2 cách làm mới chảo gang khỏi gỉ sét và mất chống dính đơn giản đến nỗi ai cũng có thể tự làm tại nhà

Scorpiot, Theo Helino
Chia sẻ

Chỉ với hai mẹo đơn giản là bạn đã giúp chiếc chảo gang trở lại 90% như mới.

Các đồ dùng nhà bếp luôn tiêu tốn nhiều tiền của bạn mỗi khi chúng muốn đình công. Đặc biệt là chiếc chảo gang, một vật dụng trong phòng bếp không phải là rẻ tiền cũng tương tự. Và việc trả cả đống tiền như thế theo chu kỳ ngày càng ngắn khiến bạn vô cùng xót tiền. Nhưng bạn có biết rằng, những điều này sẽ được giải quyết nhanh gọn chỉ nhờ những mẹo vô cùng đơn giản, ai cũng có thể tự thực hiện được.

1. Làm mới lớp chống dính

Làm thế nào để bạn khôi phục lại lớp chống dính cho một chiếc chảo gang? Nghe có vẻ như vô lý nhưng lại hoàn toàn thực hiện được tại nhà. Mà ngay cả khi bạn đã hoàn thành, kết quả gần như mới của chiếc chảo cũng khiến bạn phải ngạc nhiên đấy.

Nguyên liệu:

- Chiếc chảo gang mất chống dính

- Xà phòng rửa chén (không bắt buộc)

- Bàn chải cứng

- Khăn khô hoặc khăn giấy

- Dầu thực vật (hoặc loại dầu khác do bạn chọn)

- Lò nướng

Hướng dẫn:

Bước 1: Làm nóng chảo và rửa

1

Làm nóng chiếc chảo gang ở trong lò nướng với nhiệt độ cao. Rửa sạch chảo bằng nước ấm, xà phòng và bàn chải cứng (bình thường không nên rửa bằng xà phòng, nhưng ở trong trường hợp này vẫn ổn vì bước tiếp theo trong cách làm này). Rửa kỹ lại bằng nước nóng.

Bước 2: Thêm nhiệt

Tiếp tục nướng chảo lần hai trong lò vi sóng một hoặc hai phút để loại bỏ độ ẩm. Lau khô chảo thật kỹ bằng khăn để không còn hơi ẩm.

Bước 3: Tráng dầu

2

Sử dụng một miếng vải hoặc khăn giấy, phủ một lớp dầu thực vật mỏng chảy đều vào bên trong mặt chảo và bên ngoài của chảo. Dầu thực vật có thể là bất cứ loại nào mà bạn có.

Bước 4: Nướng chảo lần cuối

3

Đặt chảo lộn ngược vào trung tâm của lò nướng. Đặt một tờ giấy nhôm bên dưới giá để hứng những giọt nước rơi xuống. Nướng chiếc chảo trong một đến hai giờ.

2. Làm mới chảo gang khỏi gỉ sét

Khi bề mặt chảo gang vừa dày, mịn, sáng bóng và chống dính của bạn bị một lớp gỉ sét bám vào thì đã đến lúc bạn biết mình phải thay một chiếc chảo mới ngay bây giờ. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra và bạn cũng không cần tốn một đống tiền vào việc mua chiếc chảo mới chỉ nhờ mẹo sau đây.

Nguyên liệu:

- Chảo gang

- Khoai tây sống cắt làm đôi

- 4 muỗng canh muối

- Nước nóng

- Xà phòng rửa chén (không bắt buộc)

- Bàn chải cứng

- Khăn khô và khăn giấy

Hướng dẫn:

Bước 1: Ngâm chảo trong muối

Bạn nên sử dụng muối thô nếu chiếc chảo của bạn có nhiều vết bám gỉ sét. Điều này sẽ giúp đánh tan các mảng bám, vết gỉ cứng đầu đang làm bẩn bề mặt.

Bước 2: Cắt khoai tây làm đôi

4

Bạn sẽ sử dụng khoai tây để chà chảo gang của mình, vì vậy hãy mua một củ khoai tây thật lớn và cắt chúng làm đôi.

Bước 3: Chà khoai tây lên bề mặt chảo

5

Sử dụng mặt phẳng của khoai tây để chà bề mặt chảo. Độ nhám của muối và độ ẩm từ khoai tây sẽ giúp loại bỏ rỉ sét hiệu quả hơn so với bàn chải hoặc miếng bọt biển.

Bước 4: Chà lại bằng bàn chải cứng

Sử dụng nước nóng và bàn chải cứng để loại bỏ rỉ sét còn sót lại. Rửa và lau khô bằng khăn sạch.

ava

Chỉ bằng hai cách làm đơn giản trên đây thì một món đồ dùng trong nhà bếp quan trọng là chiếc chảo gang đã có vẻ ngoài hoàn hảo như nó đã từng có trước đây. Nếu bạn đang gặp vấn đề tương tự, có thể tham khảo ngay hai cách làm này để ứng dụng. Biết đâu, hiệu quả còn tốt hơn so với bạn tưởng tượng nữa đấy.

Chia sẻ
Đọc thêm