2 loại túi đi chợ thân thiện với môi trường: Còn điểm yếu nhưng vẫn tốt chán so với túi nilon

Cú Vọ - WeBuy, Theo Helino

Các mẹ các chị muốn sống xanh hơn, giảm bớt túi nilon khi đi mua sắm thì đừng bỏ qua hai loại túi siêu thân thiện với môi trường này.

Nhu cầu sống xanh của người trẻ giờ đang ngày càng mở rộng. Ban đầu, nhiều người mới chỉ quan tâm đến ống hút giấy, ống hút cỏ, chai nước dùng nhiều lần để thay thế các loại cốc, ống hút nhựa dùng một lần. Bây giờ thì xu hướng đang lan dần sang nhiều món đồ khác mà phổ biến nhất có lẽ là các loại túi đựng làm bằng vải để thay thế túi nilon.

nhựa

Thời gian phân hủy của các loại sản phẩm nhựa phổ biến. Ảnh: Internet.

Hầu hết các khu chợ, siêu thị tại Việt Nam giờ vẫn dùng túi nilon là chính. Một số nơi đã chuyển sang dùng một loại túi nilon "phân hủy sinh học", nghe thì "xuôi tai", khiến người ta tưởng là thân thiện với môi trường lắm rồi. Thực tế thì, chúng vẫn được làm từ nhựa (tái chế hoặc không), chỉ nhanh phân rã hơn chứ về lâu dài vẫn gây hại với môi trường cũng như con người.

Nếu các bạn đang muốn thực sự sống xanh hơn, giảm thiểu việc dùng túi nilon khi đi mua đồ thì đây sẽ là hai trong số những chiếc túi dễ mua và đáng dùng nhất.

túi đi chợ thân thiện môi trường giảm rác nhựa không dùng túi ni lon webuy afamily DSC06486

Túi lưới bằng vải (trái) và túi cuộn bằng nilon và nhựa (phải).

Hai sản phẩm được gọi đơn giản là "Túi lưới đi chợ" và "Túi cuộn thời trang", được sinh ra để thay thế nhu cầu dùng túi nilon một lần khi bạn đi chợ, siêu thị mua đồ. Mức giá của hai túi này dao động khoảng 80 - 90k, có thể đặt mua dễ dàng trên các shop online tại Việt Nam.

Điểm khác biệt đầu tiên là chiếc túi lưới làm từ vải sợi đan dày 100%, có thấm nước và thông thoáng, trong khi túi cuộn thì làm từ vải dù chống nước, đi kèm lớp vỏ cuộn tròn nhìn rất hay ho. Mỗi khi muốn cất đi, bạn chỉ cần dùng tay xoay hai nửa vòng tròn theo chiều ngược nhau là túi sẽ rút vào bên trong.

túi đi chợ thân thiện môi trường giảm rác nhựa không dùng túi ni lon webuy afamily DSC06483

Túi lưới gập lại là đã rất gọn nhưng không thể "xịn" bằng kiểu của túi cuộn.

Chiếc túi lưới được làm rất chắc chắn, đường may kĩ càng, các sợi vải lớn cho cảm giác bền bỉ, có thể đựng được tới vài kg hoa quả hay rau củ mà không sợ đứt hay rách. Túi này được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam và có gắn cả mác của công ty sản xuất bên trong.

Túi lưới được may chắc chắn, sợi vải bền, đựng được nhiều đồ nặng. Mắt lưới nhỏ nên bạn yên tâm là đồ không bị lọt qua, kể cả nhỏ như hạt đậu.

Trong khi đó, túi cuộn có hầu hết thành phần là nhựa, từ vỏ cho tới lớp vải nilon đen. Cũng nhờ thế mà phần ruột mới có thể cuốn lại gọn gàng. Dù được may vắt xổ bên trong trông khá chắc chắn nhưng túi này cho cảm giác "hàng mã" hơn, còn quai đeo thì vừa quá dài vừa mỏng manh.

Túi cuộn làm hầu hết từ nhựa nên WeBuy không đánh giá cao lắm. Hơn nữa còn có vẻ "hàng mã", dễ hỏng hóc. Lợi cái là đựng cái gì trong này cũng không ai biết, hàng xóm không dòm ngó dị nghị được.

Nếu so về mặt thẩm mỹ, hẳn ai cũng thích chiếc túi lưới hơn vì trông đúng chất "đi chợ". Lớp lưới thông thoáng giúp hoa quả, rau củ bay hơi nhanh, tránh bị bầm dập, úng nước. Khi tìm đồ cũng dễ hơn vì nhìn thấy rõ bên trong có những gì. Ngoài ra, túi lưới đan có thể đeo lên vai cũng được, còn túi cuộn thì không, vì phần quai nhựa quá trơn nên cứ chực rơi xuống.Chiếc túi cuộn rõ là ăn điểm về độ gọn gàng. Nó có lớp vải dù còn chống nước để giữ an toàn cho các món đồ bên trong. Tuy nhiên, xách chiếc túi này ra đường thì nhiều người sẽ tưởng nhầm là bọc nilon đựng rác chứ không phải túi xách đựng đồ vì vừa nhăn nhúm vừa đen sì.

túi đi chợ thân thiện môi trường giảm rác nhựa không dùng túi ni lon webuy afamily DSC06500-side

Cầm kiểu này, ai nhìn cũng nghĩ chiếc túi cuộn là... bọc nilon đựng rác!

túi đi chợ thân thiện môi trường giảm rác nhựa không dùng túi ni lon webuy afamily DSC06506

Nhà sản xuất khuyến cáo nên lồng vào tay như thế này. Tuy nhiên, đeo lâu sẽ rất mỏi.

túi đi chợ thân thiện môi trường giảm rác nhựa không dùng túi ni lon webuy afamily DSC06507

Quai đeo quá dài nên khi xách trên tay còn phải cuộn vài vòng cho đỡ chạm đất, rất khó chịu.

Đây là điểm cộng lớn nhất của chiếc túi cuộn.

Hai loại túi này thực ra vẫn còn nhiều điểm yếu, điển hình là không thể đựng được thực phẩm tươi sống. Bạn vẫn phải dùng một hoặc nhiều túi nhỏ hơn để phân tách thịt, đồ đông lạnh... ra khỏi rau và đồ khô. Ngoài ra, nếu đi chợ thường xuyên thì hai chiếc túi cũng sẽ nhanh chóng dính bẩn, ẩm ướt, là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn sinh sôi nên cần được vệ sinh, giặt giũ liên tục khá tốn thời gian.

túi đi chợ thân thiện môi trường giảm rác nhựa không dùng túi ni lon webuy afamily DSC06499-side

Tóm lại, WeBuy đánh giá cao chiếc túi lưới đan hơn vì đẹp hơn, dễ dùng, thiết kế hợp lý và là một sản phẩm Made in Vietnam hoàn toàn. Trong khi đó, loại túi cuộn thì đúng là chỉ hay vì cuộn lại được chứ công năng, vẻ ngoài và độ tiện lợi lại kém hơn nhiều.

Thực ra thì, WeBuy đánh giá mạnh tay vậy thôi chứ bạn muốn dùng loại nào cũng được cả, bởi vì dù sao chúng đều tốt hơn hẳn túi nilon dùng 1 lần rồi mà.

Chia sẻ
Đọc thêm