11 cách tiết kiệm tiền dễ học, càng tiết kiệm càng nghiện

Phương Trần,
Chia sẻ

Tiết kiệm tiền cần có phương pháp và kỹ thuật, tôi sẽ chia sẻ 11 phương pháp thường được sử dụng để cùng nhau tiết kiệm tiền một cách dễ dàng.

1. Phương pháp tiết kiệm hàng tuần

Lấy một tuần làm chu kỳ, gửi 30 nghìn đồng vào thứ Hai, 60 nghìn đồng vào thứ Ba và tăng dần theo trình tự cho đến khi bạn gửi 210 nghìn đồng vào Chủ nhật.

Bạn có thể tiết kiệm gần 1 triệu đồng một tuần và tổng cộng bạn có thể tiết kiệm được gần 50 triệu một năm.

2. Phương pháp đếm ngược 30 ngày

Dựa trên chu kỳ 30 ngày, hãy gửi 100 nghìn đồng vào ngày đầu tiên hàng tháng, 90 nghìn đồng vào ngày thứ 2 và sau đó gửi 3 nghìn đồng vào ngày 30.

Bạn có thể tiết kiệm khoảng 1,5 triệu đồng một tháng và tổng cộng có thể tiết kiệm được khoảng 19 triệu đồng một năm.

11 cách tiết kiệm tiền dễ học, càng tiết kiệm càng nghiện - Ảnh 1.

3. Phương pháp tiết kiệm tiền trong 52 tuần

Theo chu kỳ 52 tuần trong một năm, hãy gửi 30 nghìn đồng trong tuần đầu tiên, 60 nghìn đồng vào tuần thứ hai, v.v., cho đến khi bạn gửi 1,7 triệu đồng vào tuần thứ 52.

Tổng cộng có thể tiết kiệm được khoảng 46 triệu đồng trong một năm.

4. Phương pháp tiết kiệm tiền 333

Chia thu nhập thành 3 phần, 1 phần chi phí sinh hoạt, 1 phần tiết kiệm, 1 phần đầu tư tài chính, trên cơ sở này bạn có thể linh hoạt điều chỉnh tỷ lệ từng khoản.

Tốt nhất bạn nên tách 3 khoản tiền này ra và sử dụng thẻ ngân hàng hoặc tài khoản riêng để gửi tiền trước rồi chi tiêu thay vì tiêu trước.

5. Phương pháp gửi bậc thang

Gửi ba số tiền khác nhau vào tiền gửi cố định lần lượt trong 1 năm, 2 năm và 3 năm.

Khi tiền gửi có kỳ hạn 1 năm đáo hạn sẽ được chuyển đổi thành tiền gửi có kỳ hạn 3 năm. Khi tiền gửi có kỳ hạn 2 năm đáo hạn sẽ tiếp tục được chuyển đổi thành tiền gửi có kỳ hạn 3 năm.

6. Phương pháp tiết kiệm tiền 1234

Chia tiền lương hàng tháng của bạn thành 4 phần cho các mục đích khác nhau.

Phần thứ nhất là tiền tiết kiệm, phần thứ hai là tiền tiêu dùng, phần thứ ba là tiền nâng cấp bản thân, phần thứ tư là tiền để kiếm tiền.

Mỗi phần được phân bổ theo tình hình riêng và khuyến nghị tỷ lệ tiết kiệm không dưới 20%.

7. Phương pháp tiết kiệm tiền thuê nhà

Nếu bạn không cần thuê nhà, giả định rằng bạn cần phải trả tiền thuê nhà, theo giá thuê nhà ở địa phương, nếu bạn gửi một phần tiền thuê nhà vào tài khoản tiết kiệm hàng tháng, bạn có thể có ít nhất vài chục triệu trong một năm.

11 cách tiết kiệm tiền dễ học, càng tiết kiệm càng nghiện - Ảnh 2.

8. Phương pháp tiết kiệm tiền Snowball

Mỗi năm hãy dành một khoản tiền cố định để gửi từ 3 đến 5 năm, gửi xong không nên sử dụng và tạm thời quên mất, trong thời gian bạn quên, tiền sẽ dồn vào ngân hàng.

9. Phương pháp tiết kiệm 6 lọ

Jar có nghĩa là tài khoản và 6 lọ có nghĩa là 6 tài khoản. Chia số tiền thành 6 phần theo tỷ lệ khác nhau và tiết kiệm.

Tên của sáu tài khoản này là: tài khoản tự do tài chính, tài khoản giáo dục và học tập, tài khoản chi phí sinh hoạt, tài khoản tiết kiệm dài hạn, tài khoản vui chơi và hưởng thụ, và tài khoản quà tặng xã hội.

Tỷ trọng của mỗi tài khoản cần được phân bổ và điều chỉnh theo tình hình thực tế, tốt nhất nên giữ trong tài khoản tiết kiệm ở mức khoảng 20%.

10. Luật tiết kiệm bắt buộc 10%

Sau khi nhận lương hàng tháng, hãy dùng 10% tiền lương để tiết kiệm, phương pháp này phù hợp với những bạn chỉ muốn tiết kiệm tiền, sau này bạn có thể tăng dần tỷ trọng lên và từ từ hình thành thói quen tốt về tiết kiệm.

11. Phương pháp tiết kiệm tiền kim tự tháp

Chia số tiền tiết kiệm thành nhiều tỷ lệ khác nhau và tiết kiệm riêng, ví dụ chia thành 5 phần theo tỷ lệ 5%, 10%, 15%, 30%, 40%.

Khi sử dụng số tiền nhỏ, hãy lấy tiền từ tài khoản với tỷ lệ nhỏ và giữ nguyên các phần còn lại để không bị mất lãi ở các khoản tiền gửi khác.

Kết luận

Số dư trong thẻ ngân hàng là niềm tin lớn nhất của bạn. Mặc dù bạn có thể kiếm tiền nhưng bạn cũng phải có khả năng tiết kiệm tiền.

11 cách tiết kiệm tiền đơn giản, dễ học trên đây, bạn hãy nhanh chóng áp dụng vào thực tế nhé.

Chia sẻ