Vào viện cấp cứu do hen phế quản, người đàn ông bất ngờ phát hiện bị ngộ độc chì

PV, Theo VTV
Chia sẻ

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Long An vừa tiếp nhận một bệnh nhân có nồng độ chì trong máu cao gấp 4 lần mức bình thường.

Vào viện cấp cứu do hen phế quản, người đàn ông bất ngờ phát hiện bị ngộ độc chì - Ảnh 1.

Bệnh nhân phát hiện bị ngộ độc chì khi vào viện điều trị hen phế quản. Ảnh: BVCC

Cách vào viện 3 ngày, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, khó thở, kèm theo sốt, sau đó có điều trị nhưng tình trạng không thuyên giảm nên người nhà nhanh chóng đưa bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Long An.

Tại Khoa Cấp cứu, bác sĩ thăm khám và khai thác tiền sử, biết được bệnh nhân có tiền căn bị hen phế quản lúc 10 tuổi. Bệnh nhân có chỉ định nhập viện để điều trị ổn định cơn hen.

Trong quá trình điều trị, xét nghiệm máu thấy bệnh nhân có thiếu máu hồng cầu nhỏ, được tầm soát các căn nguyên. Kèm theo bệnh nhân hành nghề sản xuất bình ắc quy, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân đang nhiễm độc chì nên tiến hành kiểm tra.

Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ chì trong máu của bệnh nhân rất cao 162 Ug/dl trong khi người bình thường là <40 Ug/dl. Sau khi xác định chẩn đoán là nhiễm độc chì, bệnh nhân được sử dụng thuốc nhằm mục đích đào thải lượng chì có trong cơ thể.

Tình trạng đau nhức của bệnh nhân dần cải thiện, sau một tuần điều trị bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện về với gia đình.

Theo các bác sĩ, hiện nay, chì được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống, tuy nhiên chì hoàn toàn không có vai trò gì với cơ thể mà đặc biệt có hại cho sức khỏe.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Đối với những ngành nghề như sản xuất bình ắc quy, pin, sản phẩm đồ chơi, mực in… nên thường xuyên đeo khẩu trang, bao tay, vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn uống. Đồng thời, khi xuất hiện triệu chứng khó chịu ở bụng, đau bụng, mệt mỏi, khó thở, đau xương, đau khớp thay đổi tri giác... nên đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm