2 chàng trai cùng làm công việc gánh nước nhưng khác biệt ở "cái đầu", 10 năm sau kết quả bất ngờ đã xảy đến

Thay vì chọn cách an nhàn, tận hưởng cuộc sống ổn định như người thứ nhất; người thứ hai đầu tư vững chắc để có được tương lai bền vững.

Nếu luôn cảm thấy hài lòng với thực tại ổn định, nghĩa là bạn đang thụt lùi. Thực tế này là thứ mà không phải ai cũng hiểu, nhất là những chị em làm việc trong môi trường công sở. Thực tế này càng trở nên đúng đắn hơn khi kỷ nguyên chúng ta đang sống có tốc độ thay đổi một cách chóng mặt nhờ vào sự tiến bộ của khoa học – kỹ thuật và công nghệ.

Có những thứ hôm nay còn mới mẻ mà ngày mai đã trở nên cũ kỹ, lỗi thời và lạc hậu. Nếu không chịu khó học hỏi, trau dồi, tiếp thu cái mới, chúng ta rất dễ dàng bị bỏ lại phía sau. Câu chuyện về hai người thanh niên có xuất phát điểm như nhau nhưng sau mười năm nhận cái kết hoàn toàn trái ngược có thể là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang cảm thấy hài lòng với thực tại của bản thân cũng như không có tầm nhìn cho tương lai. Câu chuyện cụ thể:

2 chàng trai cùng làm công việc gánh nước nhưng khác biệt ở "cái đầu", 10 năm sau kết quả bất ngờ đã xảy đến - Ảnh 1.

Có hai thanh niên nghèo khổ được người trong thôn thuê mang nước ở bờ sông gánh vào trong cái bồn nước lớn ở quảng trường thôn, giá trả cho họ là một xu một thùng. Một ngày họ phải gánh ít nhất là 100 thùng thì kiếm được một đồng, đây đã là mức thu nhập của một người giàu trong thôn.

Người thứ nhất tin đây là công việc tốt nhất trên thế giới, vừa thu nhập cao lại được sống thoải mái. Thế nên anh ta chăm chỉ làm việc, hai ngày nghỉ cuối tuần thư giãn thong thả, cứ thế qua hai năm sau anh ta có được căn nhà nhỏ và mấy con bò sữa.

Nhưng người thứ hai thì khác, dù lúc trước khi nhận công việc này anh ta cũng rất vui nhưng vẫn không khỏi lo lắng, không biết tuổi già phải làm thế nào? Thế rồi anh ta nghĩ ra cách làm một đường ống nước dẫn vào thôn, như thế không những mình không phải gánh nước nữa mà được hưởng thụ bất tận.

2 chàng trai cùng làm công việc gánh nước nhưng khác biệt ở "cái đầu", 10 năm sau kết quả bất ngờ đã xảy đến - Ảnh 2.

Nghĩ là làm, anh quyết định đào đường dẫn nước. Anh khổ công làm việc, ban ngày gánh nước, tối tranh thủ thời gian đào đường dẫn nước; thứ bảy, chủ nhật đều không nghỉ mà tiếp tục làm việc. Vì tiền anh kiếm được và thời gian rảnh rỗi đều dành cho đào đường dẫn nước nên sau 5 năm anh vẫn nghèo như xưa.

Người thứ nhất liền nói với người thứ hai bằng giọng mỉa mai: “Việc tốt không làm, lại tự làm khổ mình”. Người thứ hai nghe qua, cười nói: “Tôi không muốn gánh nước cả đời”.

Thế rồi sau một thời gian dài gánh nước, cơ thể của cả hai đã không còn được như trước nữa. Sau 10 năm, đường dẫn nước của người thứ hai đã được đào xong. Nước ở sông theo đường dẫn, chảy ùn ùn vào trong kênh. Nước mới được cung ứng liên tục, người trong thôn reo hò, những thôn xung quanh cũng chuyển đến thôn này làm nơi đây không ngừng phát triển.

Người thứ hai lúc này cũng không cần phải gánh nước nữa, dù anh ta có làm việc hay không thì nước vẫn không ngừng chảy vào. Khi ăn, nước vẫn chảy; khi ngủ, nước vẫn chảy; cuối tuần anh đi chơi, nước vẫn chảy; nước chảy càng nhiều thì tiền anh kiếm được càng nhiều.

Còn đường dẫn nước lại vô tình khiến người thứ nhất bị mất công việc”.

2 chàng trai cùng làm công việc gánh nước nhưng khác biệt ở "cái đầu", 10 năm sau kết quả bất ngờ đã xảy đến - Ảnh 3.

Chúng ta không thể chọn được vạch xuất phát của bản thân nhưng thứ chúng ta có thể điều chỉnh theo ý muốn chính là cách ta sẽ đua trên chặng đường đó. Và trong suốt một hành trình dài với vô vàn những yếu tố tác động, chúng ta có thể không giành được thế thắng trong một vài chặng đua.

Tuy nhiên, điều đó có quan trọng gì khi người cán đích ở vị trí đầu tiên mới được tính là người chiến thắng. Khó khăn, vất vả là thứ đương nhiên có, chỉ cần chúng ta một mạch hướng về vạch đích mà chạy với một tâm thế nghiêm túc cũng như không khinh suất, tự mãn những lúc chiến thắng thì thành công chắc chắn sẽ đến.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm