Trung Quốc theo dõi chặt chẽ đập Tam Hiệp

Xuân Mai, Theo Người Lao Động

Bộ Tài chính Trung Quốc hôm 22-7 cho biết đã phân bổ 830 triệu nhân dân tệ (khoảng 119,05 triệu USD) để giúp khắc phục hậu quả tại các vùng bị ảnh hưởng do lũ lụt thời gian qua.

Cùng ngày, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã nâng cảnh báo mưa bão lên màu vàng (mức cao thứ 2) ở một số tỉnh, thành, trong đó có Sơn Đông, Hà Nam, Giang Tô, Thiểm Tây, Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Vân Nam… trong bối cảnh các đợt mưa lớn mới đe dọa làm tăng hơn nữa tình trạng lũ lụt khắp nước. Đáng chú ý, cảnh báo đỏ (mức cao nhất) đã được ban bố tại các tỉnh An Huy và Giang Tây.

Trung Quốc theo dõi chặt chẽ đập Tam Hiệp - Ảnh 1.

Một khu vực chìm trong nước ở thị trấn Cố Trấn hôm 20-7. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trước đó một ngày, chính quyền tỉnh Hồ Bắc phải sơ tán hàng ngàn cư dân sau khi một trận lở đất xảy ra khiến hàng triệu mét khối đất trút xuống sông Thanh Giang (một nhánh của sông Trường Giang), tạo ra một hồ chắn đe dọa nhấn chìm các ngôi làng lân cận. Còn tại tỉnh An Huy, lực lượng cứu hộ đang nỗ lực giải cứu khoảng 10.000 người đang bị mắc kẹt sau khi nước lũ hôm 19-7 đã phá vỡ con đê bảo vệ thị trấn Cố Trấn ở TP Lục An.

Cũng trong ngày 21-7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cảnh báo mực nước ở sông Trường Giang và các hồ liền kề sẽ tiếp tục tăng. Các quan chức bộ này cho biết họ cần theo dõi chặt chẽ mực nước tại đập Tam Hiệp, hiện cao hơn 16m so với mức cảnh báo.

Ngoài ra, Tân Hoa Xã dẫn lời nhà điều hành con đập cho biết một số kết cấu bên ngoài con đập đã bị vênh. Theo Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc, sự cố "biến dạng nhẹ" này xảy ra hôm 18-7 sau khi lũ lụt dọc theo thượng nguồn sông Trường Giang có lưu lượng dòng chảy cao kỷ lục. Dù vậy, bản tin của Tân Hoa Xã nhấn mạnh các thông số của đập vẫn đạt tiêu chuẩn an toàn.

Chia sẻ
Đọc thêm