Cô gái Ngoại thương có tháng kiếm trăm triệu từ nghề viết và lời khuyên "muốn giàu thì đừng từ bỏ thứ bạn làm tốt"

Nghề viết giúp Xuân Lê trang trải việc học đại học mà không phải dựa dẫm vào gia đình còn giúp cô gái có thu nhập có tháng lên tới trăm triệu khi mới 20 tuổi.

Nhiều người cho rằng, nghề viết nghèo nàn, vất vả quá. Nhưng từ quan điểm của Xuân Lê (hiện đang sống và làm việc tại Sài Gòn thì nó "cũng đâu đến nỗi".

"Hôm trước mình gặp một chị, là nhà đầu tư chứng khoán khá uy tín. Chị bảo với mình: Khi còn đi học giỏi gì mà sau làm cái đó em sẽ thấy rất nhàn. Vì còn đi học, chị giỏi Toán, lại giỏi nắm bắt tâm lý nên học Văn cũng khá. Ngẫm lại cũng đúng, đời đi học rồi đời đi làm của mình đều nhàn nhã hơn ít nhiều khi mình làm bất cứ cái gì liên quan đến nghề viết.

Mình đã kiếm tiền bằng nghề viết để sống nhàn nhã hơn chút, để lo cho gia đình mình, để đầu tư đất cát rồi thì công ty và giờ là đầu tư chứng khoán. Mọi thứ đều từ nghề viết làm nền", Xuân Lê cho biết.

Xuân Lê đã kiếm tiền từ việc viết cộng tác để Tết năm 3 đại học có thể mang về cho mẹ 48 triệu.

"Mình không nói dối. Tiền mình kiếm được từ việc viết đúng là đủ cho mình một cuộc sống tạm ổn, dù chẳng giàu có so với ai".

27 tuổi cô gái Sài Gòn kiếm trăm triệu từ nghề viết lách và lời khuyên "muốn giàu thì đừng từ bỏ thứ bạn làm tốt"  - Ảnh 2.

Xuân Lê.

Kỉ niệm về những lần "bán" văn và kiếm tiền đủ nuôi sống thời đại học mà không cần dựa dẫm vào gia đình

Năm học lớp 8, việc đầu tiên Xuân làm để kiếm tiền là bán mở bài và dàn ý. Hồi đó 1 chiếc mở bài Xuân bán 10k. Một chiếc kết bài 10k. Một chiếc dàn ý 20k. Mỗi tiết kiểm tra văn Xuân lại làm bán như vậy cho các bán trong lớp.

Đến khi lên cấp 3 thì nhà Xuân vỡ nợ, cả gia đình chật vật suốt những năm cô gái là sinh viên. Thế là Xuân "điên cuồng" kiếm tiền. Mục tiêu cao quý và vĩ đại nhất là kiếm tiền. Và kể từ kì 2 năm nhất Xuân đã quyết không xin tiền ba mẹ nữa, kể cả tiền ăn lẫn tiền học.

Hồi sinh viên, khi các bạn đi dạy 80k/buổi thì với "mác" học sinh giỏi quốc gia Xuân đã đi dạy 1,5 tiếng với giá 250k/buổi. Ngoài việc gia sư, Xuân cũng bắt đầu viết báo. Thời đó cô gái viết báo teen: IOne, Tiin, Kênh 14 và cả mấy báo nhỏ nữa. Số tiện nhuận nhận được là 70k/bài. Rồi Xuân tiếp tục viết truyện ngắn cho báo, sách.

27 tuổi - cô gái Sài Gòn kiếm trăm triệu từ nghề viết và lời khuyên "muốn giàu thì đừng từ bỏ thứ bạn làm tốt"  - Ảnh 3.

"Mình cũng từng đi phỏng vấn làm facebook page, sau đó làm content cùng một nhóm bạn từ thời đầu facebook với loạt fanpage ở mọi lĩnh vực. Mấy bạn đó bây giờ giàu lắm rồi. Thời đó còn có Zing forum, mình viết truyện trên đó cũng nổi nổi nên được mời ra sách. Nhuận bút cuốn đầu được 7 triệu.

Sau khi có tiếng một tí, mình bắt đầu viết quảng cáo cho mấy người quen làm nhà hàng, làm gấu bông. Mỗi bài được 800k-1,2 triệu. Thu nhập trung bình một tháng được khoảng 20 triệu/tháng. Nó giúp mình trang trải được chi phí ăn ở, học hành, cho bố mẹ tháng vài triệu, đi chơi 2 tháng/lần".

Sau đó Xuân lại tiếp tục ra cuốn sách thứ 2 bán khá chạy, nhuận bút được khoảng 65 triệu. Thời điểm gần sát Tết, cô gái nhỏ đã gom gom được gần 100 triệu từ tất cả các nguồn.

"Hồi đó 100 triệu với mình to lắm. Mình còn nhớ đó là lần đầu tiên mình biếu mẹ được 48 triệu tiêu Tết".

Có những lúc thu nhập lên trăm triệu/tháng bao người mơ ước và lời khuyên: Đừng từ bỏ thứ bạn làm tốt

Xuân đã nhiều lần định từ bỏ nghề viết, đã từng nhiều lần muốn chống lại thứ mình có năng lực nhất đó là viết văn.

"Từ khi đi học, mình không phải là đứa chỉ học được văn nhưng mình biết chỉ có học Văn, mình mới có thể tự tin nhất và "lười biếng" nhất. Ngày mình học lớp 12 cô giáo dạy Toán bảo mình rằng: "Em vào Ngoại Thương đi. Nó thật sự có thể cho em cơ hội đổi đời. Và mình học Ngoại Thương, với mục đích ban đầu là để chạy trốn việc viết. Ngoại Thương đã cho mình rất nhiều thứ đặc biệt là những mối quan hệ nhưng cũng cho mình mở mắt ra để thấy các bạn khác giỏi như thế nào.

Lúc mình nói mình kiếm 30triệu/2 tuần từ viết, rất nhiều bạn đã nói rằng màu hồng quá, không dễ đâu. Nhưng cái mình nói là sự thật. Thậm chí ngoài kia, anh chị giỏi hơn mình còn rất nhiều. Ví dụ như người anh mình quen đang nhận lương từ 13 công ty nhờ nghề viết, rồi có một chị mà 1 tháng viết có khi kiếm gấp 3 lần mình", Xuân Lê chia sẻ.

27 tuổi - cô gái Sài Gòn kiếm trăm triệu từ nghề viết và lời khuyên "muốn giàu thì đừng từ bỏ thứ bạn làm tốt"  - Ảnh 4.

Cô gái này cũng đã từng làm nhiều việc khác bên ngoài viết văn, bao gồm cả môi giới bất động sản rồi sale rồi còn đầu tư cả điện mặt trời và vẫn nhận thấy việc viết văn hoàn toàn có thể kiếm tiền khá tốt.

"Lúc mình nghỉ việc ở công ty cũ cách đây 2 năm, lương của mình là 75 triệu + thưởng doanh thu cũng đâu đó trăm triệu/tháng. Mình biết nó khiêm tốn so với nhiều ngành nhưng với con bé 27 tuổi lại không quá khéo léo và quảng giao như mình, đó là cũng chấp nhận được. Hiện tại thu nhập liên quan đến nghề viết của mình cũng hơn con số ấy rồi.

Mình chỉ thật tâm muốn nói rằng: Nếu bạn thật sự thấy mình viết được, viết tốt thì đừng bỏ qua nó. Bởi nó hoàn toàn có thể giúp bạn kiếm tiền và tạo những đồng vốn đầu tiên cho những hạng mục đầu tư khác từ con số 0", Xuân chia sẻ.

Đi suốt 10 năm với nghề viết để có tiền nuôi sống, làm Xuân trưởng thành hơn, cô gái này nhận ra rằng: "Có thể nghề viết không phải đam mê sau cùng của mình nhưng là điều mình thật sự biết ơn".

Rèn luyện nghề viết như thế nào?

27 tuổi cô gái Sài Gòn kiếm trăm triệu từ nghề viết lách và lời khuyên "muốn giàu thì đừng từ bỏ thứ bạn làm tốt"  - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Tất nhiên mọi thứ không chỉ có màu hồng, không chỉ do năng khiếu hay thiên phú. Để viết tốt và đạt được mức thu nhập hiện tại, Xuân cũng có quá trình rèn luyện và nhiều người giúp đỡ, ngoài ra, cô gái này cũng theo học các khóa về writing, content cũng như tâm lý học.

"Mình đã từng học đội tuyển quốc gia nơi mà mỗi ngày mình phải viết cỡ 8 tờ giấy thi khổ to. Chuyện đọc sách lí luận văn học hay tự sưu tầm những cuốn sổ nghị luận xã hội dầy bự không xa lạ gì. Sau này dù không chăm chỉ luyện tập nhưng note điện thoại mình lúc nào cũng chi chít idea cũng như câu trích hay, trend hay trên mạng.

Mình cũng có thói quen viết email như nhật kí. Cái may mắn là nhờ công việc chính, cũng như hoàn cảnh gia đình mình tiếp xúc với rất nhiều kiểu từ giàu đến nghèo, từ dân buôn bán đến dân học hành, nó làm mình cảm thấy bản thân dày dặn hơn rất nhiều để viết", Xuân chia sẻ.

Bài viết được ghi lại từ chia sẻ của nhân vật - Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm