10 bí mật thú vị của Alex Tú - Nữ nhà văn du lịch 50 quốc gia với phong cách tối giản thời thượng

Một nữ nhà văn với kinh nghiệm phong phú về tài chính và quản lý bất động sản, lại sở hữu bảng thành tích du lịch thế giới đầy ấn tượng cùng phong cách tối giản đột phá, liệu có điều gì bí mật ở cô ấy mà bạn cần phải biết?

  10 bí mật thú vị của Alex Tú - Nữ nhà văn du lịch 50 quốc gia với phong cách tối giản thời thượng - Ảnh 1.

  Nếu bạn chưa hết bất ngờ với danh sách quốc gia mà nữ nhà văn cá tính này đã từng đặt chân tới, cùng những thành tích ấn tượng mà cô ấy từng đạt được (Sáng lập và là chủ sở hữu của công ty Tư vấn AlexTu, tác giả của nhiều cuốn sách khởi nghiệp nổi tiếng, từng được đề nghị trao học bổng Cao Học, chuyên ngành Luật Cạnh Tranh Quốc Tế tại trường Đại Học East Anglia, Vương Quốc Anh), thì hãy cùng tôi khám phá 10 câu hỏi dưới đây về người phụ nữ vô cùng thú vị - chị Dương Thanh Tú (Alex Tú).

  1. Tự gọi mình là một minimalist chính hiệu, vậy nguồn cảm hứng nào giúp chị đến với phong cách sống tối giản?

  Mình từng là một người có rất nhiều đồ đạc và giấy tờ. Mặc dù bản thân khá ngăn nắp, gọn gàng nhưng vào khoảng 5 năm trước, mình cảm thấy rất bực mình và mệt mỏi khi phải sắp xếp lại các văn bản, giấy tờ tài liệu, khi những giấy tờ quan trọng trộn lẫn với những giấy tờ không quá quan trọng. Nếu như mình biết cách loại bỏ chúng ngay từ đầu thì lúc đó đã không mệt mỏi và mất nhiều thời gian đến thế.

  10 bí mật thú vị của Alex Tú - Nữ nhà văn du lịch 50 quốc gia với phong cách tối giản thời thượng - Ảnh 2.

  Một trong những set đồ du lịch đơn giản của nữ nhà văn cá tính.

  Cùng lúc đó, mình đọc được cuốn 'The Power of Less' của tác giả Leo Babauta - là một trong 99 cuốn sách được tiến cử trong cuốn 'My Personal MBA' của tác giả Josh Kaufman, có đề cập rất nhiều biện pháp đơn giản hoá cuộc sống trong nhiều lĩnh vực theo hướng tối giản. Càng đọc, mình càng thấy phong cách sống này phù hợp với mình trong giai đoạn đó và cho đến tận bây giờ, mình đã áp dụng và hoàn thiện bản thân với lối sống tối giản được hơn 5 năm mà chưa thấy giảm nhiệt tình.

  2. Mặc dù là người sống theo chủ nghĩa tối giản, nhưng những hình ảnh Instagram của chị rất phong phú, độc đáo và cá tính, thậm chí như một Fashionista chính hiệu, điều này liệu có mâu thuẫn với chủ nghĩa chị theo đuổi?

  Sự thật là tối giản và thời trang không phải là hai khái niệm loại trừ nhau - có điều này thì không có điều kia. Ví dụ hai màu tối giản đen & trắng làm nên huyền thoại Coco Chanel; hay chỉ với ba chiếc áo có thể kết hợp thoải mái với ba chân váy và ba đôi giày đã giúp bạn có thêm hàng chục outfits phong phú, độc đáo và cá tính như một Fashionista.

  10 bí mật thú vị của Alex Tú - Nữ nhà văn du lịch 50 quốc gia với phong cách tối giản thời thượng - Ảnh 3.

  Chủ nghĩa tối giản đã giúp cô nhận thấy giá trị của sự đa năng của một món đồ và sự chú tâm tới khả năng có thể kết hợp của món trang phục đó với các món trang phục khác, nhất là khi mua sắm trang phục mới.

  10 bí mật thú vị của Alex Tú - Nữ nhà văn du lịch 50 quốc gia với phong cách tối giản thời thượng - Ảnh 3.

  Trang phục của Tú chủ yếu dừng ở hai màu đen, trắng, có một hoặc hai món màu đỏ; phụ kiện thường là khăn và kính mát màu sắc, với kiểu dáng có thể nổi bật một chút để thêm nét nhấn nhá.

  10 bí mật thú vị của Alex Tú - Nữ nhà văn du lịch 50 quốc gia với phong cách tối giản thời thượng - Ảnh 5.

  Chỉ cần ứng dụng thêm chút thẩm mĩ cá nhân, là chủ nghĩa tối giản đã thực sự tỏa sáng trên cả lĩnh vực thời trang.

  3. Được biết, Alex Tú từng có quan điểm: “Muốn giàu thì đừng phí phạm tiền!”, cụ thể là với mỹ phẩm, những món đồ quá xa xỉ và không cần thiết. Chị có lời khuyên nào cho những phụ nữ có niềm tin rằng mỹ phẩm chất lượng là phải đắt đỏ mới vừa xứng giá tiền?

  Ồ, thực ra đây là quan điểm của Dominique Loreau - tác giả của cuốn "L'art De La Simplicité' (tạm dịch Nghệ Thuật Sống Tối Giản), và mình rất đồng tình với quan điểm đó vì xung quanh mình có rất nhiều chị, cô, bác, bà tuy không dùng mỹ phẩm gì nhưng da mặt và cơ thể vẫn rất đẹp, nuột nà. Điều đó có nghĩa là mỹ phẩm không phải là điều bắt buộc. Thay vào đó, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, rèn luyện cơ thể mới là điều làm nên sự khác biệt sâu sắc.


10 bí mật thú vị của Alex Tú - Nữ nhà văn du lịch 50 quốc gia với phong cách tối giản thời thượng - Ảnh 6.

Một vài set đồ tối giản được Alex Tú ưa thích, thậm chí có thể sử dụng và phối cùng rất nhiều trang phục khác nhau, và điều đặc biệt là... hầu như chẳng có bóng dáng mỹ phẩm!

  Nếu bạn nhất quyết muốn dùng mỹ phẩm, quan trọng nhất là bạn cần mua mỹ phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho sức khoẻ và từ các thương hiệu có uy tín đã được kiểm chứng trên thị trường và bởi nhiều người dùng chân thực khác.

  Mỹ phẩm chất lượng và mỹ phẩm đắt đỏ cũng là hai khái niệm khác nhau. Ngoài ra tính chất "đắt đỏ" cũng mang yếu tố rất chủ quan. Mình đã từng mua hai bộ sản phẩm của hai nhãn hàng khác nhau, giá tiền chênh lệch cũng khá lớn nhưng lại hợp da với bộ sản phẩm ít tiền hơn. Điều này có nghĩa, giá thành đôi khi không phải là yếu tố quyết định tới hiệu quả của mỹ phẩm.

  4. Là một người thích du lịch, thậm chí đã từng đến hơn 50 quốc gia, chị thường chọn cách độc hành trên những hành trình đó hay đi cùng bạn bè, người thân?

  Mình xin trả lời bằng lời tựa trong một cuốn sách mới được hoàn thành gần đây:

  10 bí mật thú vị của Alex Tú - Nữ nhà văn du lịch 50 quốc gia với phong cách tối giản thời thượng - Ảnh 7.

  Người phụ nữ độc hành đã chinh phục cả Ai Cập (ảnh trái) và các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (ảnh phải)

  "Tôi đã rong ruổi trên con đường của mình hơn mười năm qua.

  Có lúc độc hành, có lúc không một mình.

  Hành trang gần 50 quốc gia có lẽ vừa sức với một phụ nữ nhỏ nhắn, hay cười.

  Điều khó khăn nhất cần vượt qua không phải là cảm giác sợ hãi khi một mình… 

  Điều khó khăn nhất là chấp nhận mình là công dân toàn cầu và "giữ lửa" phiêu du xuyên suốt năm tháng. 

  Ngọn lửa ấy là cảm hứng có thể truyền cho nhiều người.

  Từ tốt cho tới tuyệt diệu là một khoảng cách lớn. 

  Nhưng khoảng cách lớn ấy lại được tạo nên từ những bước nhỏ.

  Hãy bước chân xa hơn trên Trái Đất này.

  Hãy vượt lên con người bạn ngày hôm qua. 

  Bạn sinh ra là để trở thành một hình mẫu tích cực với những người xung quanh."

  10 bí mật thú vị của Alex Tú - Nữ nhà văn du lịch 50 quốc gia với phong cách tối giản thời thượng - Ảnh 8.

  Alex Tú trên hành trình khám phá Ấn Độ (ảnh trái) và New Zealand (ảnh phải)

  5. Với hộ chiếu "xê dịch" đồ sộ qua những chuyến du lịch bất tận của mình, chị có trải nghiệm nào muốn chia sẻ nhất với mọi người?

