Vị bác sĩ 88 tuổi vẫn khỏe khoắn như tuổi 60, 50 năm chưa hề mắc bệnh cảm lạnh: Bí quyết của ông đến từ 5 điều rất đơn giản

Bác sĩ cho biết: Đừng trì hoãn việc ngủ vì bất kỳ lý do gì. Mọi người không ăn một ngày thì không sao, nhưng nếu họ không ngủ một ngày thì thể lực và khả năng miễn dịch của họ sẽ suy giảm.

Ở Trung Quốc, có một vị bác sĩ rất nổi tiếng, dù tuổi đã cao nhưng sức khỏe của ông vẫn vô cùng tốt đó là bác sĩ Vương Mẫn Thanh, cựu giám đốc Trung tâm y tế Trung ương, giám đốc Ủy ban Chăm sóc Sức khỏe Trung ương.

Nhắc đến bác sĩ Vương, người ta sẽ nhớ ngay đến một biểu tượng của sự sống thọ, sống khỏe. 50 năm nay, ông chưa hề bị cảm lạnh. Năm 21 tuổi ông có cân nặng 60kg, cao 1m70 thì đến nay khi 88 tuổi thì cân nặng vẫn không hề thay đổi. Khi ở tuổi 82, ông có 24 chiếc răng, tất cả đều chắc khỏe, cả đời ông cũng chưa từng bị sâu răng.

7688c524309c4904a08202996e2cd9ab.jpeg

0G3KzFGuOw.jpeg

Bác sĩ Vương Mẫn Thanh.

Bác sĩ Vương Mẫn Thanh từng tự hào nói: "Có rất nhiều người trẻ nhưng cơ thể không tốt bằng tôi. Có rất nhiều chỉ số chứng minh, 50 năm qua tôi không bị cảm, hơn 60 năm thể trọng cơ thể không thay đổi và điện tâm đồ của tôi giống như trong sách giáo khoa, tôi không bị huyết áp cao và tiểu đường".

0G3KzFFTDi.jpeg

Kết quả khám sức khỏe của bác sĩ Vương Mẫn Thanh từ 2002-2016, tất cả đều bình thường.

Ở tuổi 88, bác sĩ Vương vẫn trông khỏe mạnh như 66 tuổi. Trong nhiều lần xuất hiện, bác sĩ đã chia sẻ bí quyết sống thọ, sống khỏe của mình, chỉ xuất phát từ 5 điều đơn giản.

1. Trong bữa ăn, chỉ ăn no đến 7, 8 phần

Bác sĩ Vương là người thích ăn thịt, ông cũng cho rằng chế độ ăn kiêng là không cần thiết. Theo ông, một chế độ ăn uống lành mạnh nên kết hợp giữa thịt và rau. Ngược lại, nếu ăn ngũ cốc thô trong thời gian dài dễ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng và suy yếu chức năng tiêu hóa.

2931a0b872ef471993c18792202bad77.jpeg

Theo bác sĩ, một chế độ ăn uống lành mạnh nên kết hợp giữa thịt và rau.

Nguyên tắc ăn uống quan trọng nhất của bác sĩ Vương đó là: Chỉ ăn no đến 7-8 phần. Điều đó có nghĩa là trước bữa ăn tiếp theo bạn cảm thấy hơi đói là được. Còn nếu cảm thấy không đói trước bữa ăn tiếp theo, tức là bạn đã ăn quá nhiều ở bữa trước. Mỗi bữa ăn, chỉ ăn đến mức cảm thấy đủ, có thể ăn thêm nhưng không ăn.

2. Giấc ngủ còn quan trọng hơn bữa ăn

Bác sĩ Vương cho biết, đồng hồ sinh học của con người thì giấc ngủ tốt nhất là từ 11h đêm đến 7h sáng hôm sau. Mỗi tối, ông lên giường lúc 10h, 10h30 đi vào giấc ngủ, thông thường mỗi ngày ngủ 7-8 tiếng.

Bác sĩ cho biết, đừng trì hoãn việc ngủ vì bất kỳ lý do gì. Mọi người không ăn một ngày thì không sao, nhưng nếu họ không ngủ một ngày thì thể lực và khả năng miễn dịch của họ sẽ suy giảm. Chỉ bằng cách đảm bảo giấc ngủ, mới giúp hệ miễn dịch của cơ thể tốt.

3. Dù nhiều tuổi vẫn phải vận động mỗi ngày

Khi bác sĩ Vương 78 tuổi, ông vẫn tự leo cầu thang bộ lên tầng 22 mà không hề cảm thấy tức ngực hay khó thở.

"Tôi thích đi bộ và chăm chỉ vận động thể chất mỗi ngày. Vào các ngày trong tuần, chỉ cần có thời gian và không phải mang theo đồ nặng thì tốt nhất đừng lạm dụng vào xe bus mà hãy đi bộ, cũng đừng có chăm chăm vào thang máy mà hãy nghĩ đến việc đi thang bộ", bác sĩ Vương khuyên.

67997ef2041f48f7b73e1ea74f56a2e4.jpeg

Bác sĩ cũng khuyên mọi người: Tập thể dục không cần quá nặng, chỉ cần phù hợp với thể chất nhưng phải thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Không nên tập thể dục sáng sớm quá. Người già nên tham gia các hoạt động vào khoảng 9 đến 10 giờ. Nhiều người nghĩ rằng không khí buổi sáng sớm là tốt và thích hợp để tập thể dục, nhưng thực tế vào lúc sáng sớm là thời điểm người già dễ mắc các biến chứng của tim mạch và mạch máu não nhất.

4. Nếu mắc bệnh, đừng lạm dụng vào thuốc

Bác sĩ Vương nói rằng hệ thống miễn dịch là hệ thống phòng thủ số một của cơ thể, tốt hơn bất cứ loại thuốc nào. Nhiều người hơi bị ốm một chút đã nghĩ ngay đến việc dùng thuốc, tuy nhiên việc lạm dụng vào nó có thể gây cho cơ thể tác dụng phụ. Trong thực tế, có rất nhiều căn bệnh có thể tự chữa lành nhờ hệ miễn dịch của chúng ta.

4222-kicwvzr1784032.jpg

Thay vì chăm chăm lạm dụng thuốc, bác sĩ cho rằng nên nghĩ thực hiện thói quen tốt để tăng cường miễn dịch. Bạn có thể ăn sữa chua mỗi ngày, ăn tỏi thường xuyên, dùng mật ong, nước chanh...

5. Người già phải làm gì đó, tìm việc gì đó để làm

Người cao tuổi phải làm gì đó và tìm việc gì đó để làm. Dù đã nghỉ hưu cũng đừng nghỉ ngơi, cơ thể con người tiềm ẩn rất nhiều tiềm năng, phải sử dụng liên tục thì mới khỏe lên được, không sử dụng thì mọi chức năng sẽ thoái hóa, teo tóp theo năm tháng.

4f66aed14a7642f6a6e8d7f6512237cb.png

Trong 20 năm nghỉ hưu, bác sĩ Vương luôn không ngừng tham gia các hoạt động xã hội. Ông muốn đem các kiến thức sức khỏe mình biết dạy lại cho mọi người.

(Nguồn: Bestchinanews, Aboluowang, Kknews)

Chia sẻ
Đọc thêm