10 mẹo hay tránh bệnh cúm và cảm lạnh

,
Chia sẻ

Triệu chứng cảm lạnh và cúm kéo dài thường gây cảm giác khó chịu và cũng là nỗi ám ảnh của rất nhiều người.

Với 10 mẹo vặt đơn giản sau đây, bạn không chỉ tránh xa các triệu chứng này trong mùa dịch mà còn giúp giữ gìn sức khỏe suốt năm.

1. Rửa tay thường xuyên với nước rửa tay diệt khuẩn thay vì dùng loại bánh xà phòng thông thường, vì đây cũng có thể là “mảnh đất màu mỡ” cho sự phát triển của virus và vi khuẩn gây bệnh.

2. Không dùng chung ly nhiều lần. Ly trong phòng khách, nhà bếp hay phòng tắm phải dùng riêng, khi sử dụng qua một lần thì sau đó cần rửa sạch.

3. Khăn giấy dùng một lần sau khi hỉ mũi; mỗi lần dùng xong là bỏ, không nên dùng lại và rửa tay sạch sẽ.

4. Cảm lạnh và cúm thường lây truyền khi tiếp xúc tay với tay. Tránh sờ tay lên mắt, mũi, miệng sau khi tiếp xúc với những đồ vật hay nơi có virus, vi khuẩn.

5. Vi khuẩn và virus có thể tồn tại trong nhiều giờ trên khăn lau tay, hoặc mút rửa chén… Do vậy khăn ăn, khăn tay… trong nhà bếp dùng một lần cần đem giặt sạch.

6. Để diệt vi khuẩn và virus, các vật dụng thường dùng như ly, chén… cũng như đồ chơi phải rửa xà phòng và nước ấm thường xuyên.

7. Nếu bạn hắt hơi nhưng không có sẵn khăn giấy nên hắt hơi vào vai thay vì hắt hơi lên tay để tránh lây lan vi khuẩn.

8. Thường xuyên lau chùi bề mặt tay vịn cầu thang, điện thoại, quầy bàn hay kệ để đồ, nắm xoay cửa để tránh virus lây truyền sang tay.  

9. Các vi trùng và mầm bệnh vẫn còn tồn tại nhiều trong không khí bẩn, tù đọng. Vì vậy, phòng ở nên thoáng khí, sạch sẽ và mở cửa khi thời tiết cho phép để đón không khí trong lành.

10. Tránh hút thuốc trong nhà. Khói thuốc lá có thể làm tăng tính nhạy cảm với virus gây cảm lạnh và cúm.
 
 
Theo Phụ nữ
Chia sẻ