27 năm không khép được miệng và bị gọi là “đồ mặt méo”, cô gái tiến hành ca đại phẫu đổi diện mạo và kết quả không ngờ

Mang gương mặt bị hàm móm nặng và lệch hẳn về một phía nên Nguyễn Thị Thúy Hằng luôn bị gọi là đồ “mặt méo”. Đến khi trở thành giáo viên dạy nhạc, mỗi lần lên bục giảng là cô gái lại trào lên mặc cảm.

Hành trình trong nghề "gõ đầu trẻ" của Hằng vì vậy mà vô cùng gian nan. Nói năng không tròn vành rõ chữ, đã có lúc cô gái 27 tuổi định từ bỏ ước mơ mà mình cố công theo đuổi để lầm lũi một mình nhằm quên đi nỗi mặc cảm.

27 năm bị gọi là "đồ mặt méo"

Ngay từ khi mới sinh, gia đình đã nhìn thấy những bất thường trên gương mặt của Nguyễn Thị Thúy Hằng (27 tuổi, quê Bình Định). Do tình trạng hàm móm mà gương mặt bị móm nặng và lệch hẳn về một phía nên miệng Hằng không bao giờ khép được hoàn toàn.

Việc ăn uống của cô gặp khó khăn vì 2 hàm cách xa nhau, thậm chí nói năng cũng không thể tròn vành rõ chữ.

27 năm không khép được miệng và bị gọi là “đồ mặt méo”, cô gái tiến hành ca đại phẫu đổi diện mạo và kết quả không ngờ - Ảnh 1.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hằng.

Lớn lên trong tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ, ngay từ khi cắp sách đến trường, giấc mơ nung nấu trong người Hằng là một ngày nào đó được làm giáo viên, đứng trên bục giảng dạy dỗ những đứa trẻ từng con chữ, từng bài nhạc.

Ước mơ ấy sớm bị dội gáo nước lạnh bởi những người xung quanh. Mỗi ngày đến lớp, Thúy Hằng lại thêm một lần bật khóc khi bạn bè cứ gọi cô là đồ "mặt méo".

"Hồi đó, tôi chán ghét chính bản thân mình, không biết bao nhiêu lần nằm ôm gối khóc trong bế tắc. Đến khi được bố mẹ đưa đi khám, BS nói mặt tôi có thể phẫu thuật để thay đổi. Bố mẹ hứa sau này có tiền sẽ tìm cách chữa cho tôi" – Thúy Hằng kể lại.

Nhưng lời hứa gieo vào đầu cô con gái bé bỏng niềm hi vọng chưa được bao lâu thì biến cố ập đến đột ngột.

27 năm không khép được miệng và bị gọi là “đồ mặt méo”, cô gái tiến hành ca đại phẫu đổi diện mạo và kết quả không ngờ - Ảnh 2.

Tình trạng móm miệng, lệch hàm nặng khiến cô gái luôn bị chê bai, dè bĩu.

Năm ấy, một căn bệnh quái ác đã khiến bố của Hằng phải từ biệt cõi đời. Mẹ cô phải gồng gánh cả gia đình, Hằng cũng không còn tâm trí nào mà dám nghĩ đến mong ước của bản thân. Vừa phụ giúp mẹ chuyện nhà cửa lại vừa phải chăm chỉ học để đổi đời, ước mơ có một khuôn mặt bình thường như bao người được Hằng gác lại lúc nào không biết.

12 năm trời nỗ lực cũng giúp toại nguyện chuyện nghề nghiệp. Xong đại học, cô xin vào làm giáo viên dạy nhạc. Thế nhưng lúc này, nỗi mặc cảm tự ti về ngoại hình của mình lại trỗi dậy trong cô.

Những ngày đứng trên bục giảng, ngó xuống lớp thấy mấy chục người học trò nhỏ dõi theo, Hằng lại như đứa trẻ ngày nào, run rẩy, bẽn lẽn, lo sợ mọi người lại gọi cô là đồ méo mặt, đồ không khép miệng được.

Thúy Hằng chia sẻ về hành trình "lột xác" của mình.

"Nhiều học sinh chỉ trỏ rồi chê cô giáo xấu, giáo viên cũng có người nói ra nói vào bảo tôi yếu chuyên môn do phát âm không chuẩn. Thực sự tôi rất muốn bỏ ngoài tai mọi thứ nhưng không thể" – cô giáo 27 tuổi nói khi nỗi lo sợ thành sự thật. Giờ đây, cô lại mong muốn được có một khuôn mặt như bao người bình thường.

