúp bảo vệ da trước khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, có nhiều người bôi sai cách, khiến cho làn da dễ bị sạm đen hơn.

Có 3 sai lầm kinh điển khi bôi kem chống nắng mà chị em thường mắc phải:

- Sai lầm thứ nhất là các bạn bôi kem chống nắng và để thời gian chống nắng trên da quá lâu. Chúng ta chỉ để nên để lớp chống nắng trên da khoảng 4-5 tiếng và sau đó rửa mặt lại và bôi lại một lớp khác trên bề mặt da.

- Sai lầm thứ hai là chúng ta không bôi đủ lượng kem chống nắng. Nếu muốn bôi đủ lượng kem chống nắng thì sẽ phụ thuộc vào thể tạng của từng người. Thông thường, lượng kem chống nắng bằng 1 đốt ngón tay là đủ để bôi được toàn bộ khuôn mặt.

- Sai lầm thứ ba là không bôi kem chống nắng vào vùng mắt. Vùng mắt là vùng da rất nhạy cảm và rất dễ bị bắt tia ánh sáng mặt trời. Khi bị ánh sáng mặt trời chiếu vào vùng da nhạy cảm và mỏng manh đó thì làn da rất dễ bị nhăn hoặc chảy xệ, dư da.

3 sai lầm kinh điển khi bôi kem chống nắng mà bác sĩ da liễu khuyến cáo: Nếu không thay đổi, làn da chị em sẽ dễ sạm đen, nhanh lão hóa  - Ảnh 2.

Bôi kem chống nắng như thế nào mới đúng?

Trước khi ra đường 30 phút, bạn nên bôi kem chống nắng. Tuỳ chỉ số SPF có thể duy trì khả năng chống nắng được bao lâu thì phải bôi lại (thời gian chống nắng = SPFx10 phút). Lưu ý, trước khi bôi lại lớp mới thì bạn nên rửa mặt sạch nhé.

3 sai lầm kinh điển khi bôi kem chống nắng mà bác sĩ da liễu khuyến cáo: Nếu không thay đổi, làn da chị em sẽ dễ sạm đen, nhanh lão hóa  - Ảnh 3.

Khi chọn kem chống nắng, bạn nên chọn loại chống nắng chống được đầy đủ các tia, bao gồm SPF (chống UVB), PA (chống UVA), HER Vi (chống ánh sáng nhìn thấy được), IR (chống hồng ngoại).

Ngoài ra, khi ra đường bạn nên sử dụng thêm cả khẩu trang, mũ chống nắng và đeo kính râm.

Chúc bạn luôn vui khỏe và xinh đẹp!

BS CKI da liễu Nguyễn Phương Thảo (Phòng khám da liễu Pensilia)