10 thói quen hàng ngày giúp chống viêm được chuyên gia khuyên làm

Mai Nhung, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nếu không được kiểm soát kịp thời, chứng viêm có thể góp phần gây ra các bệnh mãn tính và lão hóa sớm.

Viêm mãn tính góp phần làm tổn thương tế bào, dẫn tới bệnh tật và lão hóa sớm. Tuy nhiên, áp dụng một lối sống lành mạnh như ăn nhiều trái cây, rau và các thực phẩm khác sở hữu đặc tính chống viêm có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này phát triển thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. 

Dưới đây là một số thói quen các chuyên gia khuyên mọi người nên thực hiện hàng ngày để chống lại chứng viêm:

Quan tâm đến răng miệng

10 thói quen chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên thực hiện hàng ngày để chống lại chứng viêm - Ảnh 1.

Bỏ qua vệ sinh răng miệng có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và kéo theo các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Leslie Langevin, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn sách The Anti-Inflammatory Kitchen Cookbook cho biết, sức khỏe răng kém có liên quan đến bệnh mãn tính như Alzheimer, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường và bệnh tim. Mảng bám tích tụ lâu ngày có thể gây sưng nướu, dẫn đến tình trạng viêm nướu. Đánh răng, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và giảm lượng đường tiêu thụ là những việc bạn hoàn toàn có thể thực hiện để chống viêm.

Sử dụng gia vị tự nhiên

10 thói quen chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên thực hiện hàng ngày để chống lại chứng viêm - Ảnh 2.

Thêm gia vị vào các món ăn hàng ngày là một cách đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả tuyệt vời để ngăn ngừa viêm nhiễm.

Susie Polgreen, chuyên gia dinh dưỡng tại Tổ chức Whole Health Nutrition cho biết, nhiều loại gia vị như nghệ, gừng và quế sở hữu một lượng lớn hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Do đó, bạn chỉ dùng với một lượng nhỏ, bằng ¼ thìa cà phê, cũng đủ để giúp cơ thể chống viêm.

Chuyên gia Susie chia sẻ: “'Tôi thích cho nghệ và gừng trong khi chế biến các món cơm, thêm quế vào yến mạch, trà hoặc làm sinh tố với cả ba loại gia vị này”.

Uống trà gừng

Các tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn tới một số triệu chứng mãn tính như đau và cứng khớp. Để giảm cảm giác khó chịu này, mọi người có thể uống trà gừng.

Gừng là một trong những loại gia vị giúp giảm viêm hiệu quả nhất. Không những vậy, chúng còn đem lại lợi ích khác như hỗ trợ tiêu hóa, tránh khó tiêu và đau bụng do đầy hơi.

Tiêu thụ thực phẩm lên men

10 thói quen chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên thực hiện hàng ngày để chống lại chứng viêm - Ảnh 3.

Nếu có điều kiện, bạn nên dùng những thực phẩm chứa probiotic mỗi ngày để giúp ức chế tình trạng viêm nhiễm.

Theo chuyên gia Leslie, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật trong đường ruột với các phản ứng viêm.

Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng này, bảo vệ sức khỏe đường ruột là điều vô cùng cần thiết. Chuyên gia Susie cho biết, các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, mang tên probiotic, xuất hiện trong những loại thực phẩm lên men như sữa chua, dưa muối, kimchi, tương nén, miso, kombucha và kefir.

Bổ sung chất xơ

10 thói quen chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên thực hiện hàng ngày để chống lại chứng viêm - Ảnh 4.

Để tăng cường prebiotic, bạn nên tiêu thụ nhiều tỏi, hành tây, măng tây, atisô, chuối và khoai lang.

Gina Rancourt, chuyên gia dinh dưỡng tại Tổ chức Whole Health Nutrition cho biết, prebiotic, chất xơ đóng vai trò như thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột, cũng giúp giảm viêm.

Bạn có thể bổ sung chất này thông qua chế độ ăn hàng ngày. Hãy tập trung vào những loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau xanh.

Tiêu thụ cá

Các loại cá béo chứa một lượng lớn omega-3 giúp cơ thể hạn chế sản sinh các chất gây viêm mang tên cytokine.

Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích và cá mòi đều là những nguồn cung cấp chất này dồi dào. Chuyên gia Leslie khuyên, mọi người nên ăn cá béo ít nhất 2 lần mỗi tuần.

Nếu không có điều kiện tiêu thụ thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể chọn dầu cá, đặc biết những loại có chứa cả axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic.

Thêm các loại hạt vào món ăn

10 thói quen chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên thực hiện hàng ngày để chống lại chứng viêm - Ảnh 5.

Hạt chia, hạt lanh, đậu phụ và hạt gai dầu đều là những nguồn cung cấp omega-3 dồi dào đến từ thực vật.

Ngay cả khi bạn không thích ăn cá, omega-3 vẫn có thể được bổ sung thông qua các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như hạt chia và hạt lanh. Cả hai loại hoạt này đều cực kỳ linh hoạt nên có thể được thêm vào hầu hết món ăn, trong đó có sữa chua, ngũ cốc và sinh tố. Chuyên gia Leslie khuyên, mọi người nên ăn ít nhất hai thìa hạt mỗi ngày.

Tăng cường chất dinh dưỡng từ thực vật

10 thói quen chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên thực hiện hàng ngày để chống lại chứng viêm - Ảnh 6.

Ngoài đặc tính chống viêm, các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật còn giúp kháng khuẩn, ngăn ngừa oxy hóa, lão hóa và bảo vệ thần kinh.

Theo chuyên gia Gina, cách dễ nhất để bổ sung chất này là tiêu thụ nhiều loại trái cây và rau tối màu. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nutrients đã cho thấy, những người ăn nhiều trái cây và rau quả ít khi gặp phải các phản ứng viêm hơn người khác.

Chuyên gia Gina chia sẻ: “Tôi thường ăn một số loại trái cây trong bữa sáng và bữa ăn nhẹ buổi chiều. Dâu tây trộn với sữa chua hoặc trái cây sấy khô dùng kèm với các loại hạt là món yêu thích của tôi”.

Giải tỏa tâm trạng

Căng thẳng có thể gây bùng phát viêm do tình trạng này kích thích cơ thể sản sinh các chất gây viêm.

Chuyên gia Gina cho biết, lối sống đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tự chữa lành vết thương của cơ thể. Ngoài tiêu thụ thực phẩm lành mạnh, bạn nên tập cả yoga, thiền hoặc đi bộ để giảm căng thẳng một cách tự nhiên.

Hạn chế tiêu thụ dầu tinh luyện

Các loại dầu tinh luyện, trong đó có dầu thực vật, hạt cải, đậu nành, chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa đa omega-6.

Chất béo này có thể gây viêm nếu bạn tiêu thụ quá nhiều. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Open Heart cho thấy, chất béo không bão hòa đa omega-6 có liên quan đến mất cân bằng oxy hóa, viêm mãn tính mức độ thấp và xơ vữa động mạch.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ tác dụng của chất này, cách an toàn nhất là hạn chế dùng dầu tinh luyện và lựa chọn loại lành mạnh hơn như dầu ô-liu, dầu dừa và dầu bơ.

(Nguồn: Livestrong)

Chia sẻ
Đọc thêm