12 nguy cơ khiến bà bầu dễ bị sẩy thai
Bất kỳ người phụ nữ nào khi mang bầu đều có thể bị sẩy thai nếu có chứa một trong số những yếu tố nguy cơ dưới đây.
Có một lịch sử của sự sẩy thai: Những phụ nữ đã có hai hoặc nhiều lần sẩy thai liên tiếp sẽ có nhiều khả năng bị sẩy thai hoặc đẻ non hơn một lần nữa so với những phụ nữ không sở hữu một lịch sử của sự sẩy thai.
Đang có các bệnh mãn tính hoặc rối loạn: Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, rối loạn di truyền máu, đông máu, rối loạn hệ tự miễn dịch, các rối loạn kích thích tố (như hội chứng buồng trứng đa nang)... thì cũng là một trong số các điều kiện có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.
Có vấn đề với tử cung hoặc các vấn đề ở cổ tử cung: Phụ nữ nếu gặp những vấn đề bất thường bẩm sinh ở tử cung, tử cung nhiều các mô sẹo, cổ tử cung yếu hoặc ngắn bất thường ngắn (suy cổ tử cung)... cũng sẽ có một tỷ lệ sẩy thai cao.
Ngoài ra, nhiều bác sĩ chuyên khoa cũng cho rằng phụ nữ bị u xơ tử cung lành tính cũng thường được liên kết với nguy cơ sẩy thai. Tuy nhiên điều này vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi bởi hầu hết các trường hợp phụ nữ bị u xơ không gây ra vấn đề gì ảnh hưởng tới sự sẩy thai của họ cả.
Có dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề di truyền: Nếu bạn, đối tác của bạn, hoặc thành viên gia đình bạn có những vấn đề di truyền bất thường đã được xác định ở lần mang thai trước đó, hoặc đã sinh một đứa trẻ với dị tật bẩm sinh thì bạn cũng có nguy cơ sẩy thai cao.
Nhiễm trùng: Nghiên cứu cho thấy phụ nữ có thể gặp nguy cơ sẩy thai cao hơn nhiều so với những phụ nữ bình thường khác nếu bị một vài loại vi khuẩn xâm nhập khi bị các bệnh quai bị, rubella, sởi, vi rút cự bào, parvovirus, lậu, HIV và nhiều các nhiễm trùng khác...
Bạn hút thuốc, uống rượu và sử dụng cocaine: Nếu bạn hút thuốc, uống rượu và dùng ma túy trong khi mang thai đều có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai cho bạn đấy. Thực tế, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh và cho thấy mối liên hệ giữa thói quen uống cà phê cũng sẽ mang lại những nguy cơ sẩy thai cao hơn ở phụ nữ đang bầu bí.
Môi trường chứa nhiều độc tố: yếu tố môi trường cũng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai như: một số hóa chất như formaldehyde, benzene, và ethylene oxide, hoặc liều lượng các bức xạ, chất khí gây mê lớn từ môi trường độc hại cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ sẩy thai.
Các yếu tố nội tiết của đối tác: Bạn có biết những yếu tố nội tiết của đối tác (cha của thai nhi ở trong bụng) cũng góp phần làm tăng nguy cơ cho người phụ nữ bị sẩy thai, mặc dù nguy cơ này không tăng theo tuổi của đối tác.
Các nhà nghiên cứu cho rằng mức tinh trùng bị hư hại bởi chất độc từ môi trường sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai cho phụ nữ khi mang bầu. Bởi vì khi ấy, đối tác của bạn tiếp xúc với thủy ngân, chì, một số nghành công nghiệp hóa chất và thuốc trừ sâu quá nhiều.
Bệnh béo phì: Một số nghiên cứu cho thấy có sự liên kết khá chặt chẽ giữa bệnh béo phì và nguy cơ sẩy thai.
Quá trình chẩn đoán các bệnh tật: Cũng sẽ mang đến một nguy cơ nhỏ làm gia tăng sự sẩy thai của phụ nữ mang bầu như chẩn đoán sau khi lấy mẫu màng đệm villus và chọc nước ối để thực hiện thử nghiệm di truyền nào đó.