2 cách trồng rau mầm tại nhà: Sử dụng khăn giấy rất đơn giản, nhưng tiết kiệm nhất là tái chế, cắt ngọn ăn lấy gốc trồng lại

Trồng rau mầm rất đơn giản thế nhưng vừa nhanh - gọn - lẹ lại tiết kiệm thì không phải ai cũng hay.

Rau mầm là loại rau dễ ăn, ngon lành và bổ dưỡng. Không chỉ thế, thời gian trồng rất ngắn, có thể thu hoạch ngay nên nhiều bà nội trợ đã tập tành tự trồng tại nhà. Thế nhưng dù trồng rau mầm không cầu kì nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng khăn giấy và tái chế nhanh - gọn - lẹ, tiết kiệm.

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu 2 cách trồng rau mầm đang được các chị em nội trợ quan tâm, chia sẻ rất nhiều trong thời gian qua:

Cách 1: Trồng rau mầm bằng giấy ăn

Chuẩn bị:

Khăn giấy: Các loại giấy ăn, giấy đa năng bình thường.

Khay đựng: Có thể dùng khay nhựa, xốp, inox... hay rổ rá, thau, chậu đều được.

Hạt giống: Chú ý chọn loại chuyên dùng để trồng rau mầm mới đảm bảo.

Trồng rau mầm bằng khăn giấy.

Cách thực hiện

Bước 1: Rửa hạt bằng nước sạch để loại bỏ một số hạt lép.

Bước 2: Ngâm hạt với nước ấm (tỷ lệ 3 sôi : 2 lạnh) trong 6 tiếng.

2 cách trồng rau mầm tại nhà: Sử dụng khăn giấy rất đơn giản, nhưng tiết kiệm nhất là cách "tái chế", ăn xong trồng lại - Ảnh 2.

Bước 3: Trải khăn giấy vào khay đựng (trong clip sử dụng 1 chiếc rổ nhựa). Không cần xếp giấy quá dày sẽ gây khó khăn khi thu hoạch.

2 cách trồng rau mầm tại nhà: Sử dụng khăn giấy rất đơn giản, nhưng tiết kiệm nhất là cách "tái chế", ăn xong trồng lại - Ảnh 3.

Bước 4: Tưới ướt hoặc dùng bình phun sương xịt ẩm lên khăn giấy.

Bước 5: Gieo đều hạt khắp mặt khăn giấy. Sau đó, tiếp tục tưới nước ướt thêm một lần nữa.

2 cách trồng rau mầm tại nhà: Sử dụng khăn giấy rất đơn giản, nhưng tiết kiệm nhất là cách "tái chế", ăn xong trồng lại - Ảnh 4.

Bước 6: Phủ kín bằng túi ni lông đen, đặt nơi râm mát, tưới ẩm mỗi ngày 1 lần. Hoặc có thể đặt khay rau ở nơi tối, tránh để bị úng nước, mầm sẽ hỏng.

2 cách trồng rau mầm tại nhà: Sử dụng khăn giấy rất đơn giản, nhưng tiết kiệm nhất là cách "tái chế", ăn xong trồng lại - Ảnh 5.

Sang ngày thứ 4 thì đưa khay đựng ra ánh sáng, tránh sáng nắng trực tiếp. Sau 7 ngày có thể thu hoạch được.

2 cách trồng rau mầm tại nhà: Sử dụng khăn giấy rất đơn giản, nhưng tiết kiệm nhất là cách "tái chế", ăn xong trồng lại - Ảnh 6.

Rau mầm 4 ngày tuổi.

2 cách trồng rau mầm tại nhà: Sử dụng khăn giấy rất đơn giản, nhưng tiết kiệm nhất là cách "tái chế", ăn xong trồng lại - Ảnh 7.

Và rau mầm sau 6 ngày, các bạn hoàn toàn có thể thu hoạch và sử dụng.

Cách làm này được chia sẻ khiến nhiều người thích thú. Đặc biệt, không ít chị em cũng cho biết mình từng làm thử cách này. Khá đơn giản, không tốn thời gian mà thành quả cũng "rất gì và này nọ".

Cách 2: Trồng rau mầm kiểu tái chế

Trồng rau mầm bằng đất hay giấy ăn có lẽ cũng khá quen thuộc. Nhưng trồng rau mầm kiểu tái chế vừa nhanh gọn lại tiết kiệm chắc chắn không phải ai cũng biết.

Cụ thể, một cô bạn ở Nhật Bản đã chia sẻ về cách thực hiện trồng rau mầm từ phần gốc bỏ đi và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người.

Trồng rau mầm kiểu "tái chế".

Y.Y - cô gái sở hữu đoạn clip hướng dẫn trồng rau mầm triệu view trên Tiktok, hướng dẫn mọi người nên mua loại rau có cả rễ ở siêu thị hoặc chợ. Phần ngọn thì cắt và chế biến bình thường, riêng phần rễ thay vì bỏ đi thì có thể giữ lại để trồng.

2 cách trồng rau mầm tại nhà: Sử dụng khăn giấy rất đơn giản, nhưng tiết kiệm nhất là cách "tái chế", ăn xong trồng lại - Ảnh 9.

Mua loại rau mầm có cả rễ ở siêu thị.

2 cách trồng rau mầm tại nhà: Sử dụng khăn giấy rất đơn giản, nhưng tiết kiệm nhất là cách "tái chế", ăn xong trồng lại - Ảnh 10.

Cắt phần ngọn đem chế biến bình thường, phần gốc giữ lại để trồng.

Đặt phần rễ vào chậu/xô nước, sau khoảng 7-10 ngày thì rau mầm sẽ mọc lên từ phần gốc cũ.

2 cách trồng rau mầm tại nhà: Sử dụng khăn giấy rất đơn giản, nhưng tiết kiệm nhất là cách "tái chế", ăn xong trồng lại - Ảnh 11.

Y.Y sử dụng nước để trồng, cô bạn gợi ý mọi người có thể dùng đất thay thế sẽ nhiều dinh dưỡng hơn.

Cô bạn chia sẻ, ngoài sử dụng nước có thể mua đất về để trồng phần gốc rau mầm.

2 cách trồng rau mầm tại nhà: Sử dụng khăn giấy rất đơn giản, nhưng tiết kiệm nhất là cách "tái chế", ăn xong trồng lại - Ảnh 12.

Sau vài ngày, rau mầm mới lên tươi tốt. Dù không dày và dài như ban đầu nhưng thành quả thế này cũng ấn tượng đấy chứ?

Không ít người cho biết, khi họ mua về và toàn vứt cục rễ đi nhưng với cách trồng kiểu tái chế này thì sẽ giúp gia đình có thêm 1 lượng rau ăn mà chẳng tốn kém gì! Rất đáng để thử, đúng không?

Chia sẻ
Đọc thêm