3 cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng các cặp đôi nên biết

Chuyên gia tâm lý Tuệ An,
Chia sẻ

Chiến tranh lạnh, đấu khẩu... khiến các cặp đôi rạn nứt tình cảm. Nếu hiểu và biết cách giải quyết, bạn sẽ tránh được mâu thuẫn không đáng có.

Theo nhận định của các nhà chuyên gia tâm lý, không có cuộc hôn nhân nào hoàn hảo. Bất kỳ đôi vợ chồng nào trong đời sống hôn nhân cũng sẽ có lúc phải trải qua khủng hoảng. Điều đó khiến họ nhiều lúc cảm thấy thất vọng về nhau và mất niềm tin vào cuộc sống chung vợ chồng.

Nhưng cũng đã có nhiều cặp đôi đã thành công trong việc vượt qua xung đột và giữ lửa cho tình yêu. Vậy cách họ đối phó và giải quyết những mâu thuẫn gia đình ra sao? Hãy tham khảo những gợi ý của chuyên gia tâm lý Tuệ An để cuộc hôn nhân của bạn bớt khó khăn, sóng gió.

Chiến tranh lạnh

Khi có “bức tường” vô hình ngăn cách cuộc trò chuyện giữa hai bạn, điều này có nghĩa là cuộc sống hôn nhân của bạn đang dần dần chìm vào cái chết. Khi bạn không còn bận tâm gì đến việc sinh hoạt của nhau, có nghĩa là bạn đã không còn tha thiết phát triển mối quan hệ này nữa.

Hướng giải quyết

Im lặng quá lâu đôi khi cũng không phải là giải pháp tốt nhất, dù có giận nhau thì cũng hãy tìm một cơ hội lý tưởng để bắt đầu lại câu chuyện. Hạ cái tôi của mình xuống đừng ngang bướng yêu cầu đối phương phải xuống nước trước thì mình mới xuống. Là vợ chồng với nhau chủ động làm hòa là thuận cho cả hai

Thường xuyên “đấu khẩu”

Tranh cãi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hôn nhân. Nhưng nếu bạn và người bạn đời của mình cảm thấy cả hai bắt đầu cãi vã hàng ngày như một cơn ác mộng không hồi kết thì cũng đã đến lúc xác định cuộc hôn nhân của bạn đang tụt dốc không phanh

Hướng giải quyết

Câu thần chú mỗi khi bắt đầu ngòi nổ tranh cãi: kiểm soát cảm xúc, kiểm soát cảm xúc, kiểm soát cảm xúc. Điều quan trọng cần nói 3 lần. Sau khi tranh cãi xong cũng đừng bao giờ nhắc lại sự việc hay tiếp tục nói đi nói lại, nhất là các chị em phụ nữ, điều đó thật sự là một cực hình với các anh.

Phân chia việc nhà

Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại là vấn đề gây đau đầu của nhiều các cặp đôi. Khi mà người này làm nhiều việc hơn trong khi người kia chỉ biết ngồi xem điện thoại, Ti vi.

Vấn đề này thường thì các chị em phụ nữ sẽ cảm thấy mình thiệt hơn khi không chỉ chăm lo việc nhà, trông con, lo chồng mà còn phải đảm bảo công việc của mình vẫn diễn ra ổn thỏa.

Khi cả hai vợ chồng dành cho nhau sự tôn trọng nhất định, vợ chồng sẽ tự chủ động làm việc nhà mà không cần phải so đo, tính toán và hẳn nhiên sẽ không có cơ hội cho mâu thuẫn nảy sinh.

Ngay từ bây giờ, vợ chồng nên có những cuộc nói chuyện với nhau, thẳng thắn trao đổi, từng cá nhân nói lên nỗi lòng của mình để cả hai thêm hiểu nhau hơn, có như vậy mâu thuẫn mới dễ dàng được giải quyết.

Chia sẻ