Vì sao nên ăn lá lốt vào mùa đông, nhất là những ngày rét đậm rét hại?
Lá lốt có công dụng phòng chống nhiều bệnh thường gặp vào mùa đông, trong đó không thể không kể đến chứng đau nhức xương khớp.
Vì sao nên ăn lá lốt vào mùa đông?
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, lá lốt có vị cay, mùi nồng, tính nhiệt, vào hai kinh đại tràng và phế, giúp ôn trung, tán hàn, tiêu thục, hạ khí, chỉ thống, hành khí. Chiết xuất từ lá lốt chủ yếu là tinh dầu, trong lá lốt còn có piperin và piperidin có công dụng chống viêm rất tốt.
Trong dân gian, dùng lá lốt chữa đau nhức xương khớp là kinh nghiệm chữa bệnh được nhiều người áp dụng thành công. Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Do đó sử dụng để ứng phó với chứng tê thấp, đau nhức xương khớp được coi là phương án cực hữu hiệu.
Vào mùa đông, rất nhiều người chuộng ăn các món có kèm lá lốt như chả lá lốt, lá lốt nấu ốc chuối đậu... cũng bởi khả năng chữa bệnh của loại thực phẩm này. Đặc biệt, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung đang sắp sửa bước vào giai đoạn rét đậm rét hại mới, thậm chí có nơi có thể giảm nhiệt độ xuống 0 độ C, nguy cơ bị đau nhức xương khớp là điều khó tránh. Không chỉ với những trường hợp người cao tuổi mới cần lưu ý đến tình trạng bệnh này mà đau nhức xương khớp vào những ngày rét đậm rét hại có khả năng ảnh hưởng rộng hơn.
Nguyên nhân bởi khi thời tiết trở lạnh sẽ khiến các gân cơ dễ bị co rút, dịch khớp bị đông quánh lại, khớp trở nên khô cứng, bị đau mỏi, khó cử động. Chưa kể đầu mút dây thần kinh ở khớp trở nên nhạy cảm, người mắc bệnh sẽ cảm nhận đau rõ ràng hơn. Lưu thông máu kém, không duy trì đều đặn cũng là cơ hội cho đau nhức xương khớp hoành hành vào mùa đông. Lúc này, những giải pháp ngăn chặn, phòng tránh tự nhiên như dùng lá lốt được nhiều người tìm đến.
Vậy, ăn lá lốt như thế nào để chữa đau nhức xương khớp vào mùa lạnh?
Ngoài những món ăn làm từ lá lốt như canh lá lốt nấu với thịt, cá, chả lá lốt, lá lốt nấu ốc chuối đậu... thì chuyên gia "bật mí" một số món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt rất hữu ích để trị đau nhức xương khớp cũng như giảm đau răng, đau bụng... trong mùa đông là:
- Lá lốt tươi chọn loại bánh tẻ, đem rửa sạch, phơi khô. Khi lá khô có thể cất đi và dùng dần bằng cách đun sôi kỹ lá lốt với khoảng 2 chén nước. Đun cho tới khi còn ½ lượng nước thì tắt bếp. Người bệnh uống nước lá lốt hàng ngày, duy trì trong thời gian tối thiểu 1-2 tuần để đạt hiệu quả điều trị.
- Lá lốt 20g, thiên niên kiện 2g, cây gai tầm xoong 16g. Tất cả rửa sạch, phơi khô, thái nhỏ, sao qua, sau đó đổ 500ml nước vào sắc còn lại 200ml, uống trong ngày.
- Lá lốt 15g, rễ bưởi bung 15g, cỏ xước 15g. Phơi khô, rửa sạch, sao và sắc đặc rồi uống trong ngày.
- Lá lốt 16g, tang ký sinh 12g, tục đoạn 12g. Phơi khô, rửa sạch và sắc đặc rồi uống.
- Ngoài việc uống có thể đem chườm ngoài vùng đau nhức xương khớp cũng phát huy hiệu quả rất tốt. Bạn có thể lấy lá lốt tươi đem rửa sạch, giã nhỏ cùng một chút muối biển. Đem phần lá lốt đã giã nhỏ đắp lên vị trí khớp bị viêm. Người bệnh có thể dùng miếng vải sạch, mỏng quấn quanh vị trí đắp thuốc để thuốc không bị rơi ra ngoài trong 30-40 phút mỗi lần.
- Lá lốt, ngải cứu, cúc tần mỗi loại 20 - 30g. Thái nhỏ rồi trộn lẫn với nhau, sao với rượu và cho vào chỗ đau, chườm nóng.
- Lá lốt tươi giã nát, vắt nước, lấy bông thấm vào răng có tác dụng chữa đau nhức răng cực tốt.
- Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lá lốt để chữa đau bụng do nhiễm lạnh: Lá lốt tươi 20g, rửa sạch, đun với 300ml nước còn 100ml. Uống trong ngày khi còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng liên tục trong 2 ngày. Đây cũng là chứng bệnh rất hay gặp vào mùa đông ai cũng cần dắt túi để tự cứu lấy mình.
Lưu ý
- Lá lốt là thuốc nên cần sử dụng đúng liều lượng, tuyệt đối không được lạm dụng.
- Đối tượng không nên dùng lá lốt: Những người đang bị đau dạ dày, nhiệt miệng, táo bón (biểu hiện lợi hàm sưng đỏ; lưỡi khô; môi nẻ; đi tiêu khó khăn, nóng bức trong người…) thì không nên dùng lá lốt vì có thể khiến tình trạng thêm tồi tệ hơn.