3 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn nhiều, bởi chúng là thủ phạm lấy đi canxi khiến trẻ không phát triển chiều cao

Hà Vũ,
Chia sẻ

Ngoài yếu tố di truyền, chế độ ăn uống không đúng cách dẫn đến thiếu canxi trầm trọng cũng là thủ phạm khiến trẻ không phát triển chiều cao.

Con trai của Trương Vân (Phúc Kiến, Trung Quốc) năm nay 5 tuổi. Cậu bé khá thấp so với các bạn cùng trang lứa, cách đây không lâu Trương Vân đã đưa con trai đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ nói đứa trẻ có triệu chứng thiếu canxi. Trương Vân vừa lo lắng vừa có chút nghi ngờ, bởi bình thường cô bổ sung không ít canxi cho cậu con trai, tại sao lại như vậy? 

Bác sĩ hỏi thói quen ăn uống của đứa trẻ thì biết được nguyên nhân, những món ăn vặt có hàm lượng calo cao mà đứa trẻ thường ăn chính là thủ phạm lấy đi canxi trong cơ thể, khiến con trai của Trương Vân không phát triển chiều cao.

3 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn, bởi chúng là thủ phạm lấy đi canxi khiến trẻ không phát triển chiều cao tối ưu - Ảnh 1.

Cha mẹ đừng nghĩ rằng chỉ cần bổ sung đủ dinh dưỡng, bình thường cho trẻ ăn chút đồ ăn vặt cũng không có vấn đề gì, thực tế lối suy nghĩ này vô cùng sai lầm. Đại đa số các loại đồ ăn vặt đều chứa nhiều calo, ăn thường xuyên sẽ khiến canxi dần mất đi. Vì vậy, cha mẹ cố gắng không cho trẻ ăn quá nhiều các loại thực phẩm này, để tránh mất lượng canxi trong cơ thể.

1. Bột mì đã qua chế biến và thêm chất hóa học đều không chứa canxi

Bột mì là thực phẩm phổ biến trong chế biến món ăn. Bình thường các món làm từ bột mì như màn thầu, bánh bao khi ăn không có vấn đề gì nhưng những thực phẩm này đã được gia công hoặc thêm rất nhiều các hương liệu… thì không thể ăn nhiều. 

Bởi vì chúng có hàm lượng đường cao, lượng calo cũng không thấp, bình thường trẻ ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Trong quá trình tiêu hóa, canxi trong cơ thể của trẻ sẽ trung hòa với các loại thực phẩm này, canxi và bột mì sẽ cùng bài tiết ra ngoài.

3 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn, bởi chúng là thủ phạm lấy đi canxi khiến trẻ không phát triển chiều cao tối ưu - Ảnh 3.

Bình thường các món làm từ bột mì như màn thầu, bánh bao khi ăn không có vấn đề gì nhưng những thực phẩm này đã được gia công hoặc thêm rất nhiều các hương liệu...

2. Thịt mỡ

Hàm lượng cao nhất trong loại thực phẩm này là chất béo, điều này không ít các bà mẹ biết đến, và trong thịt mỡ ngoài chất béo, còn có chứa không ít protein, nhưng hàm lượng canxi vô cùng thấp. 

Khi thêm thịt cho trẻ, cha mẹ nhất định phải cho trẻ ăn ít thịt mỡ, bởi vì thịt mỡ không tốt cho tiêu hóa, đồng thời sẽ làm mất đi lượng lớn canxi để giúp tiêu hóa, nên sẽ không tốt cho sức phát triển của trẻ. Khi trẻ phát triển nhanh, cũng rất dễ bị béo phì, ăn thịt mỡ đối với cơ thể là không có lợi, cha mẹ nhất định phải kiểm soát điều này thật tốt.

3 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn, bởi chúng là thủ phạm lấy đi canxi khiến trẻ không phát triển chiều cao tối ưu - Ảnh 5.

Trong thịt mỡ ngoài chất béo, còn có chứa không ít protein, nhưng hàm lượng canxi vô cùng thấp.

3. Nấm

Các loại nấm có hàm lượng phospholipids rất cao. Trong nhiều trường hợp, ăn nấm cũng rất có lợi cho cơ thể, nhưng nhất định phải chú ý kiểm soát tỷ lệ phospholipid và canxi, tỷ lệ của 2 loại này không thể bị mất cân bằng. 

3 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn, bởi chúng là thủ phạm lấy đi canxi khiến trẻ không phát triển chiều cao tối ưu - Ảnh 6.

Trong nhiều trường hợp, ăn nấm cũng rất có lợi cho cơ thể, nhưng nhất định phải chú ý kiểm soát tỷ lệ phospholipid và canxi, tỷ lệ của hai loại này không thể bị mất cân bằng.

Nếu hàm lượng phospholipids quá cao sẽ dẫn đến mất canxi nghiêm trọng trong cơ thể, cuối cùng sẽ dẫn đến trẻ bị thiếu máu. Quá nhiều canxi có thể gây sỏi ở trẻ em, vì vậy cha mẹ phải nhất định chú ý khi cho trẻ ăn nấm. Chiều cao trong giai đoạn trẻ đang phát triển là rất quan trọng, để tránh chiều cao không bị ảnh hưởng, nên cho trẻ ăn ít các loại nấm.

(Nguồn: QQ)

Chia sẻ