  Có hai điều mình muốn gửi gắm nhất tới độc giả qua những hành trình mà mình từng chinh phục. Thứ nhất, du lịch khiến bạn hạnh phúc hơn: biết yêu bản thân nhất, biết trân trọng bản thân và ngộ ra nhiều điều hơn: biết buông bỏ, bớt tà tâm, đố kỵ. Bạn thấy thế giới thật phong phú, ai cũng có tài năng, giá trị và vị trí riêng của mình. Bạn không còn muốn là "cái rốn của vũ trụ" hay "nhất nhất" cho bằng được nữa bởi khi mở mang tầm mắt, bạn biết rằng "núi cao ắt có núi cao hơn". 

  Thứ hai, rất nhiều bạn đã hỏi mình, rằng đi nhiều thế, thì thích nhất nước nào. Đó là một câu hỏi không khó, nhưng không thể trả lời ngắn gọn. Có bao nhiêu tiêu chí, thì có nhiều hơn gấp nhiều lần những phân loại. Hơn cả là cảm xúc và tâm thế của người lữ khách. Với mình, nơi đẹp là những nơi khi ta đến mà lòng nhẹ nhàng. Lòng nhẹ nhàng là khi ta đi & sống, hết lòng từng giây từng phút!

  6. Chị từng đặt mục tiêu là đi 196 nước, tại sao lại là con số này?

  Mình muốn đi tất cả các quốc gia trên Thế Giới, nên mình đặt mục tiêu với con số ấy.

  10 bí mật thú vị của Alex Tú - Nữ nhà văn du lịch 50 quốc gia với phong cách tối giản thời thượng - Ảnh 9.

  Na Uy - một điểm đặt chân thú vị của nữ nhà văn mang phong cách tối giản

  7. Vừa là một nhà văn – người truyền cảm hứng, vừa đảm nhận một công việc liên quan đến công việc mà khá nhiều phụ nữ e ngại bởi sự khô khan – tài chính, Tú có suy nghĩ gì về những gì mà người phụ nữ có thể làm trong thời đại hiện nay?

  Ca sĩ P!nk đã từng nói với con gái rằng nếu như cuộc sống cho chúng ta một viên sỏi và vỏ sò, chúng ta sẽ kiến tạo ra ngọc trai. Mình tin phụ nữ trong mọi thời đại đều có thể tạo ra ngọc quý từ giá trị mà họ trân trọng và bằng kỹ năng mà họ bồi đắp.

  8. Những cuốn sách chị đã xuất bản đều thuộc các chủ đề rất khác nhau, từ sống tối giản đến quản lý tài chính cá nhân và khởi nghiệp, và tất cả các chủ đề đều đòi hỏi một độ "chín" và trải nghiệm nhất định, chị đã làm thế nào để xây dựng bản thân thành một chuyên gia trong những "lĩnh vực" khó nhằn trên?

  Muốn thành chuyên gia thực thụ thường có hai cách liên hệ mật thiết với nhau, một là học từ chuyên gia giỏi trong từng lĩnh vực, hai là tự mình đào sâu nghiên cứu và thực hiện trong thực tế. Mình phải đầu tư công sức, thời gian, tiền bạc để học hỏi, hoàn thiện và trả giá cho sai lầm cũng như thành công của bản thân.

  10 bí mật thú vị của Alex Tú - Nữ nhà văn du lịch 50 quốc gia với phong cách tối giản thời thượng - Ảnh 10.

  Một người phụ nữ mạnh mẽ, dám chinh phục và ước mơ - là hình tượng cô luôn theo đuổi

  9. Gia đình đã truyền cảm hứng ra sao cho lựa chọn nghề nghiệp/ lối sống mà Tú đang theo đuổi hiện tại?

  "Chịu trách nhiệm với quyết định của bản thân" chính là cảm hứng và giá trị mà gia đình "tôi luyện" mình, giúp mình sống một cách bản lĩnh và phát huy hết khả năng.

  10. Theo chị, phụ nữ hiện đại, sống như thế nào mới gọi là "sống chất"?


10 bí mật thú vị của Alex Tú - Nữ nhà văn du lịch 50 quốc gia với phong cách tối giản thời thượng - Ảnh 11.

Alex Tú - nữ nhà văn xinh đẹp và bản lĩnh, trong một chuyến hành trình tới Nhật Bản

  Mình xin trả lời theo nghĩa hẹp, sống chất là sống tốt cho phần của bản thân trước (giống như đi trên máy bay, bạn sẽ đeo mặt nạ dưỡng khí cho mình trước khi có thể trợ giúp người khác) - sống thành thật với bản thân, dám sống cho chính mình, đạt được các mục tiêu đề ra mà không gây tổn hại tới người khác. Nếu ngày nào bạn cũng thấy hứng khởi và tràn đầy năng lượng, đó là cách sống 'chất như nước cất' khiến bạn không phung phí phút giây nào!

  Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện, chúc chị luôn giữ vững cảm hứng để chinh phục những miền đất mới!

  (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ
Đọc thêm