Tìm lại cuộc đời

Vậy là Thúy Hằng tìm hiểu khắp nơi, từ bạn bè đến báo đài về nơi có thể chữa khuyết điểm của mình. Mong ước có cách cứu khuôn mặt cháy bỏng đến nỗi cứ nghe nơi nào có phương pháp điều trị hiệu quả là cô lại vượt mọi xa xôi để tìm đến.

Trong một lần bật tivi, cô giáo 27 tuổi vô tình theo dõi một chương trình nói về phẫu thuật hàm mặt miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn. Ngay lập tức, cô đăng kí tham gia chương trình mà không hề do dự. Và may mắn, Hằng được chọn.

Tiếp nhận trường hợp của Thúy Hằng, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, giám đốc một bệnh viện thẩm mỹ tại Sài Gòn, chia sẻ: "Hằng mang khuyết điểm rất lớn về hàm mặt, hai hàm bị lệch nhau với khoảng cách khá xa. Gương mặt bị lệch hẳn về một phía, răng mọc lộn xộn. Muốn cải thiện, bắt buộc phải phẫu thuật cả hai hàm, cắt trượt hàm trên đẩy lùi về phía trước và hàm dưới đẩy lùi về phía sau. Đồng thời chỉnh trục hàm lệch".

27 năm không khép được miệng và bị gọi là “đồ mặt méo”, cô gái tiến hành ca đại phẫu đổi diện mạo và kết quả không ngờ - Ảnh 4.

Thúy Hằng sau ca phẫu thuật.

Để làm được điều trên, trước ca đại phẫu, Thúy Hằng phải niềng răng một năm.

Và cái ngày thay đổi cuộc đời cô cũng đến. Ca phẫu thuật hàm mặt chữa bệnh hàm móm cho Hằng kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ giúp diện mạo cô gái thay đổi ngoạn mục. Lần đầu tiên trong đời, cô có thể khép hẳn miệng, nói năng rõ ràng, lưu loát.

"Mình chỉ dám nghĩ là thay đổi một chút để ăn nhai tốt và dễ nhìn hơn, nhưng không ngờ mọi thứ lại thay đổi toàn bộ khiến mình cũng không thể nhận ra được bản thân trong gương" - Thúy Hằng vui sướng cho biết cô đã rất tự tin khi đứng trước ống kính.

27 năm không khép được miệng và bị gọi là “đồ mặt méo”, cô gái tiến hành ca đại phẫu đổi diện mạo và kết quả không ngờ - Ảnh 5.

Cô tự tin trước ống kính vì khuôn mặt đã thay đổi ngoài mong đợi.

Theo BS Tú Dung, dù đã thay đổi diện mạo nhưng để hiệu quả thẩm mỹ cao hơn, Thúy Hằng cần duy trì việc niềng răng trong khoảng một năm.

"Những trường hợp móm (và kể cả hô) thường xuất phát từ hai nguyên nhân là do răng hoàn toàn và do xương toàn toàn. Móm do răng sẽ phải niềng răng, nhưng nếu xuất phát từ xương bắt buột phải phẫu thuật.

Cá biệt có người bị móm vừa do răng, vừa do xương thì BS sẽ phải theo dõi tình trạng cụ thể mà điều trị kết hợp, cân nhắc áp dụng niềng răng trước hay phẫu thuật trước.

Người dân khi phát hiện bị móm hãy đi niềng răng sớm nhất có thể (dưới 18 tuổi) để răng điều chỉnh kịp thời khi còn ở mức độ nhẹ" – BS phân tích.

27 năm không khép được miệng và bị gọi là “đồ mặt méo”, cô gái tiến hành ca đại phẫu đổi diện mạo và kết quả không ngờ - Ảnh 6.

Một trường hợp móm nặng cũng được BS Tú Dung giải cứu.

Rất nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi thấy sự thay đổi của cô giái trẻ. Giờ đây mỗi lần đứng trên bục giảng, Hằng sẽ không sợ bị học trò trêu ghẹo nữa.

Và những bài hát, lời ca của cô giáo dạy nhạc từ đây cũng ngọt ngào như thành quả mà cuộc đời vừa dành tặng cô.

Chia sẻ
Đọc thêm