12 đồ vật bạn sử dụng hàng ngày nhưng lại chưa từng nghĩ đến việc làm sạch nó

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Sau khi đọc bài viết dưới đây bạn sẽ muốn nhanh chóng làm sạch 12 món đồ trong nhà này ngay lập tức.

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc dọn dẹp nhà cửa rất quan trọng và luôn cần làm. Tuy nhiên, ngay cả khi cố gắng giữ cho mọi thứ trong tình trạng hoàn hảo, có một số góc và đồ vật vẫn bị quên làm sạch.

Và vấn đề là, những thứ này cũng nên sạch sẽ nếu bạn muốn ngăn vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe. Đó là lý do tại sao chúng ta cần phát hiện và biết những mẹo hay để giữ cho những chỗ này sạch sẽ hơn.

1. Túi tái sử dụng

12 đồ vật bạn sử dụng hàng ngày nhưng lại chưa từng nghĩ đến việc làm sạch nó - Ảnh 2.

Những chiếc túi này rất tuyệt khi mua sắm theo cách thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người hiếm khi giặt chúng. Vì chúng thường được sử dụng để đựng thức ăn nên rất bẩn. Vi khuẩn có thể sinh sản và bám vào từng sản phẩm bạn cho vào bên trong.

Để giữ chúng trong điều kiện sạch sẽ, tốt hơn nên sử dụng túi riêng cho mỗi loại sản phẩm và giặt thường xuyên bằng xà phòng, nước hoặc chất tẩy rửa. Bạn có thể cho chúng vào máy giặt bên trong một chiếc túi bảo vệ hoặc chỉ cần dùng tay chà xát dưới vòi nước. Cố gắng rũ bỏ rác bên trong và sử dụng túi dùng một lần để đựng thịt tươi sống.

2. Tay cầm nắp nồi

12 đồ vật bạn sử dụng hàng ngày nhưng lại chưa từng nghĩ đến việc làm sạch nó - Ảnh 3.

Hầu hết mọi người rửa nắp giống bất kỳ dụng cụ nhà bếp nào khác. Nhưng tay cầm có các rãnh nhỏ, trong đó chất cặn bị tích tụ lại. Điều đó có thể dẫn đến vi khuẩn sinh sôi, gây hại nếu chúng tiếp xúc với tay hoặc thức ăn. Để làm sạch, bạn chỉ cần ngâm chúng trong nước ấm có pha chút giấm. Điều này sẽ loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn.

3. Dụng cụ lọc

12 đồ vật bạn sử dụng hàng ngày nhưng lại chưa từng nghĩ đến việc làm sạch nó - Ảnh 4.

Đây là món đồ dùng bạn nói rằng mình thường xuyên cọ rửa. Nhưng vì chúng có những lỗ nhỏ nên cần một kiểu làm sạch cẩn thận và kỹ càng hơn. Nhưng hầu như mọi người không đáp ứng được điều này.

Cách tốt nhất để làm sạch là để chúng trong thùng nước, cho thêm một ít chất tẩy rửa và ngâm khoảng 15 phút. Để các chất cặn bã mềm ra rồi nổi trên mặt nước. Sau đó, bạn đặt chúng dưới vòi nước đang chảy và cọ lại bằng bàn chải lông. Nếu không có, bạn  thay thế bằng một chiếc bàn chải đánh răng cũ đã được khử trùng.

4. Máy xay thịt

12 đồ vật bạn sử dụng hàng ngày nhưng lại chưa từng nghĩ đến việc làm sạch nó - Ảnh 5.

Bạn sẽ không biết có bao nhiêu thứ kỳ lạ có thể tích tụ ở các lưỡi dao của máy xay. Cách tốt nhất để làm sạch là cho máy xay vào trong một chiếc bát có chứa nước ấm và xà phòng hoặc một ít nước rửa bát. Rồi bật máy xay lên. Chế độ rung của máy sẽ giúp các cặn bã cuốn theo cùng dòng nước. Rồi bạn rửa sạch lại với nước.

5. Mặt trên của tủ lưu trữ và tủ lạnh

12 đồ vật bạn sử dụng hàng ngày nhưng lại chưa từng nghĩ đến việc làm sạch nó - Ảnh 6.

Khi dọn dẹp bếp, người ta thường lau tủ một cách hời hợt. Làm sạch chúng là một điều tốt, nhưng điều quan trọng là không được bỏ qua bụi bẩn có thể tích tụ phía bên trên. Mặt khác, bụi và vi khuẩn có thể rơi trực tiếp vào thực phẩm của chúng ta.

Đó là lý do tại sao bạn nên dành chút thời gian trong lịch trình bận rộn của mình để làm sạch nóc tủ lạnh và tủ đựng bát đĩa. Lau chúng bằng khăn ẩm hoặc một ít nước, chất tẩy rửa hoặc chất tẩy dầu mỡ sẽ cực kỳ hiệu quả. Hãy nhớ rằng các loại dầu mỡ có xu hướng bám vào những khu vực này và khiến chúng bẩn hơn.

6. Cái chổi

12 đồ vật bạn sử dụng hàng ngày nhưng lại chưa từng nghĩ đến việc làm sạch nó - Ảnh 7.

Nghe thì có vẻ kỳ quặc nhưng không hiểu sao mọi người lại hay quên vệ sinh những thứ mình dùng để làm sạch. Đây chính xác là những gì xảy ra với chổi. Hãy nghĩ rằng rất nhiều thứ không hợp vệ sinh bị mắc kẹt giữa các sợi lông của cây chổi. Chúng ta đang nói về rác, tóc, bụi và nhiều hơn thế nữa.

Một cách tuyệt vời để giữ cho chổi của bạn sạch sẽ là dùng tay loại bỏ bụi bẩn bám trên chổi. Bạn có thể đeo găng tay hoặc bọc tay trong túi nhựa dùng một lần. Và thường xuyên, hãy nhúng chổi vào một bát nước ấm có pha xà phòng, rửa sạch và để khô.

7. Cây lau nhà

12 đồ vật bạn sử dụng hàng ngày nhưng lại chưa từng nghĩ đến việc làm sạch nó - Ảnh 8.

Cũng giống như chổi, cây lau nhà là một trong những dụng cụ vệ sinh dễ bị bỏ quên nhất, có lẽ vì mọi người có xu hướng cho rằng cứ nhúng cây lau nhà vào xô nước là đã làm sạch nó. Trên thực tế, cây lau nhà thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm khiến nó trở thành nơi cho vi khuẩn sinh sôi. Sau đó, bạn vui vẻ lau chúng khắp nhà khi nghĩ rằng đang thực sự dọn dẹp.

Một mẹo tốt để làm sạch cây lau nhà là rửa nó bằng nước sạch và xà phòng sau khi sử dụng. Bạn thậm chí có thể thêm một chút thuốc tẩy hoặc một chút chất tẩy rửa. Một điều rất quan trọng nữa là cần để khô đúng cách. Với hai bước đơn giản này, cây lau nhà của bạn sẽ thực sự làm sạch ngôi nhà và không có mùi hôi khó chịu.

8. Thùng rác

12 đồ vật bạn sử dụng hàng ngày nhưng lại chưa từng nghĩ đến việc làm sạch nó - Ảnh 9.

Bất kể loại chất thải nào bạn ném vào, thùng rác là nơi sinh sôi của các bệnh lây nhiễm. Điều này đặc biệt đúng khi đặt trong phòng tắm và nhà bếp. Thay túi rác thường xuyên là không đủ.

Cách tốt nhất để làm sạch đồ vật này là thỉnh thoảng rửa nó bằng nước, xà phòng và sản phẩm khử trùng. Bằng cách đó, bạn sẽ loại bỏ mùi hôi, cũng như vi khuẩn và thậm chí cả các bệnh có thể ẩn náu. Đừng quên rửa tay đúng cách sau khi bạn hoàn thành công việc này.

9. Bọt biển rửa bát

12 đồ vật bạn sử dụng hàng ngày nhưng lại chưa từng nghĩ đến việc làm sạch nó - Ảnh 10.

Nghe có vẻ kỳ lạ, những miếng bọt biển thường là một trong những nguồn lây lan vi khuẩn chính trong nhà, do chúng tiếp xúc với thức ăn và nước uống. Tốt nhất, bạn nên thay thế thường xuyên. Trong suốt thời gian sử dụng, phải rửa bằng xà phòng hoặc sản phẩm khử trùng. Bằng cách đó, lần sau khi rửa bát, chúng sẽ không để lại dấu vết của bụi bẩn và vi khuẩn.

10. Rãnh của nĩa

12 đồ vật bạn sử dụng hàng ngày nhưng lại chưa từng nghĩ đến việc làm sạch nó - Ảnh 11.

Nếu rửa dao kéo theo cách thủ công, bạn có thể nhận thấy rằng việc làm sạch khoảng trống nhỏ giữa các đầu nĩa khó khăn như thế nào. Nhưng đừng lo lắng nữa. Một cách tuyệt vời để loại bỏ tất cả những thứ đó là ngâm trong một ít nước ấm có pha chút giấm và sau đó rửa sạch.

11. Tay nắm cửa

12 đồ vật bạn sử dụng hàng ngày nhưng lại chưa từng nghĩ đến việc làm sạch nó - Ảnh 12.

Vì nó thường xuyên tiếp xúc với tay của chúng ta, nên phần nắm cửa có xu hướng tích tụ bụi bẩn. Bạn cần biết rằng chỉ nên làm sạch chúng ở bên ngoài, vì cố gắng bôi các sản phẩm làm sạch bên trong có thể làm hỏng hoặc lau bằng khăn ẩm là đủ.

12. Giá đỡ dao

12 đồ vật bạn sử dụng hàng ngày nhưng lại chưa từng nghĩ đến việc làm sạch nó - Ảnh 13.

Rõ ràng, những hốc nhỏ được thiết kế để chứa đồ dùng sắc nhọn của chúng ta đủ lớn để có thể chứa nhiều bụi và vụn bẩn vào đó. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải làm sạch đồ vật đúng cách theo thời gian. Để làm điều này, bạn phải đổ hết bụi bẩn, rửa với dung dịch nước rửa bát đĩa rồi cuối cùng để nó khô hoàn toàn. Bằng cách này, chúng ta sẽ không làm bẩn thực phẩm khi cắt.

Theo brightside

Chia sẻ